Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!

Thứ hai - 23/07/2018 03:02 335 0
Theo công bố kết quả rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La, 17 bài thi môn Ngữ văn có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác chấm thẩm định 110 bài thi môn Văn, kết quả có 12 bài thi có điểm thấp hơn chấm lần đầu từ 1 đến 4,5 điểm.

* 12h30, buổi công bố về điểm thi ở Sơn La kết thúc.

 

'
Ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sâu sắc về đợt thi vừa qua.
'

Ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: "Chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sâu sắc về đợt thi vừa qua".

 

* 12h15, ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay: "Trách nhiệm của địa phương là chỉ đạo làm theo đúng quy định. Trước hết chúng tôi sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT và các ngành liên quan xử lý triệt để kết luận của tổ công tác Bộ GD&ĐT. Quan điểm là không bao che, lỗi đến đâu, xử lý đến đó.

Giải pháp thời gian tới: khắc phục kịp thời kiên quyết những thiếu sót mà đoàn công tác chỉ ra. Xử lý những thiếu sót đó. Xử lý những cá nhân có liên quan. Chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sâu sắc về đợt thi vừa qua".


11h45, ông Mai Văn Trinh bắt đầu phát biểu tại buổi công bố sai phạm.

Theo công bố kết quả kiểm tra, rà soát, tổ công tác đã phát hiện 6 sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

1.1 Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa Cs không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

1.2: Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khoá phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

1.3: Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

1.4: Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, mát tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD& ĐT Sơn La.

1.5: Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

1.6: Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Với các bài thi môn Ngữ văn:

Tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Bên cạnh đó, Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 01 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Với các bài thi Trắc nghiệm:

Các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Tự thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

Với môn Ngữ văn: căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

- Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế;

- Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Với các bài thi trắc nghiệm:

- Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

- Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh;

- Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

* Thông tin chi tiết về xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Sơn La sẽ được báo điện tử Dân trí cập nhật trong các bài tiếp theo. Xin mời quý độc giả tiếp tục đón xem.

 

'
Buổi công bố kết quả thẩm định thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La vẫn diễn ra.
'

Buổi công bố kết quả thẩm định thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La vẫn diễn ra.

 

* 11h25, thông tin mới nhất, buổi công bố sẽ diễn ra tại hội trường tầng 4 Sở GD&ĐT Sơn La.

* 10h50, có thông tin cho rằng buổi họp báo nhiều khả năng bị hoãn. Lý giải vấn đề này với PV, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La cho biết: "Tới sáng nay mới hoàn thành công việc. Phải mất 24 giờ mới xin được giấy phép họp báo".

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Hoàng Công Chất - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho hay "đoàn kiểm tra phải có ý kiến với tỉnh".

* 10h, trước thời điểm được cho sẽ tổ chức họp báo chừng một giờ đồng hồ, các phóng viên báo đài trung ương và địa phương đã có mặt trước Sở GD&ĐT Sơn La.

 

'
Dự kiến khoảng 11h sáng 23/7, buổi họp báo về công tác thẩm định thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La sẽ diễn ra tại Sở GD&ĐT tỉnh này. (ảnh Trần Thanh)
'

Dự kiến khoảng 11h sáng 23/7, buổi họp báo về công tác thẩm định thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La sẽ diễn ra tại Sở GD&ĐT tỉnh này. (ảnh Trần Thanh)

Trước đó, hơn 22h ngày 21/7, trả lời báo chí trước cổng Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, qua tình hình thực tế, trong những ngày qua các cơ quan của Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác để điều tra, xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

"Bước đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm", ông Trinh khẳng định.

Ông Trinh cho biết, hiện nay, Bộ GD&ĐT đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn. "Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, Tổ công tác chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La cao nhất để sớm có kết quả, kết luận cuối cùng, hoàn thành nhiệm vụ. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ sớm cung cấp", ông Trinh thông tin.

 

'
Trao đổi với báo chí tối muộn ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh cho biết có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở cụm thi số 14.
'

Trao đổi với báo chí tối muộn ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh cho biết có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở cụm thi số 14.

Tuy nhiên, trước đó, vào chiều 19/7, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện "rất nghiêm ngặt, không hề có tiêu cực".

Trả lời báo chí, ông Hoàng Tiến Đứckhẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kỳ tiêu cực nào.

Cũng theo vị giám đốc sở này, những ngày qua, khi có thông tin, Sở đã chỉ đạo lực lượng cán bộ rà soát lại toàn bộ các quy trình liên quan đến việc tổ chức thi, chấm thi.

“Kết quả, điểm thi cao nổi bật của thí sinh so với các năm trước là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của thầy cô giáo, các em học sinh và ngành giáo dục tỉnh nhà. Để đạt được kết quả nêu trên bản thân tôi rất vui mừng”, ông Đức nói.

Mặt khác, ông Hoàng Tiến Đức thông tin thêm, sau khi được cấp dưới báo cáo lên những thí sinh có điểm thi cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đều có học lực khá.

Nguồn tin: Báo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay620
  • Tháng này18,082
  • Tổng truy cập755,284
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây