Tình tiết lạ vụ tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện nguyên Bộ trưởng GDĐT

Thứ ba - 18/12/2018 16:17 418 0
Vụ việc hy hữu liên quan đến đạo văn vừa được đưa ra tòa xét xử, với kết quả người bị tố đạo văn – ông Hoàng Xuân Quế được tuyên thắng kiện. Nhưng sự việc dường như chưa có dấu hiệu dừng lại, bởi Bộ GDĐT tuyên bố sẽ kháng cáo.

Liên quan đến vụ việc này, có nhiều tình tiết đến nay vẫn là câu hỏi lớn chưa có lời giải

Bộ và tiến sĩ đều khẳng định mình đúng

Luật sư Đinh Anh Tuấn (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bộ GDĐT) cho biết, sau khi TAND TP.Hà Nội tuyên ông Hoàng Xuân Quế (nguyên Phó viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân) thắng kiện, Bộ GDĐT đã làm các thủ tục để kháng cáo. 

Theo luật sư Tuấn, Bộ vẫn bảo lưu quan điểm đã áp dụng đúng quy định trong việc ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Bộ khẳng định hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ.

Trong khi đó, nói về bản án mà tòa vừa tuyên, ông Hoàng Xuân Quế cho biết hoàn toàn đồng tình với kết quả phiên tòa sơ thẩm và khẳng định mình không đạo văn. 

Ông cho rằng việc Tòa án tuyên hủy quyết định của Bộ trưởng GDĐT đã trả lại danh dự, uy tín của ông suốt nhiều năm qua. Quyết định của Bộ trưởng GDĐT đã gây thiệt hại cả thể chất, tinh thần, phá hỏng sự nghiệp của ông.

Ông Quế hy vọng đây là bài học để Bộ GDĐT cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước khi ban hành quyết định hành chính cần xem xét thấu đáo, thượng tôn pháp luật, tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi và danh dự của công dân.

Có hay không việc đạo văn?

Căn cứ để TAND TP.Hà Nội tuyên ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện là vì Bộ GDĐT đã không cung cấp được tài liệu luận án gốc mà ông Quế nộp cho Bộ để lưu trữ theo quy định. Vì không có luận án gốc, nên cả hai bên tự đi thu thập tài liệu để làm căn cứ khẳng định mình đúng. 

Có điều, đến nay những cuốn luận án được hai bên thu thập, được cho là của ông Hoàng Xuân Quế lại có nội dung khác nhau. Tài liệu mà Bộ GDĐT thu thập ở Thư viện Quốc gia có cho thấy luận án của ông Hoàng Xuân Quế có những sao chép của luận án mà người khác đã bảo vệ trước đó.  

Trong khi đó, luận án mà ông Quế tự thu thập lại không thấy những nội dung giống nhau này. 

 
 Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế mà Bộ GDĐT ban hành.

Theo Luật sư Trần Hồng Phúc, vì không có luận án gốc nên không đủ căn cứ để khẳng định ông Quế đạo văn. Cũng vì điều này mà quyết định thu hồi bằng tiến sĩ với ông Quế của Bộ GDĐT chưa đủ căn cứ khách quan để ban hành. 

Theo một chuyên gia pháp lý, trong vụ án dân sự liên quan đến đạo văn này, tình tiết "lạ", gây khó hiểu và gây tranh cãi nhiều nhất chính là việc không tìm thấy cuốn luận văn gốc mà ông Hoàng Xuân Quế thực hiện để bảo vệ lấy bằng tiến sĩ. Vì đến hiện tại vẫn không khẳng định được đâu là luận án gốc, nên vụ án mới kéo dài nhiều năm và chưa có hồi kết như vậy.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay294
  • Tháng này4,734
  • Tổng truy cập777,547
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây