Hào hứng với chương trình lớp 1 mới

Thứ ba - 29/09/2020 10:53 118 0
Sau 3 tuần dạy và học sách giáo khoa (SGK) mới, giáo viên (GV) và học sinh (HS) lớp 1 ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh quen dần với phương pháp dạy và học mới. Với những thay đổi tích cực trong chương trình lớp 1 đã tạo hứng thú trong việc dạy và học của GV và HS.
Học sinh hứng thú
 
Có 5 bộ SGK lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt triển khai từ năm học 2020 - 2021. Đây là lần đầu tiên các trường được tự chủ chọn bộ SGK phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương và năng lực của HS. Tại Quảng Ngãi, có gần 94% trường học chọn sách Toán và tiếng Việt của bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam. 
images2316960 LOP1
Học sinh lớp 1 được tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới.
Theo nhận định chung, các bộ SGK mới có bố cục, hình thức trình bày sinh động, đẹp hơn bộ SGK cũ. Cô giáo Tôn Thị Diễm Trang, Trường Tiểu học Tịnh Hà (Sơn Tịnh) cho rằng, bộ SGK mới phân bổ kiến thức hợp lý, vừa đáp ứng yêu cầu của chương trình, vừa phù hợp với sức học của đa số HS.
 
Trong 1 tiết học, HS được thực hiện đầy đủ các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết thông qua các hoạt động giúp phát triển năng lực. Bên cạnh đó, bộ sách cũng chú trọng vào việc phát triển năng lực và phẩm chất cho HS, khích lệ sự hứng thú của các em trong học tập.
 
“Có sự khác biệt trong phương pháp giảng dạy SGK mới so với chương trình cũ. Ở chương trình cũ, trong một tiết học, giáo viên phải chuyển tải kiến thức đại trà theo quy định, còn việc tiếp nhận như thế nào là tùy từng HS. Với chương trình mới, GV sẽ dạy theo khả năng của HS. Nếu HS giỏi, thể hiện năng lực tốt, thì GV sẽ dạy sâu hơn, còn những HS khác, GV sẽ dạy nhẹ nhàng hơn”, cô Trang nhận định.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, Tổ trưởng tổ 1, Trường Tiểu học thị trấn Châu Ổ số 1 (Bình Sơn) cho biết: “Sách giáo khoa mới có nhiều hình ảnh minh họa. Học sinh hiểu bài nhanh và làm các bài tập một cách dễ dàng. Sách dạy những điều gần gũi, thiết thực với HS lớp 1”.
 
Đối với môn tiếng Việt, SGK có mô hình đánh vần giúp GV dễ giảng dạy, HS dễ học, phụ huynh cũng dễ dàng theo dõi và hỗ trợ các con trong việc học. Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Di Lăng số 1 (Sơn Hà) Ung Thị Thu Trinh chia sẻ: “Hoạt động trải nghiệm là nội dung giáo dục hoàn toàn mới, hấp dẫn HS. Với thiết kế 3 tiết/tuần, ở môn hoạt động trải nghiệm, GV có thể linh hoạt thiết kế bài giảng và hoạt động ngoại khóa theo chủ đề. Đây là môn học mới, tạo sự thích thú đối với HS". 
 
Cần sự linh hoạt, sáng tạo của giáo viên
 
Một ưu điểm khác của SGK lớp 1 mới là đều có phiên bản điện tử. Cụ thể, ở mặt sau mỗi cuốn sách đều có tem cho phép người dùng truy cập vào sách điện tử. Đây là tiện ích hiện đại chưa từng có trong một bộ SGK phổ thông trước đó. Sách điện tử có các video hoạt hình hóa nội dung. Bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác, có khả năng hồi đáp - đánh giá kết quả làm bài tập của người học. Thông qua tivi thông minh, màn hình máy chiếu trên lớp, GV sử dụng SGK điện tử để truyền đạt kiến thức tới HS một cách thuận tiện. 
 
Những ưu điểm của việc dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông và SGK mới đã được GV, phụ huynh và HS hưởng ứng. Tuy nhiên, GV vất vả hơn trong giảng dạy, bởi  trong khi bộ sách dành cho GV đã được soạn giảng đầy đủ kiến thức bài học nhưng các cô giáo lại phải soạn lại giáo án cho các tiết dạy.
 
Theo Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hải (Lý Sơn) Nguyễn Thị Thu Mai, sách chỉ là điều kiện cần; sự linh hoạt, chủ động sáng tạo của GV mới là điều kiện đủ để mỗi tiết học theo chương trình đạt hiệu quả. Giáo viên phải chủ động trong việc tìm hiểu nguồn tài liệu; đồng thời phát huy kinh nghiệm để tiếp cận nhanh nhất với những đổi mới trong phương pháp giảng dạy.

Nguồn tin: TRỊNH PHƯƠNG/Báo Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online7
  • Hôm nay54
  • Tháng này16,273
  • Tổng truy cập753,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây