Anh, EU chính thức nộp đơn "ly hôn" tại WTO

Thứ tư - 25/07/2018 07:23 324 0
Sau nhiều tháng chuẩn bị về mặt ngoại giao, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/7 đã chính thức nộp thủ tục “ly hôn” tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo đó, WTO đã lưu hành hai dự thảo thỏa thuận mật về tư cách thành viên của Anh sau khi rời khỏi EU, đi kèm với đó là các quyền và nghĩa vụ về giao thương của Anh. Dự thảo tài liệu của Anh dài 719 trang. 

anh eu chinh thuc nop don ly hon tai wto
​Sau nhiều tháng chuẩn bị về mặt ngoại giao, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/7 đã chính thức nộp thủ tục “ly hôn” tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). (Nguồn: Reuters)

Thông cáo của WTO cho hay, 164 thành viên của tổ chức này sẽ có 3 tháng để xem xét bản tài liệu này và sẽ được thông qua nếu không có phản đối từ các nước thành viên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 23 năm của tổ chức có một sự kiện như vậy.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, kể từ bây giờ, bà sẽ trực tiếp lãnh đạo đất nước trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), chuyển trọng tâm của Bộ Brexit sang chuẩn bị cho quá trình Anh rời khỏi EU. 

Một bộ phận đặc biệt trực thuộc văn phòng của bà May sẽ có nhiều vai trò hơn trong các cuộc đàm phán Brexit những tháng tới. Tuyên bố trên đã chính thức hóa sự thay đổi về trách nhiệm này. 

Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới Quốc hội, Thủ tướng May viết: "Tôi sẽ lãnh đạo các cuộc đàm phán với EU, với sự hỗ trợ của Quốc vụ khanh về Brexit. Bộ Brexit (DExEU) sẽ tiếp tục điều hành mọi công tác chuẩn bị của Chính phủ cho Brexit dù có đạt thỏa thuận hay không, như các chuẩn bị trong nước, mọi đạo luật cần thiết, và chuẩn bị cho các cuộc đàm phán để thực thi chi tiết bản Khuôn khổ Tương lai", tức Sách Trắng về tương lai quan hệ với EU hậu Brexit. 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Brexit Anh cho biết sẽ duy trì luật của EU trong quá trình chuyển giao Brexit.

Một văn kiện về chính sách của bộ này ngày 24/7 cho rằng, các yếu tố trong "Đạo luật Cộng đồng châu Âu" (ECA) năm 1972 - giúp Anh trở thành một thành viên EU - cần được duy trì trong giai đoạn chuyển tiếp sau ngày 29/3/2019 vì "đây là cách hiệu quả nhất để tạo ra sự liên tục và chắc chắn đối với các doanh nghiệp và cá nhân".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay1,097
  • Tháng này13,429
  • Tổng truy cập771,356
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây