Các dân tộc tại Quảng Ngãi đoàn kết, hội nhập và phát triển

Thứ hai - 21/10/2019 08:39 220 0
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi lần thứ III - năm 2019, với chủ đề “Các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển” diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/10.
Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi tham dự Đại hội.
Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi tham dự Đại hội.
Đại hội mang ý nghĩa hết sức quan trọng là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; đồng thời tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu là đồng bào DTTS có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014 - 2019; chọn cử 16 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II - năm 2020.
 
Tại Đại hội, 01 tập thể (Nhân dân và cán bộ xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) và 01 cá nhân (bà Đinh Thị Thanh Hường, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà) đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 05 tập thể và 19 cá nhân đã được nhận Bằng khen của của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; có 31 tập thể và 52 cá nhân tiêu biểu đã được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể và 01 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể và 01 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.
Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc cho các tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.
Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc cho các tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.
Quảng Ngãi có trên 30 DTTS sinh sống, trong đó có 04 dân tộc chính là Kinh, Hrê, Cor và Cadong. Đồng bào DTTS của tỉnh có 51.324 hộ với 194.369 khẩu, chiếm 14,90% dân số toàn tỉnh. Hầu hết các huyện, thành phố của tỉnh đều có đồng bào DTTS cư trú. Tuy nhiên, địa bàn tập trung chủ yếu là khu vực miền núi, vùng cao của tỉnh.

Đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có truyền thống yêu nước, đoàn kết gắn bó và một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ; kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đã làm nên các cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi mở đầu cho phong trào đồng khởi ở miền Nam, góp phần viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của quê hương Quảng Ngãi và dân tộc Việt Nam.
 
Trong lao động sản xuất và đời sống, đồng bào các DTTS trong tỉnh luôn cần cù, chịu khó, sáng tạo; kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn thách thức để tồn tại và phát triển; mỗi dân tộc có những phong tục tập quán riêng đã tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng và độc đáo được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.
 
Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách của Trung ương và của tỉnh đối với vùng DTTS và miền núi. Đồng bào các DTTS của tỉnh cũng đã phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần vượt khó, hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia ngày càng sâu rộng vào các chương trình, chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
 
Vùng DTTS và miền núi của tỉnh đang từng ngày thay đổi, KT-XH tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi từng bước được nâng lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục duy trì ổn định.
 
Thu nhập bình quân của hộ DTTS năm 2018 ước đạt 24 triệu đồng/người/năm.
Đến cuối năm 2018 toàn tỉnh có 33.381 hộ nghèo (tỷ lệ 9,39%); trong đó hộ nghèo DTTS là 18.228 hộ (tỷ lệ 54,61%). Riêng, 06 huyện miền núi cuối năm 2018 có 19.633 hộ nghèo (tỷ lệ 31,44%). Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới là 98,7%; Tỷ lệ hộ có phương tiện nghe, nhìn là 90%; Tỷ lệ hộ có thẻ bảo hiểm y tế là 89%, trong đó số hộ DTTS đạt trên 90%...
 
Hiện nay, 100% xã ở vùng DTTS có đường ô tô đến trung tâm xã thông suốt 4 mùa, tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các công trình sửa chữa, nâng cấp, mở rộng nền mặt đường và thoát nước trên các tuyến về các huyện miền núi. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên các huyện miền núi ngày càng được tăng cường, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa của Nhân dân, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn các huyện miền núi.
 
Ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đánh giá: Sau 5 năm kể từ Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ hai, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền với sự quyết tâm nổ lực vươn lên của đồng bào DTTS trong tỉnh, vùng đồng bào DTTS ở tỉnh đã có bước thay đổi khá toàn diện. Việc thực hiện các chính sách dân tộc đã góp phần quan trọng trong việc phát triển KT-XH ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; tỷ lệ giảm hộ nghèo và tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2014-2019 trên khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS của tỉnh vượt mức chỉ tiêu đề ra của Nghị quyết tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX; kết cấu hạ tầng KTXH từng bước hoàn thiện nhất là hạ tầng thiết yếu; quy mô tổng sản phẩm vùng đồng bào DTTS tăng lên đáng kể, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; văn hóa - xã hội có những bước tiến đáng kể, đồng bộ với phát triển kinh tế và quản lý, bảo vệ môi trường.
 
Tuy nhiên, vùng DTTS và miền núi của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định: diện tích đất SX nông nghiệp ở vùng đồng bào DTTS sinh sống ít, không tập trung; tập quán SX còn manh mún, chậm thay đổi; phần lớn sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ chưa đúng với giá trị thực tế nên hiệu quả kinh tế trong SX nông nghiệp thấp. Tỷ lệ hộ nghèo của đồng bào DTTS của tỉnh vẫn chiếm tỷ lệ khá cao (chiếm tỷ lệ 54,61% trong tổng hộ nghèo toàn tỉnh); an sinh xã hội giữa miền núi và đồng bằng có sự chênh lệch lớn, đời sống của các DTTS còn khó khăn về nhiều mặt; an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.
 
Công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể. Đây là vấn đề chiến lược, cơ bản, lâu dài, đồng thời cũng là vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay của chính quyền và Nhân dân trong tỉnh. Kiên trì, nhất quán thực hiện chính sách các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển trong tất cả các chương trình, chính sách đối với vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh...

Nguồn tin: Hải Yến/Báo Kinh tế nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay403
  • Tháng này1,224
  • Tổng truy cập774,037
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây