Ông Trần Bắc Hà bị bắt

Thứ năm - 29/11/2018 21:08 299 0
Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt để điều tra hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.
Ông Trần Bắc Hà ẢNH: NGỌC THẮNG
Ông Trần Bắc Hà ẢNH: NGỌC THẮNG
Ngày 29.11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà (62 tuổi, quê quán Bình Định), nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để điều tra hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.
Ngoài ra, Bộ Công an còn khởi tố bị can, bắt tạm giam về cùng tội danh trên đối với Trần Lục Lang (51 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV); Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh). Riêng Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) bị khởi tố nhưng được tại ngoại.
Các bị can nói trên bị khởi tố do có sai phạm gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỉ đồng.
Ông Trần Bắc Hà, cử nhân Tài chính - Kế toán, bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981. Đến năm 1991 ông Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV - Chi nhánh Bình Định trong 8 năm. Đến năm 2003, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV và đến năm 2007 là Tổng giám đốc BIDV.
Từ năm 2008 đến tháng 9.2016 là Chủ tịch HĐQT BIDV. Từ ngày 1.9.2016, ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu theo chế độ.
Vào năm 2012, ông Trần Bắc Hà cũng đã từng vướng vào thông tin bị bắt và ông Trần Bắc Hà đã từng nhờ Cơ quan điều tra vào cuộc để truy tìm thủ phạm tung tin đồn thất thiệt. Sau đó, qua gần 4 tháng điều tra, Tổng cục An ninh II - Bộ Công An đã tìm ra 3 người tung tin đồn này, là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán. Các đối tượng tuy không có mục đích phá hoại nhưng có động cơ vụ lợi về kinh tế.
 
inforgraphictranbacha2911 twwm

Hồi cuối tháng 6.2018, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV.

Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV giai đoạn 2010 - 2015 mà ông Trần Bắc Hà thời điểm đó là Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐQT cho thấy đã có những vi phạm rất nghiêm trọng.
Theo đó Ban thường vụ Đảng ủy BIDV giai đoạn này đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống người lao động của BIDV.
Với vai trò Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV trong giai đoạn này, ông Trần Bắc Hà chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.
Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.
Ông Trần Lục Lang cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV, cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.
Theo tài liệu, năm 1997, ông Trần Lục Lang bắt đầu làm việc tại BIDV. Tháng 1.2002, ông Trần Lục Lang là Phó giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định. Tháng 10.2006, ông Trần Lục Lang là Giám đốc BIDV chi nhánh Phú Tài. Tháng 6.2011, ông Trần Lục Lang được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc BIDV.
 

Nguồn tin: Báo Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay468
  • Tháng này11,385
  • Tổng truy cập748,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây