Đối thoại với người dân về Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, Quảng Ngãi

Thứ sáu - 24/05/2019 06:36 339 0
Sáng 24/5, tại thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa tổ chức đối thoại với người dân xã Nghĩa Kỳ về Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ.
Chú thích ảnh
 

Dự án nhà máy xử lý rác thải xã Nghĩa Kỳ đang xây dựng ngổn ngang, ảnh chụp năm 2018. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Đại diện UBND huyện Tư Nghĩa đã báo cáo việc rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng đất của những hộ dân sống xung quanh khu vực nhà máy. Theo đó, 21 hộ dân có nhà ở cách hàng rào nhà máy dưới 1.000 mét. Sau khi kiểm tra, huyện quyết định di dời 21 hộ dân này.

Kết quả xét nghiệm, phân tích, công khai mẫu nước của các hộ dân xung quanh khu vực nhà máy cho thấy, trong 28 mẫu có 3 mẫu nước đạt quy chuẩn, 25 mẫu có từ 1-3 chỉ tiêu không đạt yêu cầu.

Nhiều ý kiến của người dân tập trung vào các vấn đề: Có nhiều hơn 21 hộ có nhà ở cách hàng rào Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ dưới 1.000 mét. Người dân thắc mắc, những hộ không được tái định cư đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo phải chờ đến bao giờ mới có nước sạch để sử dụng?

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ chỉ mới hoạt động thử nhưng đã xuất hiện khói đen, mùi hôi thối, vậy khắc phục ra sao? Ngoài việc ô nhiễm từ nhà máy rác, nghĩa trang, người dân đang chịu sự ô nhiễm từ các trang trại nuôi lợn trong vùng, vậy chính quyền đã kiểm tra, xử lý hay chưa?...

Sau khi nghe kiến nghị, thắc mắc của người dân, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh, huyện, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ đã giải đáp một số vấn đề liên quan.

Cụ thể, Công ty cấp thoát nước Quảng Ngãi đã khảo sát để xây dựng bể chứa nước sinh hoạt. Ngoài ra, do phải dẫn nguồn nước từ nơi khác đến vì tại đây không có sẵn nguồn nước, nên chưa thể khẳng định thời gian cấp nước sạch cho người dân.

Trong khu vực xã Nghĩa Kỳ có 6 trang trại chăn nuôi lợn, trong đó 2 trang trại do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp chủ trương đầu tư, 4 trang trại tự phát. Việc Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ đang chạy thử đã xuất hiện khói đen, mùi hôi thối là vì nhà máy xử lý rác cũ, đang trong quá trình chạy thử, chủ đầu tư sẽ khắc phục những vấn đề tồn tại.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, UBND huyện giao các phòng chức năng kiểm tra, xác định lại số hộ nằm trong phạm vi cách hàng rào Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt dưới 1.000 mét.

Khu tái định cư dành cho 21 hộ là khu tái định cư khá hoàn chỉnh, người dân yên tâm vào tái định cư. Sau khi tái định cư, diện tích đất vườn cũ của các hộ này chỉ được dùng để sản xuất, không được ở. Những vấn đề liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, UBND huyện sẽ ghi nhận và đề nghị tỉnh kiểm tra thẩm định trước khi nhà máy chính thức hoạt động.

UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết những tồn tại của các trang trại lợn tự phát; giao Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ tìm vị trí mới phù hợp để quy hoạch nghĩa trang của xã.

Trước đó, tối 6/7/2018, bức xúc trước việc mùi hôi thối bốc ra nồng nặc từ khu vực Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ, người dân sống quanh khu vực đã chặn xe chở rác vào bãi rác. Từ đó đến nay, toàn bộ rác thải của thành phố Quảng Ngãi tạm thời được tập kết tại bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi), còn rác thải của các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành các huyện tự tìm nơi xử lý.

Nguồn tin: Đinh Thị Hương (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay379
  • Tháng này13,745
  • Tổng truy cập750,947
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây