HUYỆN ĐỨC PHỔ NHANH CHÓNG DẬP TẮT DỊCH BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG

Thứ hai - 20/01/2020 15:13 305 0
Thời gian qua, trên địa bàn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ xuất hiện thông tin chính quyền địa phương cấp bò giống chứa mầm bệnh lở mồm long móng. Tuy nhiên qua tìm hiểu được biết thông tin trên là sai sự thật.
HUYỆN ĐỨC PHỔ NHANH CHÓNG DẬP TẮT DỊCH BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG
Qua tìm hiểu được biết, năm 2019, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND xã Phổ Thạnh có chủ trương xây dựng Dự án nuôi bò và cung cấp thịt cho bà con Nhân dân trên địa bàn xã và huyện nhà. Theo đó, kinh phí thực hiện Dự án là 1.013.500.000đ, trong đó, ngân sách nhà nước là 533.500.000đ, người dân đóng góp là 480.000.000đ. Số tiền trên dùng để mua bò giống, thức ăn tinh bột và tập huấn kỹ thuật nuôi.

Thực hiện Dự án trên, từ ngày 25/12/2019 đến 29/12/2019, UBND xã Phổ Thạnh mua 50 con bò đực loại Zê bu (F2) của Công ty TNHH khoa học và công nghệ Nông Tín và cung cấp cho 21 hộ dân ở 05 thôn (Đồng Vân, La Vân, Long Thạnh 1, Long Thạnh 2 và Thạch By 2), giá mỗi con bò khoảng 19.200.000đ, bên cạnh đó, tiến hành mua phát thức ăn và tập huấn kỹ thuật nuôi bò cho người dân.

Đến ngày 01/01/2020 (một tuần sau khi nhập giống bò) trên địa bàn xã Phổ Thạnh xuất hiện tình trạng một số bò có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng. Đến ngày 17/01/2020, trên địa bàn xã đã có 143 con bò bị bệnh, trong đó có 07 con đã chết (có 01 con nằm trong Dự án). Một số người dân ở xã Phổ Thạnh cho rằng nguyên nhân gây ra dịch bệnh lở mồm long móng là do UBND xã Phổ Thạnh đã mua giống bò Zê bu có sẳn mầm bệnh nên khi cấp cho bà con vô tình dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đức Phổ cho biết, dịch lở mồm long móng xuất hiện ở địa phương do 03 type vi rút (A, O và Asia1) gây ra. Loại vi rút này thường tiềm ẩn nhiều ngày trong cơ thể con vật thường tầm 15 đến 20 ngày mới phát bệnh. Có nghĩa là đã tiềm ẩn trong cơ thể bò trước ngày 15/12/2019 (ngày mua bò nhập về địa phương là ngày 25/12/2019). UBND xã Phổ Thạnh cho biết, trước khi nhập giống từ Công ty TNHH  khoa học và công nghệ Nông Tín, UBND xã đã cử cán bộ thú ý đến kiểm tra chất lượng con giống và xác định đạt chuẩn. Công ty cũng cho biết, bò giống cung cấp cho UBND xã Phổ Thạnh đã được tiêm ngừa các dịch bệnh trong đó có bệnh lở mồm long móng nên khẳng định bò đạt chuẩn, không chứa bất kỳ mầm bệnh gì.

Như vậy có thể thấy, nguyên nhân bùng phát dịch lở mồm long móng ở Phổ Thạnh là do virut đã có sẵn tại địa phương, hoàn toàn không phải bò mới cấp cho bà con lây lan. Do đó, việc một số người cho rằng nguyên nhân gây ra dịch lở mồm long móng ở Phổ Thạnh là do bò mới cấp cho bà con chứa sẵn mầm bệnh là hoàn toàn không có cơ sở cả về khoa học lẫn thực tiễn.

Liên quan đến vụ việc, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, UBND huyện Đức Phổ đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương kiểm tra, xuất 72 lít hóa chất phun khử độc, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng. Bên cạnh đó, huyện cũng đã cử cán bộ chuyên môn đến địa bàn hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi các biện pháp ngăn chặn và dập tắt dịch bệnh. Sau khi triển khai các biện pháp chống dịch, đến nay dịch bệnh đã được kiểm soát, sức khỏe các con vật đã ổn định, không có con bệnh mới.

Hiện nay, huyện Đức Phổ đang tiếp tục cấp 800 lít hóa chất và 9.500 liều vắcxin lở mồm long móng cho các địa phương để dập tắt và phòng chống dịch bệnh. 

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp khuyến cáo cách phòng, chống bệnh lở mồm log móng như sau:

- Phòng bệnh:
+ Giữ gìn chuồng trại sạch sẽ, định kỳ phun thuốc sát trùng. Con giống đưa vào nuôi phải khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm phòng bệnh lở mồm lon móng. Thức ăn, nước uống phải đảm bảo vệ sinh. Người ngoài vào khu vực chăn nuôi phải có trang bị bảo hộ được vệ sinh, khử trùng.
+ Cách ly triệt để gia súc ốm, không chăn thả tập trung; thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển... thực hiện khử trùng khu vực có gia súc nghi mắc bệnh, bị ốm, chết. Phòng bệnh bằng vắc-xin.

- Chống dịch:
Thường xuyên theo dõi, quan sát đàn vật nuôi. Khi thấy gia súc có hiện tượng ốm, sốt, bỏ ăn, chảy nước dãi, có bọt, có mụn nước ở vùng miệng, quanh móng chân hoặc chết bất thường phải tiến hành cách ly ngay, không giết mổ, vứt xác gia súc chết và chất thải của chúng ra môi trường. Báo ngay cho thú y hoặc chính quyền địa phương để được hướng dẫn biện pháp xử lý thích hợp. Tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch tránh làm lây lan dịch./. 
Nguyễn Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay688
  • Tháng này14,051
  • Tổng truy cập751,253
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây