Quảng Ngãi: Đảm bảo quyền lợi cho người dân khi sáp nhập các bệnh viện

Thứ ba - 01/01/2019 03:32 1.344 0
Từ ngày 1.1.2019, Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi sẽ sáp nhập về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo đó, hơn 160 nghìn người có thẻ BHYT ở TP.Quảng Ngãi phải thay đổi thẻ và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
Việc thay đổi này khiến không ít người dân lo lắng. Nên ngành Y cùng các ngành chức năng đang tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân khi có nhu cầu khám và điều trị trong thời điểm sáp nhập.
 
Người dân lo lắng
 
Khi sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi khám chữa bệnh ban đầu của người dân TP.Quảng Ngãi sẽ chuyển về cơ sở khám chữa bệnh gần nhất là các trạm y tế xã, phường hoặc tùy theo sự lựa chọn. Đang khám, chữa bệnh ở tuyến huyện, nay sắp chuyển lại về xã, phường, nhiều người dân tỏ ra hoang mang.
 
Bà Nguyễn Thị Hòa Bình ở phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi tham gia BHYT hàng chục năm nay. Thẻ BHYT của bà và những thành viên trong gia đình có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi. Nhưng nay bà Bình được thông báo là đăng ký lại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã phường, các phòng khám đa khoa hoặc một số bệnh viện lân cận.
images2167418 bh1
Từ ngày 1.1.2019, thẻ BHYT của hơn 160 nghìn người dân ở TP.Quảng Ngãi sẽ có sự thay đổi về nơi khám chữa bệnh ban đầu
Bà Bình băn khoăn: “Đang khám ở bệnh viện giờ phải chuyển về trạm Y tế, tôi không biết chất lượng sẽ ra sao, có bằng không?”. Đây cũng là câu hỏi nhiều người dân đặt ra để bày tỏ sự lo lắng. Và nỗi lo ấy không phải là không có cơ sở khi các cơ sở y tế phải khám và điều trị bệnh nhân tăng lên nhiều so với trước đó.
 
Bà Lê Ngọc Lan- Phó trưởng trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm thừa nhận: Số người bệnh tặng lên thì ban đầu sẽ gặp khó khăn, con người của trạm thì không tăng lên. Ngoài công tác khám chữa bệnh, trạm Y tế cũng phải đảm đương nhiều nhiệm vụ khác nữa.
 
Đảm bảo quyền lợi cho người dân
 
Theo thống nhất của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi, người dân tự lựa chọn nơi đăng ký ban đầu sau khi Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi sáp nhập về Bệnh viện Đa khoa tỉnh trước ngày 15.12.2018. Sau đó, những trường hợp không đăng ký thì BHXH tỉnh sẽ tự chuyển thẻ về cơ sở y tế gần nơi cư trú nhất, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu khám và điều trị.
 
Cụ thể, người dân có quyền lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu của mình là trạm Y tế xã, phường nơi cư trú hoặc Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh và Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa. Ngoài hệ thống y tế công lập, người dân có thể đăng ký thẻ BHYT với nơi khám ban đầu là 2 phòng khám tư nhân đó là: Phòng khám Đa khoa Minh Quang và Phòng khám Đa khoa Phúc Hưng.
images2167420 bh2
Sau sáp nhập, người dân ở TP.Quảng Ngãi vẫn được đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT tại cơ sở Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi nhờ phương án thành lập phòng khám do UBND tỉnh chỉ đạo
Một thuận lợi nữa cho người dân là, theo Luật BHYT, người có thẻ có quyền khám chữa bệnh thông tuyến. Họ có thêm nhiều sự lựa chọn nơi khám chữa bệnh chất lượng. Ông Lê Văn Bội- Phó Giám đốc BHXH TP.Quảng Ngãi cho biết: Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu là chuyển từ Bệnh viện TP.Quảng Ngãi về xã, phường từ đầu năm 2019. Nhưng người dân có quyền lựa chọn đến bệnh viện huyện và phòng khám đa khoa, chứ không bắt buộc đăng ký chỗ nào thì phải khám chỗ đó.
 
Ông Huỳnh Giới, Phó giám đốc Sở Y tế cũng chia sẻ: Sở Y tế cũng chỉ đạo hệ thống y tế của TP.Quảng Ngãi, Tư Nghĩa và Sơn Tịnh tập trung các điều kiện để có thể thu dung và tiếp nhận người bệnh sau khi Bệnh viện Đa khoa Thành phố sáp nhập về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chúng tôi thực hiện việc sáp nhập này sau khi đã cân nhắc kỹ để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT.
 
Mới đây, UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo cụ thể về vấn đề này. Sau khi sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người dân ở TP.Quảng Ngãi vẫn có thể đến khám, chữa bệnh BHYT tại cơ sở của Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi ở địa chỉ 222 Nguyễn Du.
 
Đây là phương án tạm thời được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tịnh sẽ triển khai phòng khám đa khoa tại cơ sở của Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi cũ trong một thời gian nhất định. Để thực hiện phương án này, Sở Y tế được giao nhiệm vụ điều động nhân lực đảm bảo phòng khám đủ bác sĩ và nhân viên y tế. Trước mắt, giao 1 phó giám độc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tịnh phụ trách phòng khám.
 
Về lâu dài, Sở Y tế phải khẩn trương thực hiện các giải pháp thành lập Phòng khám Đa khoa hạng 3, tuyến 3 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại trụ sở Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi. UBND tỉnh cũng khẳng định, việc sáp nhập các Bệnh viện và triển khai các giải pháp trên sẽ không thay đổi quyền lợi của nhân dân khi khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở này. Cụ thể, không thay đổi giá dịch vụ, khoảng cách địa lý, nhân lực y tế. Trang thiết bị, vật tư luôn đảm bảo đủ năng lực và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nguồn tin: Thiên Vương/Báo Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Hôm nay620
  • Tháng này18,107
  • Tổng truy cập755,309
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây