Hạ viện Mỹ chuẩn bị cho việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump

Thứ tư - 18/12/2019 09:04 296 0
Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua như dự kiến sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ngày 17/12, các thành viên Ủy ban Quy định Hạ viện Mỹ đã nhóm họp để thảo luận về các quy định cho phiên tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử dự kiến trong phiên họp toàn thể Hạ viện ngày 18/12, mà theo đó nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua như dự kiến sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không.

Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sỹ Mỹ sẽ thay đổi điều này.

Do phiên tranh luận dự kiến kéo dài, Ủy ban Quy định sẽ ấn định thời gian tranh luận trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Ông Jerry Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, đã không thể tham dự cuộc họp của Ủy ban Quy định do có việc khẩn gia đình, nhưng dự kiến vẫn sẽ có mặt tại Capitol Hill trong ngày 18/12.

Hồi tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Phát biểu tại phiên họp, Hạ nghị sỹ Jamie Raskin, người thay thế ông Nadler dự họp, khẳng định Ủy ban Tư pháp đã thu thập rất nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã phạm "nhiều trọng tội và khinh tội" đủ tiêu chuẩn luận tội theo Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa và cũng là thành viện Ủy ban Tư pháp, Dough Collins lại cho rằng tiến trình luận tội do đảng Dân chủ chủ xướng giống như một "phiên tòa kangaroo," tức một phiên tòa giả hiệu, trong đó các nguyên tắc của luật pháp và công lý bị bỏ qua, coi thường hoặc bị áp dụng sai lạc.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một "cuộc đảo chính đảng phái bất hợp pháp" và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Trump đã lên án quá trình luận tội ông của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến, cáo buộc phe Dân chủ đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời bảo vệ hành động của ông với Ukraine./.

Nguồn tin: Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay1,245
  • Tháng này13,577
  • Tổng truy cập771,504
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây