Ai "chống lưng" vụ lập danh sách thương binh ảo lấy tiền tỷ?

Thứ bảy - 16/03/2019 14:50 725 0
Trước vụ việc lập danh sách 33 thương binh "ảo" để lấy nhiều tỷ đồng tiền chế độ suốt hàng chục năm qua tại TP.Quảng Ngãi, dư luận đặt câu hỏi: Liệu một người có thể làm và che giấu trong suốt một thời gian dài như vậy; ai là người đứng sau "chống lưng" vụ việc này?...

Sau khi vụ việc bị lộ, khi được hỏi bà H.M.N - nguyên nhân viên hợp đồng của Phòng LĐTBXH TP.Quảng Ngãi (người ký tên vào danh sách nhận tiền giúp hàng tháng cho 33 thương binh từ năm 2006 - 2016) cho biết: "Trong quá trình còn làm việc tại phòng này, vào thời điểm trên, người mà tôi ký thay là thủ quỹ của phòng. Có trường hợp thương binh, tôi được nhờ ký thay kéo dài đến 10 năm".

 

 
ai 'chong lung' vu lap danh sach thuong binh ao lay tien ty? hinh anh 1

Toàn bộ danh sách thương binh ảo được lập.

Trao đổi với PV Dân Việt về những quy định phải thực hiện khi chi trả tiền chế độ cho thương binh, một cựu lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi giải thích: "Một trong số hàng loạt quy định đối với việc này đó là bắt buộc người nhận phải đến ký trực tiếp, hoặc người nhận thay phải có giấy ủy quyền thì cán bộ, nhân viên thủ quỹ mới chi trả".

Về câu hỏi: "Một mình cán bộ, nhân viên thủy quỹ thì có thể lập danh sách thương binh ảo để nhận tiền chế độ trong một thời gian dài như vậy không?", vị cựu lãnh đạo Sở LĐ&TB-XH tỉnh cho biết: "Không thể. Bởi cũng từng ấy thương binh nhưng liên tục được ủy quyền cho người khác nhận thay cả năm, nhiều năm như vậy thì qua công tác kiểm tra hàng quý, năm bất cứ lãnh đạo phòng bình thường nào cũng dễ dàng phát hiện sự bất thường trên".

 

 
ai 'chong lung' vu lap danh sach thuong binh ao lay tien ty? hinh anh 2

Dù không có giấy ủy quyền nhưng phường Trần Phú, một trong những phường của TP.Quảng Ngãi, đã cho người nhận thay tiền chế độ thương binh "ảo".

"Có sự cấu kết nhiều người để lập danh sách thương binh ảo nhằm nhận tiền chế độ ở Phòng LĐ-TB&XH TP.Quảng Ngãi hay không, phải chờ vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Nhưng nếu chỉ một người thì không thể làm, che giấu trong suốt nhiều năm liền được", vị này khẳng định.

Theo thông tin mà những cán bộ, nhân viên phụ trách LĐ-TB&XH tại các phường TP.Quảng Ngãi cung cấp, trong số cán bộ đã gọi nhờ và can thiệp xin cho người nhận thay mà không cần giấy ủy quyền, có 1 đương kiêm lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH TP.Quảng Ngãi

Một nghi ngờ khác là sự bất thường trên được chính quyền một số phường phản ánh từ nhiều tháng trước đó, nhưng đến ngày 12.3.2019 vừa qua, chính quyền TP.Quảng  Ngãi mới ra quyết định (số 731/QĐ-UBND) thanh tra vụ việc, với thời kỳ thanh tra bắt đầu từ năm 2002 cho đến nay. Vì vậy không quá khó hiểu khi dư luận đặt ra câu hỏi: Ngoài Phòng LĐ-TB&XH, còn có ai đứng sau "chống lưng" vụ việc này?

 

 
ai 'chong lung' vu lap danh sach thuong binh ao lay tien ty? hinh anh 3

 

Theo phản ánh vụ việc được chính quyền một số phường báo lên từ nhiều tháng trước đó, nhưng đến ngày 12.3.2019 vừa qua, UBND TP.Quảng  Ngãi mới ra quyết định (số 731/QĐ-UBND) thanh tra vụ việc, với thời kỳ thanh tra bắt đầu từ năm 2002 cho đến nay.

Được biết, đầu tháng 7.2018, Phòng LĐTBXH TP.Quảng Ngãi thực hiện chuyển tiền về các xã, phường trực thuộc để chi trả chế độ trực tiếp cho 104 trường hợp thương binh đang công tác và đang sinh sống tại địa phương.

Tuy nhiên, qua đối chiếu và kiểm tra sơ bộ ban đầu phát hiện có 33/104 thương binh mà Phòng LĐTBXH thành phố chuyển về nhận tiền chế độ tại 5 xã, phường trực thuộc (từ 1.7.2018) là "ảo". Nhiều năm trước, tiền chế độ, tiền quà Tết… của 33 thương binh này cũng do người khác ký nhận thay.

Nhẩm tính tiền chi trả chế độ cho 33 thương binh "ảo" tại TP.Quảng Ngãi ít nhất 50 triệu đồng/tháng, tương đương 600 triệu đồng/năm. Với thời gian kéo dài suốt hàng chục năm qua, tính ra tổng số tiền ngân sách đã trả cho số thương binh "ảo" trên lên con số nhiều tỷ đồng.

Nguồn tin: Công Xuân/Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net