Lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách tại Quảng Ngãi: Chấm dứt sử dụng trước 31.12.2018

Thứ hai - 11/06/2018 14:26 4.754 0
Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, trước 31.12.2018, các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thành phố phải chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với những người làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ có tính chất thường xuyên trong các cơ quan, đơn vị hành chính hưởng lương bằng kinh phí từ ngân sách.

Không ký hợp đồng để làm việc chuyên môn


Công văn số 2843 ngày 29.7.2014 của Bộ Nội vụ về thực hiện đúng quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức nêu rõ: Không thực hiện việc ký kết hợp đồng, để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, tổ chức đơn vị hành chính. Do đó, ngày 9.4.2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Công văn số 2681 yêu cầu các cơ quan, đơn vị hành chính chấm dứt HĐLĐ với người lao động ký HĐLĐ làm việc chuyên môn, nghiệp vụ có tính chất thường xuyên từ năm 2019 trở đi.
 

images2128490 HDLD1
Các thí sinh dự thi tuyển công chức tỉnh năm 2017. Ảnh: PV
 

Sau khi có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, một số cơ quan hành chính và các huyện, thành phố đã chấm dứt HĐLĐ với nhiều lao động. Theo số liệu của Sở Nội vụ, hiện còn khoảng 200 lao động theo diện hợp đồng làm việc chuyên môn có tính chất thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh. Trong đó nhiều người làm việc hơn 10 năm, số còn lại có "thâm niên" từ 3-7 năm.

Trên thực tế, có nhiều đơn vị hành chính dù thiếu công chức so với chỉ tiêu biên chế, nhưng không đăng ký tuyển dụng mà sử dụng lao động hợp đồng. Nhiều đơn vị sử dụng lao động hợp đồng vượt quá chỉ tiêu biên chế được giao. Nhiều năm gắn bó với công việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, giờ không được tiếp tục ký hợp đồng, nhiều người lao động bày tỏ lo lắng và mong cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện để có việc làm, ổn định cuộc sống.

 
Khó tìm việc làm mới   


Theo một cán bộ ở TP.Quảng Ngãi, nhiều lao động hợp đồng lâu năm có kinh nghiệm, làm công việc chuyên môn rất tốt, nay phải chấm dứt HĐLĐ nên cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là lĩnh vực tài nguyên-môi trường.

Chị B, người vừa chấm dứt HĐLĐ ở một phòng chuyên môn của huyện Bình Sơn cho biết, sau khi chấm dứt HĐLĐ thì lãnh đạo cơ quan có ý muốn ký HĐLĐ thời vụ, vì lâu nay làm việc hiệu quả, trách nhiệm cao trong công việc. Nếu Công văn số 2843 của Bộ Nội vụ được thực hiện ngay sau khi được ban hành, thì nhiều người lao động sẽ không mất đi cơ hội tìm việc. Còn bây giờ, nhiều người đã lớn tuổi, rất khó để xin việc làm mới.

Anh T, làm việc hợp đồng tại Phòng Tài nguyên-Môi trường, TP.Quảng Ngãi trải lòng: "Với những người trẻ, cơ hội tìm việc mới thuận lợi hơn, chứ người đã 35 - 40 tuổi như tôi thì rất khó xin việc, trong khi gia đình đã ổn định chỗ ở, con cái đang theo học ở trường học trong tỉnh, rất khó để đi mưu sinh ở nơi khác".
 
images2128492 HDLD2
Một số địa phương sẽ thiếu cán bộ tư pháp khi chấm dứt hợp đồng lao động. (Ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng cho biết, ở khối chính quyền của thành phố còn khoảng 55 trường hợp ký HĐLĐ. Đây là những người trẻ, học hành bài bản và có năng lực, nhưng đã là quy định thì không thể làm khác được. Trước khi chấm dứt hợp đồng, thành phố thông báo trước cho người lao động từ 3 - 6 tháng, để họ kiếm việc làm mới.
Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Trần Trung Triết thì cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã thông báo cho các lao động biết và một số đã tự xin nghỉ đi kiếm việc làm khác. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu huyện chấm dứt HĐLĐ với số lao động này thì sẽ thiếu người làm việc, nhất là ở lĩnh vực tư pháp, tài nguyên-môi trường.
        

SÔNG THƯƠNG 

 

Nguồn tin: Báo Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay435
  • Tháng này14,517
  • Tổng truy cập751,719
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây