Đầu tư dự án “khủng” trên đảo Lý Sơn

Thứ năm - 31/01/2019 16:21 317 0
Trong những ngày gần đây người dân trên huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bàn tán xôn xao trước thông tin có dự án với số vốn được đầu tư trên 1.700 tỷ đồng mang tên Khu đô thị Thương mại dịch vụ THE SEA EYES sẽ triển khai tại xã An Vĩnh.

Nếu được thông qua, đây sẽ là dự án lớn nhất trên đảo Lý Sơn.

Dự án lớn và sự lo lắng của người dân.

Theo tìm hiểu của PV, dự án làm người dân trên đảo Lý Sơn bàn tán xôn xao trong những ngày gần đây có tên là Khu Đô thị Thương mại dịch vụ THE SEA EYES, do Công ty Cổ phần phát triển Lý Sơn làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 1.713 tỷ đồng, nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Dự án này có tổng diện tích 54,65 ha, chủ yếu là nằm trên mặt nước khi chỉ có khoảng 3,6 ha diện tích trên mặt đất.

Dự án bao gồm các hạng mục chính như: Bãi tắm cộng đồng, khu đua thuyền, quảng trường, khu trung tâm thương mại, đất ở,.... được quy hoạch thành 2 chức năng chính là thương mại dịch vụ và ở; 4 phân khu là đô thị biển, 3 khu cộng đồng dân cư. Đến thời điểm hiện tại, nếu Khu Đô thị Thương mại dịch vụ THE SEA EYES được triển khai xây dựng thì đây là dự án lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Thời gian dự kiến thực hiện dự án là 4 năm (từ năm 2019 đến năm 2022).

Đầu tư dự án “khủng” trên đảo Lý Sơn

Theo nhà đầu tư, sẽ có 2 phương án để xây dựng nơi đua thuyền truyền thống, đồng thời biến việc đua thuyền này trở thành điểm nhấn về du lịch

Việc đầu tư xây dựng một dự án có quy mô lớn lên đến hơn 1.700 tỷ đồng, có diện tích hơn 54 ha, mà chủ yếu là lấn biển nên gây ra không ít lo lắng cho người dân trên đảo này, đặc biệt là những người dân chịu tác động trực tiếp của dự án. Trải qua 2 lần lấy ý kiến tham vấn cộng đồng, bên cạnh những ý kiến đồng thuận cho dự án triển khai để nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo, thì cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự lo lắng, không đồng tình của người dân xoay quanh dự án này.

Cụ thể, người dân cho rằng, nếu dự án này được triển khai thì sẽ làm che chắn trước mặt 3 lăng và đình lớn của người dân trên đảo, vốn từ bao đời qua lăng và đình được chọn xây ở vị trí nhìn hướng thẳng ra biển. Bên cạnh đó, người dân lo lắng khi có dự án sẽ làm mất đi nơi tổ chức lễ hội truyền thống đua thuyền hằng năm của người dân trên đảo. Việc lấn biển xây khu thương mại sẽ làm mất đi nơi mưu sinh từ thu hái rong mơ, bắt ốc của người dân, cũng như tác động xấu đến môi trường hiện nay,... Bên cạnh đó, người dân còn lo ngại, dự án này sẽ chồng lấn cả khu vực tiếp bờ của điện cáp ngầm nối từ đất liền ra huyện Lý Sơn.

“Khu vực biển này từ lâu đã gắn bó rất chặt chẽ cùng với người dân đảo Lý Sơn của chúng tôi. Không chỉ là nơi tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm, mà còn là nơi người dân chúng tôi khai thác sản vật biển mưu sinh hàng ngày. Nếu dự án được thực hiện ở khu vực này sẽ ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của người dân chúng tôi. Bên cạnh đó, khu vực này còn có các lăng và đình từ bao đời nay, những lăng, đình này được chọn xây ở vị trí nhìn hướng thẳng ra biển, nếu dự án này triển khai sẽ che chắn trước mặt làm mất đi tính văn hóa tâm linh của các lăng đình điều này là không thể được” một người dân lâu năm trên đảo bày tỏ.

Tạo cú hít cho….du lịch?

Trước những quan ngại của người dân, PV Báo Công lý đã có buổi trao đổi với ông Trần Văn Pha, Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Lý Sơn (Đơn vị chủ đầu tư). Tại buổi làm việc, ông Pha cho biết: Đối với những lo lắng của người dân đối với dựa án là đúng và hiện nhà đầu tư đã ghi nhận những ý kiến này, đồng thời sẽ có giải pháp để điều chỉnh dự án tôt nhất theo hướng sẽ cố gắng giữ nguyên bản sắc vốn có trên đảo.

Theo ông Pha, nếu dự án được triển khai thì ngoài việc tạo thêm quỹ đất ở còn tạo thêm quỷ đất cong cộng như: hại tầng, công viên cây xanh, khu giải trí,…ước tính 30ha (chiếm 60% diện tích quy hoạch của dự án) phục vụ nhu cầu phát triển hiện nay và tương lai của huyện Lý Sơn, dự án cũng sẽ phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, cải thiện diện mạo, cảnh quan đô thị cho huyện đảo.

Đầu tư dự án “khủng” trên đảo Lý Sơn

Việc đầu tư xây dựng Khu Đô thị Thương mại dịch vụ THE SEA EYES sẽ trở thành điểm nhấn thu hút về du lịch?

Ngoài ra, dự án sẽ tạo công ăn việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, du lịch theo đúng quy hoạch phát triển của địa phương. Ngay khi dự án được triển khai sẽ tạo quỷ đất cũng như giá trị nguồn thu từ quỷ đất mà dự án tạo ra ước tính khoảng 150 tỷ, đây là nguồn thu lớn để huyện có thể tái đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, dự án được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là dầu tư bãi tắm tự nhiên sẽ làm gia tăng lượng khách du lịch, tăng thời gian lưu trú cho khách du lịch.

Về những vấn đề lo lắng của người dân xoay quanh dự án sẽ làm mất đi bản sắc văn hóa trên đảo ông Pha cho biết: “Đối với dự án này chúng tôi sẽ cố gắng bảo tồn hết các giá trị văn hóa trên đảo. Đặc biệt, người dân trên đảo rất quan tâm đến việc đua thuyền truyền thống, nên đối với vấn đề này, nhà đầu tư chắc chắn sẽ duy trì lễ hội này, ngoài mong muốn duy trì lễ hội đua thuyền 1 lần trong năm như hiện nay, nhà đầu tư còn muốn sẽ tổ chức đua thuyền vào nhiều dịp khác trong năm để trở thành điểm nhấn về thu hút khách du lịch. Đối với giải pháp về nơi tổ chức đua thuyền nhà đầu tư đã tính đến 2 phương án, một là đầu tư khu vực bãi đua thuyền mới, kèm theo đó là khu vực khán đài với vài ngàn mét vuông dọc bờ kè để người dân và du khách thuận tiện xem; hai là nhà đầu tư đã nghiên cứu chỗ đình làng An Hải (là nơi khởi thủy lễ hội đua thuyền), nơi này hiện nay do điều kiện tự nhiên chỉ có thể đua 1 lúc được 4 chiếc nên nhà đầu tư có ý tưởng sẽ cải tạo nơi này để làm sao tổ chức lễ hội đua thuyền sẽ tăng lên được 8 chiếc, nhưng dù tổ chức ở đâu thì cũng phải đảm bảo vấn đề an toàn lên hàng đầu”.

“Về vấn đề bảo tồn cảnh quan, không gian hướng biển của khu vực đình, miếu, dinh, dự án đã nghiên cứu theo hướng giữ nguyên hiện trạng không xâm phạm cảnh quan của khu vực này. Hơn nữa phía trước các khu vực tâm linh đều có tính hướng biển, vì vậy nhà đầu tư sẽ có hướng mở cộng tiếp cận với không gian biển bằng kết cấu trục đường giao thông, công viên cây xanh, đường công cộng”.

Đầu tư dự án “khủng” trên đảo Lý Sơn

Tổng thể Khu Đô thị Thương mại dịch vụ THE SEA EYES được đầu tư xây dựng với số vốn hơn 1.700 tỷ đồng và sẽ trở thành dự án lớn nhất trên đảo Lý Sơn

Bên cạnh đó, ông Pha cho biết, với việc đầu tư dự án lớn sẽ tạo nên được cú hít về du lịch, bởi khách du lịch đến với đảo Lý Sơn hiện giờ vẫn chưa có 1 bãi tắm, cũng như dịch vụ du lịch ở đây còn thiếu, nên khách đến với Lý Sơn sẽ lưu trú ngắn ngày, nắm bắt được việc này dự án sẽ xây dựng bãi tắm nhân tạo. Do đó, thời gian lưu trú của khách ở lại với Lý Sơn lâu hơn, từ đó thu nhập của người dân trên đảo sẽ cao hơn.

Liên quan đến việc lo ngại dự án sẽ chồng lấn khu vực tiếp bờ của điện cáp ngầm nối từ đất liền ra đảo Lý Sơn, ông Pha cho rằng: “Đối với dự án nào khi đầu tư thì cũng có hành lan an toàn, và đối với hành lan an toàn cáp ngầm ở Lý Sơn nhà đầu tư chắc chắn phải đảm bảo theo quy định của pháp luật, mà cụ thể là theo Điều 14, Nghị định 14/2014/NĐ-CP”.

Còn về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Về quan điểm của huyện thì đồng tình với chủ trương của tỉnh và hoan nghênh nhà đầu tư vào với Lý Sơn. Tuy nhiên, dự án này muốn làm được hay không thì sự đồng thuận từ phía người dân là hết sức quan trọng chứ người dân không đồng thuận thì rất khó thực hiện. Hiện tại chúng tôi đã lấy ý kiến của người dân đúng theo quy trình đầu tư và báocáo với tỉnh vì đây thuộc thẩm quyền của tỉnh”.

Nguồn tin: Minh Quân/Công Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay165
  • Tháng này642
  • Tổng truy cập773,455
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây