Mỹ cảnh báo có thể "đánh chìm" đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông

Thứ sáu - 01/06/2018 15:56 292 0
Theo hãng tin CNN, Lầu Năm Góc mới đây đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông, mặc dù chính quyền Trump vẫn đề nghị Bắc Kinh hợp tác vì vấn đề Triều Tiên.

Khi được hỏi về khả năng “phá hoại” một trong số các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng, Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng cho biết: “Tôi chỉ có thể nói rằng quân đội Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong việc nhấn chìm đảo nhỏ tại khu vực Tây Thái Bình Dương”.

Tướng Mỹ khẳng định có đủ khả năng nhấn chìm đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông.

Ngoài ra, ông McKenzie nói thêm rằng Mỹ đã “sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khu vực”. Vị tướng Mỹ cũng cho biết Mỹ có nhiều kinh nghiệm “đánh chiếm các đảo nhỏ và biệt lập”, ám chỉ các chiến dịch của Quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương vào thời Thế chiến II. “Đây là kỹ năng cơ bản của quân đội Mỹ mà chúng tôi đã có được trong quá khứ. Những lời mà tôi nói chỉ đơn giản là nhằm khẳng định sự thật lịch sử”.

Mỹ liên tục tiến hành các hoạt động tuần tra trên Biển Đông và gần đây, Hải quân Mỹ cho hay một tàu chiến của Trung Quốc đã có những hành động thiếu chuyên nghiệp gần các tàu của Mỹ. Ông McKenzie cho biết Mỹ vẫn sẽ tiếp tục ”tiến hành các hoạt động khẳng định tự do đi lại bởi đây là hoạt động được luật pháp quốc tế cho phép”.

Tuyên bố của ông McKenzie được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang nóng lên, khi Mỹ đẩy mạnh các hoạt động tuần tra trên biển để đáp trả Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa đảo nhân tạo trong khu vực.

Tuần trước, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã tới gần khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào tuần trước, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ điều động nhiều hơn 1 tàu chiến cho hoạt động này, với mục đích khẳng định quyền tự do đi lại ở Biển Đông.

Vào ngày 30/5, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Quân sự Mỹ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhận định rằng Trung Quốc sẽ là “thách thức lâu dài lớn nhất” đối với Mỹ trong khu vực. “Nếu không có những nỗ lực của Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực, Trung Quốc sẽ hiện thực hóa giấc mơ thống trị Châu Á của họ”, ông nói.

Trung Quốc đã có phản ứng giận dữ trước những tuyên bố gần đây của Mỹ. Trong cuộc họp báo gần đây nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông “giống như kẻ trộm vừa ăn cắp vừa la làng vậy”.

“Tại sao Hoa Kỳ lại quyết định triển khai tàu chiến và tiếp cận các đảo và bãi đá của Trung Quốc trên Biển Đông? Hoa Kỳ đang có ý định gì?”, bà Hoa nói, mặc dù Tòa án Trọng tài quốc tế từng tuyên bố rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông.

Trước đó vào đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định rằng Trung Quốc đang đi ngược với tuyên bố của mình rằng họ không quân sự hóa Biển Đông. “Những gì họ đang làm đó là đưa vũ khí hạng nặng vào khu vực, điều chưa từng xảy ra trước đây”, ông nói.

Các hệ thống do thám của Mỹ đã phát hiện hoạt động của tên lửa chống hạm và phòng không của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong những cuộc diễn tập gần đây. Vào đầu tháng này, truyền thông Trung Quốc tuyên bố rằng một máy bay ném bom có thể trang bị vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã lần đầu tiên hạ cánh xuống một đảo nhân tạo.

Giống như các quan chức Mỹ khác, ông Mattis cho biết các hoạt động trên biển của Mỹ trong khu vực vẫn sẽ được thực hiện. “Chúng tôi sẽ đối đầu với những hoạt động mà chúng tôi tin là trái luật pháp quốc tế, không phù hợp với phán quyết của Tòa án quốc tế về vấn đề Biển Đông, và chúng tôi vẫn tiếp tục có những hoạt động quân sự minh bạch ở Thái Bình Dương”, ông nói.

Nguồn tin: Theo infornet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Hôm nay39
  • Tháng này1,637
  • Tổng truy cập719,113
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây