Khu tái định vùng sạt lở ở Quảng Ngãi làm 3 năm vẫn chưa xong

Thứ ba - 10/12/2019 16:02 285 0
Mặc dù khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở ở Quảng Ngãi được làm từ cuối năm 2016, nhưng đến nay, một số khu tái định cư này vẫn chưa hoàn thành.
Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai 6 dự án tái định cư để đưa người dân  trong vùng nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở an toàn để giúp bà con yên tâm sinh hoạt, sản xuất. Mặc dù được đầu tư từ cuối năm 2016, nhưng đến nay, một số khu tái định cư này vẫn chưa hoàn thành.
Khu tái định cư thôn Nước Y xã Ba Vinh mới chỉ có vài hộ tới xây nhà ở.
Khu tái định cư thôn Nước Y xã Ba Vinh mới chỉ có vài hộ tới xây nhà ở.

Chị Phạm Thị Xê ở thôn Nước Y, xã Ba Vinh là một trong số 35 hộ trong diện được di dời đến khu tái định cư thôn Nước Y. Mùa mưa năm ngoái, sạt lở núi đã vùi lấp ngôi nhà cũ của gia đình chị. Gia đình chị được ưu tiên bốc thăm, chọn lô đất và mới xây tạm 1 gian nhà chừng 30 mét vuông để ở. Chị Xê cho biết, khu tái định cư chưa hoàn thành, không có điện, thiếu nước nên cuộc sống vẫn khó khăn:

“Vì nhà cũ đã bị sập rồi nên gia đình tôi phải chuyển về nơi ở mới. Nhưng ở đây không có nước. Muốn nấu ăn, hay tắm giặt tôi phải đi gánh nước ở cách đây 2 cây số. Đất đai chật chội nên cũng không trồng hay nuôi con gì được”, chị Phạm Thị Xê nói.

Khu tái định cư thôn Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi triển khai xây dựng từ đầu năm 2017. Mỗi hộ dân được bố trí một lô đất khoảng 250 mét vuông. Khi thực hiện dự án, người dân xã Ba Vinh hy vọng được về nơi ở mới trước mùa mưa 2017. Thế nhưng cho đến nay mới chỉ có 3 hộ dân đến nơi ở mới.

Cuộc sống mới của các hộ dân tái định cư cũng chật vật không kém vì thiếu nước, điện.
Cuộc sống mới của các hộ dân tái định cư cũng chật vật không kém vì thiếu nước, điện.

Theo ông Phạm Văn In, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vinh thì, bà con nơi đây vẫn phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chật chội.

“Vừa rồi, trong 35 hộ dân thì có 3 hộ xin rút. Vì trong thời gian thực hiện công trình này thì bà con chờ đợi lâu quá, cho nên mưa gió thì họ cũng không có chỗ ở nên họ đã tiến hành xây dựng nhà kiên cố tại xóm cũ”, ông Phạm Văn In cho biết.

Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai xây dựng 6 khu tái định cư phục vụ di dời 230 hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở. Trong đó, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư 5 dự án tại các huyện miền núi như Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng, Sơn Tây, Tây Trà.

Thời gian thực hiện từ cuối năm 2016 với kinh phí gần 60 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương. Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, các khu tái định cư đã hoàn thành khoảng 95%. Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra và hoàn thành các hồ sơ để bàn giao cho chính quyền địa phương. Hiện, một số khu tái định cư vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải; tường nhà bị thấm nước mưa; giao thông chưa thuận tiện…

Ông Nguyễn Thế Nhân cho rằng, chất lượng công trình nhà ở, hệ thống cơ sở hạ tầng không bảo đảm chất lượng và chậm tiến độ là do năng lực của nhà thầu. Mặt khác thời tiết miền núi mưa nhiều dẫn tới việc xây dựng các khu tái định cư không hoàn thành đúng tiến độ.

“Bây giờ bằng cách là báo cáo UBND tỉnh thông báo với trung tâm hành chính công, hoặc chỗ nào đó, thông báo rằng nhà thầu này chây ì hoặc không đủ năng lực. Thông báo là không cho đấu thầu trong địa bàn tỉnh”, ông Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Thế Nhân, để các khu tái định cư nhanh chóng hoàn thành, giúp người dân an cư, lạc nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các ban liên quan cần vào cuộc xử lý nghiêm với những nhà thầu yếu kém năng lực, làm chậm tiến độ công trình./.

Nguồn tin: Phương Cúc/VOV-Miền Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online1
  • Hôm nay692
  • Tháng này14,055
  • Tổng truy cập751,257
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây