Quảng Ngãi: 10 năm trôi qua dự án Phân hiệu Đại học Đông Á vẫn là bãi sình lầy

Thứ sáu - 25/01/2019 22:20 429 0
Dự án đầu tư xây dựng Phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại Quảng Ngãi, được UBND tỉnh thỏa thuận tại Công văn số 1571/UBND-NNTN ngày 07/06/2006 với tổng điện tích là 23.000m2, đến năm 2008 diện tích được thỏa thuận tăng lên 26.323,2m2, tại công văn số 353/UBND-NNTN ngày 19/02/2008. Và đã được UBND tỉnh thống nhất bổ sung quy hoạch sử dụng đất TP. Quảng Ngãi đến năm 2010, với tổng diện tích là 26.323,2m2. Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, khu đất trên vẫn là bãi sình lầy.
10 năm trôi qua dự án Phân hiệu Đại học Đông Á với tổng diện tích là 26.323,2m2, vẫn là bãi sình lầy
10 năm trôi qua dự án Phân hiệu Đại học Đông Á với tổng diện tích là 26.323,2m2, vẫn là bãi sình lầy

Sau khi được UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm và bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất của thành phố. Chủ đầu tư dự án đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành bồi thường, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 41/46 hộ dân nằm trong vùng dự án.

Do quá trình triển khai thực hiện dự án quá lâu, ngày 12/12/2012, UBND TP. Quảng Ngãi đã có công văn số 2159/UBND về việc chấm dứt hoạt động dự án và đã được UBNN tỉnh chỉ đạo thực hiện tại công văn số 2159/UBND-VX ngày 17/01/2013. UBND tỉnh yêu cầu Trường Đại học Đông Á phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ  thực hiện dự án, trong Quý I/2013 phải hoàn thành các thủ tục triển khai thi công xây dụng như cam kết.

Trong trường hợp không thực hiện dự án đúng như cam kết mà không có lý do chính đáng, sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng với UBND thành phố và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh việc dừng thực hiện dự án. Đến nay, đã 10 năm trôi qua, chủ đầu tư đã "bỏ ngỏ" dự án suốt nhiều năm liền, biến khu đất nằm ở vị trí khá đắc địa thuận lợi tại phường Nghĩa Chánh thành bãi sình lầy.

Nhiều hộ dân sống ở gần đó tỏ ra bức xúc về sự lãng phí quyền sử dụng đất. Phát sinh muỗi, và nhiều côn trùng sau những lần mưa lớn ngập nước gây nguy hại đến đời sống của người dân
Nhiều hộ dân sống ở gần đó tỏ ra bức xúc về sự lãng phí quyền sử dụng đất. Phát sinh muỗi, và nhiều côn trùng sau những lần mưa lớn ngập nước gây nguy hại đến đời sống của người dân

Việc Trường Đại học Đông Á chậm triển khai thực hiện dự án kéo dài suốt 10 năm qua, khiến nhiều người dân trong vùng không sản xuất được ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đô thị, lãng phí quỹ đất đô thị, gây bức xúc cho nhân dân và nhân dân đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc đối thoại của Lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố.

Ông Lê Rẫy (trú ở tổ 11, phường Nghĩa Chánh) cho biết, hơn 10 năm trước người dân rất phấn khởi khi biết sắp có một dự án xây trường học được triển khai tại đây. Thế nhưng, trường thì chẳng thấy đâu mà đất thì bị bỏ hoang ngập nước, đầy sình lầy. Thấy đất bỏ trống quá lãng phí, tôi cùng một số hộ dân khác tận dụng một phần diện tích để trồng chuối, khoai lang, rau muống chăn nuôi gia cầm.

Một số diện tích bỏ hoang được người dân trồng chuối, khoai lang, rau muống và chăn nuôi gia cầm
Một số diện tích bỏ hoang được người dân trồng chuối, khoai lang, rau muống và chăn nuôi gia cầm

"Cả một khu đất rộng, thuận lợi thế này mà bỏ hoang thì quá lãng phí nên chúng tôi vào trồng trọt. Một phần khu đất bị ngập nước phát sinh muỗi, và nhiều côn trùng khác thấy khiếp lắm. Đất không làm thì thu hồi lại chứ để vậy mãi làm sao được"- ông Rẫy nói.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng QLĐT TP. Quảng Ngãi cho biết, chủ đầu tư cho rằng dự án chậm tiến độ là do vướng mắc về bồi thường, cũng như vướng quy hoạch 2 tuyến đường. Dự án "treo" quá lâu đã gây lãng phí quỹ đất, gây bức xúc cho người dân nên chính quyền TP. Quảng Ngãi nhiều lần đề nghị UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt dự án. Một diện tích lớn nằm ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi mà bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí. Do đó, cuối năm 2018 chúng tôi tiếp tục có báo cáo và kiến nghị tỉnh thu hồi dự án này

"Những cái này thật sự không phải là khó khăn trong việc giải quyết. Chủ yếu là nhà đầu tư không còn “mặn mà” với dự án này nữa nên không thực hiện"- ông Nguyên nói.

Nguồn tin: Báo Tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay379
  • Tháng này13,732
  • Tổng truy cập750,934
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây