Khởi tố nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM và 4 bị can

Thứ bảy - 10/11/2018 21:28 470 0
Ngày 10-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai với 5 người và khám xét nơi ở của các bị can.
(Từ trái sang) Các bị can Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út tại cơ quan điều tra
(Từ trái sang) Các bị can Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út tại cơ quan điều tra

Xác nhận với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết hôm nay 10-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM); ông Đào Anh Kiệt (61 tuổi, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM); ông Lê Văn Thanh (56 tuổi, phó chánh văn phòng UBND TP.HCM); ông Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và ông Trương Văn Út (phó phòng quản lý đất đai Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM).

Cơ quan điều tra cho cả 5 bị can được tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chiều cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh khám xét nơi ở của các bị can.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Trong vụ án này, ngoài một bị can là Trương Văn Út là bị khởi tố mới, 4 bị can còn lại đã bị khởi tố trước đó trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại (điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015).

* Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công thương và Tổng Công ty Sabeco để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành xác minh giải quyết tin báo về tội phạm có liên quan đến khu đất số 2 - 4 -6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khái Sài Gòn (Tổng Công ty Sabeco). Ngày 8-11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành các biện pháp tố tụng.

* Theo thông tin của Tuổi Trẻ, những quan chức của TP.HCM bị khởi tố liên quan đến quá trình xử lý khu đất số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng (P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM). 

Khu đất này có diện tích hơn 6.000 m2 hiện do tư nhân nắm giữ hoàn toàn, thay vì ban đầu thuộc về Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - lúc chưa bán 53,59% vốn điều lệ cho cổ đông Thái Lan) được trực tiếp sử dụng theo diện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trước đó Bộ Tài chính có văn bản cho phép Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng trụ sở văn phòng Tổng công ty và Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng theo phương án sắp xếp và xử lý nhà đất công. 

Tuy nhiên, tháng 6-2015, ông Nguyễn Hữu Tín khi đó là phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê theo hình thức thuê đất tiền một lần. 

Quyết định này sai với phương án xử lý nhà, đất của Bộ Tài chính cho lô đất này trước đó. Hơn nữa, nếu như Sabeco không có nhu cầu sử dụng lô đất này và giao lại cho nhà nước thì UBND TP.HCM phải giao đất qua đấu giá quyền sử dụng đất chứ không phải tự ý giao chỉ định cho Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl.

Quyết định giao đất của ông Tín dựa trên tờ trình của Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường thời điểm đó là ông Đào Anh Kiệt. 

Theo quy trình tổ chức của Sở Tài nguyên - môi trường, hồ sơ về giải quyết thủ tục giao đất cho công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl do phó Phòng Quản lý đất của Sở là ông Trương Văn Út phụ trách, xử lý hồ sơ, lập tờ trình để giám đốc Sở xem xét, ký và trình UBND TP.HCM.

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online6
  • Hôm nay383
  • Tháng này1,204
  • Tổng truy cập774,017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây