726 hồ sơ chế độ chất độc hóa học sai sót

Thứ năm - 26/09/2019 14:14 547 0
Tại tỉnh Quảng Ngãi, kết quả kiểm tra 4.825 hồ sơ và xác minh trực tiếp đối tượng đang hưởng chế độ chất độc hóa học, phát hiện 726 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót...
Vừa qua, Chánh thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã quyết định thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 21/5 – 26/6/2019.
Kết luận số 311/KL-TTr của Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH.
Kết luận số 311/KL-TTr của Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH.

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 4.825 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học và công tác quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc niên độ kế toán 2017, 2018 tại Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ngãi; kiểm tra việc thực hiện chế độ ưu đãi đối người có công tại 08 huyện, thành phố và Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, xác minh trực tiếp 1.200 đối tượng tại các xã, phường, thị trấn; xác minh 98 hồ sơ, bệnh án tại Bệnh viên đa khoa TP Quảng Ngãi, Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức; xác minh 36 hồ sơ khám, giám định bệnh tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học tại Hội đồng giám định y khoa tỉnh.

Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH đã có Kết luận số 311/KL-TTr ngày 09/8/2019. Theo đó, Sở LĐTBXH tỉnh chưa rà soát đầy đủ hồ sơ các đối tượng đang hưởng chế độ chất độc hóa học theo Quyết định số 26 và Quyết định số 120 khi chuyển tiếp đối tượng sang hưởng chế độ ưu đãi người có công theo Nghị định số 54 và Thông tư số 07. Một số hồ sơ thiếu giấy tờ chứng minh thời gian tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh.

Việc xác nhận, kết luận tình trạng dị dạng, dị tật của cơ quan y tế cấp xã chưa đảm bảo qui định dẫn đến, một số trường hợp hưởng chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do bị dị dạng, dị tật, không có khả năng lao động, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, nhưng thực tế xác minh các đối tượng này không bị dị dạng, dị tật bẩm sinh hoặc dị dạng, dị tật mức độ nhẹ, còn khả năng lao động hoặc đang làm việc với thu nhập ổn định; một số đối tượng được hưởng chế độ không đảm bảo các điều kiện theo qui định.

Kết quả kiểm tra 4.825 hồ sơ đang hưởng chế độ chất độc hóa học, phát hiện 726 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót. Đối với hồ sơ được xác lập theo Quyết định số 26 và Quyết định số 120, kiểm tra 1.435 hồ sơ, xác minh trực tiếp đối tượng, phát hiện 686 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót.

Đối với hồ sơ được xác lập theo Nghị định số 54, kiểm tra 2.488 hồ sơ, phát hiện 24 trường hợp có sai sót. Cụ thể, xác định 16 trường hợp được hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do bị dị dạng, dị tật, không có khả năng lao động, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, nhưng kết quả xác minh đối tượng còn khả năng lao động; đã lấy vợ/chồng, có con và làm các công việc có thu nhập hàng tháng… Đối với hồ sơ được xác lập theo Nghị định số 31, kiểm tra 902 hồ sơ, phát hiện 16 trường hợp có sai sót hoặc nghi vấn sai sót.

Tại các Phòng LĐTBXH cấp huyện, một số trường hợp ký nhận tiền thay nhưng không có giấy ủy quyền, một người ký nhận cho nhiều người, ký nhưng không ghi rõ họ tên, đặc biệt có đối tượng đã chuyển đi nơi cư trú mà không báo cáo về Sở, vẫn chi trả chế độ cho đối tượng.

Cụ thể tại Phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi xảy ra vụ việc 33 trường hợp không có hồ sơ hưởng chế độ hoặc đã di chuyển đến địa phương khác nhưng vẫn lập danh sách và thực hiện chi trả trợ cấp (vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Quảng Ngãi thụ lý điều tra)...

Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH yêu cầu Giám đốc Sở LĐTBXH Quảng Ngãi báo cáo UBND tỉnh, ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền 9.392.080.000 đồng của các đối tượng đã hưởng sai nộp ngân sách…

Kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐTBXH, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố để xảy ra các sai phạm; có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo qui định của pháp luật.

Kiểm điểm, chấn chỉnh Sở LĐTBXH trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình ghi công liệt sỹ theo đúng mức qui định tại Thông tư số 101…

https://nongnghiep.vn/726-ho-so-che-do-chat-doc-hoa-hoc-sai-sot-post249970.html

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam/HẢI YẾN

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay3
  • Tháng này3,863
  • Tổng truy cập776,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây