Chiến đấu cơ Nhật đánh chặn, "hộ tống" máy bay tình báo Trung Quốc

Thứ năm - 01/11/2018 15:47 323 0
Các chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã nhận lệnh lên đường ngăn chặn máy bay do thám và tác chiến điện tử Shaanxi Y-9JB của không quân Trung Quốc tiến vào vùng biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.
Vụ "chạm trán" giữa chiến đấu cơ Nhật và máy bay tình báo Trung Quốc xảy ra hôm 29/10 và đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố.
nhat ban infonet
Chiến đấu cơ F-15 của Lực lượng Phòng không NhậtTheo In Bản. 

Vụ việc đánh dấu lần thứ 4, Nhật Bản điều động lực lượng chiến đấu cơ tham gia nhiệm vụ đánh chặn hoặc hộ tống các máy bay do thám Shaanxi Y-9JB của không quân Trung Quốc trong những tháng gần đây. Trong tháng 7 và 8, Lực lượng Phòng không Nhật Bản cũng đã tiến hành đánh chặn máy bay Trung Quốc khi đi qua khu vực biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Còn trong tháng Sáu, một máy bay Y-9JB của Trung Quốc đã bay qua vùng không phận quốc tế nằm giữa đảo Okinawa và Miyako. Trong vụ việc này, các chiến đấu cơ Nhật Bản đã nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ đánh chặn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh, cả 4 lần máy bay Y-9JB Trung Quốc làm nhiệm vụ do thám đều không xâm phạm vào không phận Nhật Bản. Y-9JB là phiên bản nâng cấp của máy bay trinh sát điện tử Y-8DZ và Y-8G.

Theo Diplomat, Bộ Quốc phòng Nhật Bản không cho công bố danh tính cụ thể của chiến đấu cơ mà không quân nước này điều động để tham gia đánh chặn máy bay Trung Quốc. Song Lực lượng Phòng không Nhật Bản hiện thường chỉ sử dụng 2 loại máy bay để làm nhiệm vụ đánh chặn gồm Mitsubishi F-15J và F-2.

Trong đó, số lượng chiến đấu cơ hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết Mitsubishi F-15J mà Lực lượng Phòng không Nhật Bản nắm trong tay là 215 chiếc bao gồm cả phiên bản nâng cấp F-15DJ/F-15J Kai.

Ngoài ra, máy bay chiến đấu đa nhiệm F-2 vốn là một phiên bản của Lockheed Martin F-16 do hãng Mitsubishi sản xuất. Hiện 90 chiếc F-2 đã được biên chế vào không quân Nhật Bản.

Vào năm 2016, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã quyết định tăng số lượng chiến đấu cơ tham gia mỗi nhiệm vụ đánh chặn từ 2 lên thành 4 máy bay.

Trong năm tài khóa này, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, số lần Lực lượng Phòng không Nhật Bản điều chiến đấu cơ lên đường ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm không phận đã tăng 20%. Tính tới tháng Chín, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã 345 lần đánh chặn máy bay Trung Quốc. So với năm tài khóa trước, con số này tăng thêm 58 vụ.

Trong năm tài khóa 2017 kết thúc vào tháng Ba năm nay, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã điều động chiến đấu cơ tổng cộng 904 lần để ngăn chặn các máy bay quân sự nước ngoài tiến vào vùng không phận Nhật Bản. Trong đó, 500 vụ liên quan tới máy bay Trung Quốc và 390 vụ đánh chặn máy bay Nga.

Nguồn tin: Theo infornet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay182
  • Tháng này13,935
  • Tổng truy cập771,862
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây