Cao tốc 34.500 tỉ Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Từ chuyện nhà thầu Trung Quốc đến việc khởi tố 4 “sếp” ăn bẩn

Thứ sáu - 15/11/2019 03:05 579 0
Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi liên tục xuất hiện những hư hỏng kể từ ngày được khánh thành đưa vào sử dụng. Mới đây, 4 cán bộ của Ban QLDA tuyến cao tốc này vừa bị khởi tố hình sự về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng có một số nhà thầu đến từ Trung Quốc đã trúng các gói thầu thi công trên tuyến.

Năm 2018, Báo Bảo vệ pháp luật đã có nhiều bài phản ánh về việc hư hỏng trên tuyến cao tốc đầu tiên của miền Trung. Theo đó, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện nhiều điểm hư hỏng mặt đường. Hư hỏng nặng nhất là đoạn km 45. Tại điểm này có các vệt bong tróc mặt đường kéo dài hơn một mét với độ sâu khoảng 5cm và độ rộng 30 -40 cm.

Tiếp đó, sau nhiều lần vá víu, mặt đường của tuyến cao tốc này vẫn tiếp tục hư hỏng. Trả lời về nguyên nhân hư hỏng, ông Nguyễn Tiến Thành (lúc đó là Giám đốc Ban QLDA Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) là một trong 4 người vừa bị khởi tố cho rằng, cao tốc hỏng mặt đường là “do mưa nhiều”.

Lúc này, ông Thành cũng mạnh dạn chấm điểm về chất lượng cho tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi so với các tuyến cao tốc trên cả nước là “chỉ khoảng 5 điểm, điểm trung bình”.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhiều lần phải sửa chữa do hư hỏng mặt đường.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhiều lần phải sửa chữa do hư hỏng mặt đường.

Còn tại một buổi họp báo về các vấn đề liên quan đến hư hỏng tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ngày 13/10/2018 tại TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ GTVT – Lê Đình Thọ cho biết, trong giai đoạn đấu thầu thi công các đoạn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, một số nhà thầu Trung Quốc đã tham gia đấu thầu và một số nhà thầu đến từ Trung Quốc đã trúng các gói thầu thi công tuyến cao tốc này.

Cụ thể như nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) đã tham gia bỏ thầu gói A3 thi công một đoạn của tuyến cao tốc. “Họ đã bỏ thầu rất thấp nên trúng thầu”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói tại buổi họp báo này.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết thêm, các nhà thầu Trung Quốc thường có một số thầu phụ ở Việt Nam, những thầu phụ này tham gia cung cấp vật liệu, các dịch vụ khác để các nhà thầu Trung Quốc thực hiện việc thi công theo các hợp đồng kinh tế đã ký.

Ngoài nhà thầu Giang Tô, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi còn có một số nhà thầu nước ngoài khác như như nhà thầu Sơn Đông (Trung Quốc) và nhà thầu Lotte E&C (Hàn Quốc).

Cũng liên quan đến một gói thầu trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty Posco Engineering & Construction Co., Ltd (Công ty Posco) về việc thực hiện gói thầu xây lắp số A5 (Km 131+700 và Km 131+500 - Km 139+204) với giá trị hợp đồng trên 1.394 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau khi trúng thầu, Công ty Posco đã không thực hiện thi công gói thầu mà thuê các nhà thầu phụ thi công 100% các hạng mục gói thầu đã trúng.

Cụ thể, Công ty Posco đã ký hợp đồng thuê thầu phụ với 6 đơn vị như: Công ty Xây dựng đầu tư hạ tầng INCICO; Công ty Cổ phần Xây dựng 75-Cienco8; Công ty Xây dựng nền móng Sông Đà Thăng Long miền Nam; Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp số 9; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng B.M.T; Công ty Cổ phần Sở hữu Thiên Tân thi công. Nhưng những công ty này thi công khi chưa có thư trả lời của chủ đầu tư VEC.

Ngoài ra, một số nhà thầu thi công gói thầu này được Công ty Posco thuê thi công nhưng sau đó không có sự chấp thuận của VEC nên đã bị dừng thi công như: Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Á Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển khoa học công nghệ Việt Nam, Công ty TNHH Nam Phương, Công ty TNHH Semyung Electric and Power.

Hôm qua, ngày 14/11/2019, 4 cán bộ của Ban QLDA Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

4 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Tiến Thành - nguyên Giám đốc Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Hà Văn Bình - nguyên Giám đốc gói thầu số 7, Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Phạm Đình Phú - Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 5; Nguyễn Thành An - thành viên Cienco 1, Phó giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7.

 4 người vừa bị Bộ Công an khởi tố liên quan đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
 4 người vừa bị Bộ Công an khởi tố liên quan đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Theo điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, các đối tượng trên đã có hành vi sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố, hành vi của các đối tượng liên quan, xác minh tài sản để thu hồi, kê biên triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Tuyến cao Đà Nẵng – Quảng Ngãi được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc 4 làn xe; vận tốc thiết kế 120km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/h); bề rộng nền đường 24,5m; tổng chiều dài tuyến 139,2km. Trong đó: đoạn tuyến do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ dài 65km; đoạn tuyến do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ dài 74,20km. Tuyến đi qua 3 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Tổng mức đầu tư của Dự án là 34.516 tỷ đồng. Trong đó vốn vay JICA và WB tương đương 29.218 tỷ đồng dùng cho chi phí xây lắp, thiết bị, tư vấn, lãi vay trong thời gian xây dựng; vốn đối ứng 5.298 tỷ đồng dùng để chi trả cho công tác giải phóng mặt bằng và chi phí khác.

Nguồn tin: Xuân Nha/Báo Bảo vệ pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay379
  • Tháng này13,761
  • Tổng truy cập750,963
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây