Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6-2018

Thứ sáu - 01/06/2018 07:15 301 0
Từ tháng 6-2018, nhiều quy định, chính sách quan trọng về giải quyết thủ tục hành chính, xét thăng hạng viên chức giảng dạy tại đại học công lập... sẽ chính thức có hiệu lực.
Từ 1-6 sẽ công khai danh sách người có chứng chỉ hành nghề dược. Ảnh minh họa
Từ 1-6 sẽ công khai danh sách người có chứng chỉ hành nghề dược. Ảnh minh họa

Thời hạn thông báo là 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động hoặc từ ngày có sự thay đổi về người được cấp Chứng chỉ hành nghề dược đang hành nghề.

Xem thêm các quy định khác tại Thông tư 07/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều về kinh doanh dược của Luật Dược và Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược.

Thông tư 07 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-6-2018.

Quy chế xét thăng hạng giảng viên đại học công lập

Quy trình xét thăng hạng viên chức giảng dạy tại đại học công lập bao gồm: Chuẩn bị xét thăng hạng, tổ chức xét hồ sơ thăng hạng và tổ chức xét thăng hạng.

Trường hợp phúc khảo kết quả, viên chức gửi đơn phúc khảo đến Hội đồng trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày kết quả được công bố và gửi đến ứng viên.

Nội dung trên căn cứ tại Thông tư 12/2018/TT-BGDĐT về ban hành quy chế xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạt trong các cơ sở giáo dục đại học công lập, có hiệu lực áp dụng từ ngày 1-6-2018.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

mot so chinh sach moi co hieu luc tu thang 6 2018
Ảnh minh họa

Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Theo đó, đối tượng áp dụng của văn bản này bao gồm sỹ quan quân đội, sỹ quan công an đối với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; và cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan sau đây:

- Bộ, cơ quan ngang bộ; tổng cục và tương đương, cục, vụ thuộc bộ, cơ quan ngang bộ có nhiệm vụ, quyền hạn giải quyết thủ tục hành chính và tham gia vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính;

- Ủy ban nhân dân các cấp; các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; các ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao có nhiệm vụ, quyền hạn giải quyết thủ tục hành chính.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 21-6-2018.

TANDTC hướng dẫn những trường hợp được coi là phạm tội lần đầu

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP (có hiệu lực ngày 09-6-2018) hướng dẫn Bộ luật Hình sự 2015 về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trong đó, có giải thích các trường hợp người phạm tội được coi là phạm tội lần đầu; cụ thể, tại Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP quy định những trường hợp được coi là phạm tội lần đầu nếu: - Người phạm tội trước đó chưa phạm tội lần nào; - Đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự; - Đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; - Đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích. Phạm tội lần đầu là một trong những điều kiện để xem xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hỗ trợ 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho cá nhân sản xuất nông nghiệp

mot so chinh sach moi co hieu luc tu thang 6 2018
Ảnh minh họa

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định 58/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 05-6-2018) được Chính phủ ban hành nhằm quy định về bảo hiểm nông nghiệp (BHNN).

Theo đó, các cá nhân, tổ chức sản xuất nông nghiệp (SXNN) nằm trong chính sách hỗ trợ BHNN của Nhà nước sẽ được hưởng mức hỗ trợ như sau: - Cá nhân SXNN thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo: Hỗ trợ tối đa 90% phí BHNN; - Cá nhân SXNN không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo: Hỗ trợ tối đa 20% phí BHNN; - Tổ chức SXNN có quy mô lớn áp dụng KHCN và quy trình sản xuất tiên tiến, hướng tới nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường: Hỗ trợ tối đa 20% phí BHNN.

Bảo hiểm nông nghiệp sẽ hỗ trợ nếu các đối tượng nằm trong các rủi ro: - Rủi ro thiên tai: Bão, lốc, sét, mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất, nắng nóng, hạn hán, rét hại,...thiên tai phải được công bố hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước (CQNN); - Rủi ro bệnh dịch: Dịch bệnh của động vật, dịch hại thực vật, dịch bệnh phải được công bố hoặc xác nhận của CQNN.

Hướng dẫn làm hồ sơ công nhận nghề truyền thống

Nghị định 52/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01-6-2018) quy định một số nội dung, chính sách phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề.

Theo đó, hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống bao gồm các giấy tờ sau: - Bản tóm tắt quá trình hình thành, phát triển của nghề truyền thống; - Bản sao giấy chứng nhận, huy chương đã đạt được trong các cuộc thi, triển lãm trong nước và quốc tế hoặc có tác phẩm đạt nghệ thuật cao được cấp tỉnh, thành phố trở lên trao tặng (nếu có); - Đối với những tổ chức, cá nhân không có điều kiện tham dự các cuộc thi, triển lãm hoặc không có tác phẩm đạt giải thưởng thì phải có bản mô tả đặc trưng mang bản sắc văn hóa dân tộc của nghề truyền thống; - Bản sao giấy công nhận Nghệ nhân nghề truyền thống của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

Theo quy định, UBND cấp huyện lập hồ sơ đề nghị công nhận nghề truyền thống theo tiêu chí và trình UBND cấp tỉnh xét công nhận. Trong vòng 30 ngày làm việc, UBND cấp tỉnh thành lập Hội đồng xét duyệt, chọn những đối tượng đủ tiêu chuẩn và ra quyết định và cấp bằng công nhận nghề truyền thống.

Xóa cơ chế xin - cho trong giao dịch hàng hóa nông sản

Thay vì phải mất 3 – 4 tháng xin phép, đến nay, các sản phẩm nông sản Việt Nam có thể được giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa (SGDHH) mà không cần xin phép.

Đó là một trong những nội dung tại Nghị định số 51/2018/NĐ-CP, ngày 9-4-2018 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP, ngày 28-12-2006 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua SGDHH.

Nghị định số 51/2018/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1-6-2018.

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay153
  • Tháng này17,218
  • Tổng truy cập754,420
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây