Cấn lắm sự chân thành để đồng thuận!

Thứ năm - 03/10/2019 09:38 1.426 0
Ngày xưa, các bậc tiền nhân đã dạy, muốn thành người quân tử thì phải rèn luyện các bước: Cách vật, trí tri, chính tâm, thành ý, tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Như vậy, cái chính tâm - thành ý cũng là một trong những nội dung quan trọng để rèn luyện nhân cách con người và là cơ sở để giải quyết vụ việc nảy sinh trong đời sống xã hội.
Chân thành là sự thật thà, xuất phát trong tâm, khác hẳn với sự dối trá, lọc lừa, mánh khóe. Trong cuộc sống, ai cũng thích sự chân thành và thích sống với những người thành thực. Những người chân thành luôn có tâm sáng, hướng về sự thật, về chân lý, có tinh thần cầu thị, có sức hấp dẫn với mọi người. Họ tạo cho người khác sự tin tưởng, ấm áp và bình yên. Sống với họ không cần phải dò xét, quanh co, hoài nghi, không sợ những mẹo vặt hay “bẫy việt vị”. Chân thành không phân biệt đẳng cấp, trình độ học vấn. Rất nhiều người dân lao động bình thường có lối sống, phẩm chất chân thành. Những kẻ sĩ, những nhà lãnh đạo chân thành thì luôn được mọi người kính trọng, kỳ vọng. Do vậy, dù việc gì khó khăn đến mấy đi nữa mà người ta cùng gặp nhau ở sự chân thành, cùng nhìn thẳng vào sự việc, cùng thành tâm giải quyết thì sẽ suôn sẻ, hanh thông…
Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại
Đồng chí Lê Viết Chữ - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy đối thoại trực tiếp với nhân dân
Đồng chí Lê Viết Chữ - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy đối thoại trực tiếp với nhân dân
Nhân dân phát biểu ý kiến về nhà máy xử lý rác thải ở Phổ Thạnh
Nhân dân phát biểu ý kiến về nhà máy xử lý rác thải ở Phổ Thạnh
Trở lại câu chuyện xử lý rác thải ở Phổ Thạnh (Đức Phổ), về nội tình thì hầu như ai quan tâm đều cũng biết. Cái chính ở đây là sự chân thành. Vào sáng ngày 25/09/2019, chưa bao giờ người dân thấy chỉ một vụ việc mà có hầu hết các vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh, dẫn đầu là đồng chí Lê Viết Chữ - UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy - về xã Phổ Thạnh để trực tiếp đối thoại với nhân dân nhằm tìm lối thoát cho vấn đề xử lý rác thải ở Sa Huỳnh. Cũng chưa bao giờ thấy cuộc đối thoại nào có hàng ngàn người dân tham dự để bày tỏ lòng mình. Cả hai bên đều gửi cho nhau sự tôn trọng đáng trân quý. 
Sự chân thành của người lãnh đạo cao nhất tỉnh thể hiện rõ ở việc báo cáo kết quả thanh tra rõ ràng, chỉ rõ sai phạm và nghiêm khắc xử lý những cán bộ lãnh đạo khác có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm. Sự chân thành còn thể hiện trong từng lời xin lỗi đến với bà con nhân dân, cả trong tiếng vỗ tay đồng tình của nhân dân khi nghe và nhận lời xin lỗi ấy…
Cũng tại buổi đối thoại này, phần đông bà con Phổ Thạnh đã chân thành cùng lãnh đạo tỉnh bàn cách giải quyết, tìm lối đi cho vụ việc, thể hiện sự đồng thuận của “ý Đảng, lòng dân”, nhưng đâu đó vẫn còn không ít bà con e ngại, do dự, chưa dũng cảm đối diện với sự thật, chưa thật sự thể hiện sự chân thành của mình. Có thể đó là do tính cách của mỗi người, cũng có thể đó là cách suy nghĩ cực đoan, chưa rộng lòng với cái chung hoặc là sự ích kỷ cố hữu. Đâu đó vẫn có người bàn ra, còn tiểu nhân trong xử lý vụ việc. Họ chưa thật sự hiểu rằng: kẻ dối trá thường lợi dụng người chân thành để đạt mục đích. Ai cũng biết “thật thà thẳng thắn thường thua thiệt” nhưng những người chân thành vì dân, vì nước, vì lợi ích cộng đồng thì luôn được yêu thương, đùm bọc. Thật đáng trách và đáng thương cho những người thiếu trung thực, không biết cầu thị, ứng xử theo kiểu “mẹo vặt” mà cứ tưởng mình che được mắt thiên hạ! Chính họ đã tự tách mình ra khỏi “cộng đồng chân thành”. Có thể nói, “cuộc chiến” giữa chân thành và dối trá, chính trực và gian xảo là cuộc chiến không bao giờ ngưng nghỉ, nhưng chắc chắn “Chân, Thiện, Mỹ” sẽ là những giá trị vĩnh cửu, là đích đến của mỗi người.
Bởi vậy, những ai chưa chân thành hãy chân thành, đã chân thành hãy chân thành hơn để chung tay vì những giá trị tốt đẹp ở Sa Huỳnh - quê hương của chúng ta./.
(Võ Thanh Việt)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay1,117
  • Tháng này13,449
  • Tổng truy cập771,376
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây