Chưa được giao đất đã san lấp mặt bằng

Thứ sáu - 09/08/2019 11:02 213 0
Dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa thực hiện đền bù xong cho các hộ dân, nhưng Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An vẫn cho san lấp hàng chục ha đất lúa để thực hiện dự án khu dân cư tại An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.
Dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng. Ảnh: baoquangngai.vn
Dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng. Ảnh: baoquangngai.vn

Theo phản ánh của người dân thôn An Hội Nam 1, nhiều hộ dân chưa chấp thuận phương án đền bù, nhưng Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An (trụ sở tại thành phố Quảng Ngãi) đã san lấp mặt bằng.

Hộ ông Nguyễn Thành Hạnh có hơn 3 sào đất lúa (500 m2/sào), đơn giá đền bù chủ đầu tư đưa ra là 74 triệu đồng/sào nhưng ông chưa đồng ý.

Ông Hạnh cho rằng, cách đây vài năm chính quyền đã thu hồi hơn 1 sào đất ruộng của gia đình để làm đường dẫn lên cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng với giá 70 triệu đồng/sào. Đây là chủ trương của Nhà nước nên gia đình đồng ý nhận tiền đền bù, giao đất cho chính quyền. Còn dự án của Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An là xây dựng khu dân cư để bán nên gia đình không đồng ý. Gia đình ông bao đời nay làm nông, đây là diện tích đất lúa cuối cùng.

Ông Nguyễn Thành Hạnh đề nghị chủ đầu tư phải có đơn giá đền bù hợp lý, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân.

Tương tự gia đình ông Hạnh, gia đình bà Võ Thị Phố cũng rất bức xúc. “Nếu chính quyền lấy đất để mở trường học, trạm y tế hay xây dựng doanh nghiệp cho người dân vào làm việc thì tôi đồng ý với giá đền bù này. Tuy nhiên, đây là công ty bất động sản, họ lấy đất xây dựng khu dân cư để bán thì cần đền bù phù hợp cho nông dân. Chủ đầu tư đã đổ đất tại ruộng của những hộ đồng ý nhận đền bù, nhưng lấp luôn kênh dẫn, thoát nước. Lúa đang giai đoạn làm đòng, trổ bông, cần được cung cấp nước nhưng kênh thì bị lấp như vậy, chúng tôi phải làm sao”, bà Phố cho biết.

Theo thông tin của phóng viên, ngày 30/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Quyết định số 91/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An, tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, với tổng diện tích 9,388 ha. Đến ngày 14/6/2019, UBND huyện Tư Nghĩa ra thông báo thu hồi đất số 1544/TB-UBND với lý do để thực hiện công trình Khu dân cư nông thôn mới Gia An. Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp. 

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ Nguyễn Hồng Hà cho hay, dự án này có 87 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay còn khoảng 30 hộ chưa đồng ý phương án bồi thường của chủ đầu tư. UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư, huyện ra thông báo thu hồi đất, cộng với việc nhiều hộ dân đồng thuận nhận tiền bồi thường nên doanh nghiệp mới san lấp mặt bằng. Nếu đa số hộ dân không đồng thuận nhận tiền đền bù thì chính quyền sẵn sàng can thiệp. Việc thống nhất giá bồi thường là do chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận. Chính quyền địa phương chỉ đảm bảo an toàn quá trình thi công, an toàn giao thông vùng dự án.

Cách Khu dân cư nông thôn mới Gia An, thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ khoảng 5 km về phía Tây Bắc là Dự án Khu dân cư du lịch suối nước khoáng Nghĩa Thuận, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa - nơi cũng đang xảy ra tình trạng tương tự. Dự án Khu dân cư du lịch suối nước khoáng Nghĩa Thuận được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký quyết định chủ trương đầu tư số 441/QĐ-UBND, ngày 22/5/2018. Dự án do Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có diện tích khoảng 7,19 ha. Đến ngày 18/6/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 857/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này. 

Hiện dự án đã được UBND huyện Tư Nghĩa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 2 đợt cho các hộ dân, tổ chức có đất bị ảnh hưởng. Tuy công tác đền bù hiện vẫn chưa hoàn thành, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng khoảng 60%, đồng thời xây dựng kênh thoát nước. Theo chủ đầu tư, công tác đền bù đã thực hiện được khoảng 70% (còn 16 hộ chưa đồng ý nhận bồi thường).

Ông Võ Hữu Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á, cho biết: Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư làm trước để giao đất tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng, khi tỉnh mở tuyến đường đấu nối ĐT623B vào dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận. Đến nay, chúng tôi đã có Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch 1/1500, Quyết định thu hồi đất.

Trao đổi với phóng viên TTXVN vào sáng 7/8, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Huỳnh Ngọc Quận, cả 2 dự án trên đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất, giao đất. Việc chưa hoàn thành công tác đền bù cũng như thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng là sai. Việc chủ đầu tư Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An, tại xã Nghĩa Kỳ, tiến hành san lấp mặt bằng khi đang lập phương án bồi thường, huyện đã nắm được thông tin và đang chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra. 

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án xảy ra tình trạng, sau khi chủ đầu tư đền bù, chưa tiến hành san lấp mặt bằng thì người dân lại tiếp tục sản xuất khiến chủ đầu tư và chính quyền gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi đất sau đó. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra thông báo sau khi giải phóng mặt bằng liền bờ, liền thửa, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, có giấy phép thu hồi đất mới cấp giấy phép xây dựng. 

Còn ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xác nhận, cả 2 dự án trên đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất. Việc chưa có giấy phép thu hồi đất nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng là sai. Nhưng do họ đã trả tiền đền bù cho người dân nên khi san lấp mặt bằng người dân cũng không có ý kiến.

Việc dự án chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa hoàn thành đền bù cho các hộ dân, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng được cho là không đúng quy định. Vậy tại sao biết sai mà cơ quan chức năng vẫn để doanh nghiệp làm sai? Trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong vấn đề này cần phải được làm rõ.

Nguồn tin: Đinh Thị Hương (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay135
  • Tháng này13,888
  • Tổng truy cập771,815
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây