Quảng Ngãi: Đóng cửa bãi rác, dời NM rác Sa Huỳnh đi nơi khác

Thứ năm - 23/08/2018 15:48 613 0
Đó là kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính tại buổi gặp gỡ, giải quyết việc người dân Sa Huỳnh chặn không cho xe chở rác về xử lý tại nhà máy (NM) xây dựng tại địa phương này suốt gần 1 tháng qua.
Sáng 23.8, Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành liên quan tổ chức gặp gỡ nhằm giải quyết việc người dân Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ chặn đường không cho xe thu gom chở rác về xử lý tại nhà máy (NM) xây dựng tại địa phương này. Đây là lần đối thoại và gặp gỡ lần thứ 3 của các chính quyền Quảng Ngãi với người dân Sa Huỳnh.
Quang Ngai dong cua bai rac chi dao doi NM rac Sa Huynh di noi khac 1 1535006740 width640height362
Hàng ngàn người dân Sa Huỳnh đã đến tham gia buổi gặp gỡ với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi

Giải thích việc chọn và cấp phép cho xây dựng NM rác tại Sa Huỳnh, ông Bính cho biết: "Nhiều năm trước, rác sinh hoạt thu gom trên địa bàn được đem lên tại vị trí NM hiện nay để đổ và chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy người dân và chính quyền địa phương đề nghị huyện, tỉnh có biện pháp giải quyết. Khi có doanh nghiệp xin đầu tư xây dựng NM xử lý, huyện Đức Phổ và tỉnh Quảng Ngãi mới chọn và đồng ý".

Trả lời các câu hỏi của người dân về khoảng cách, thủ tục triển khai xây dựng NM rác có đúng qui định hay không, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính thừa nhận: “Qua kết quả đo đạc, rà soát và đối chiếu lại, khoảng cách từ NM đến nhà dân gần nhất chưa đúng so với quy định. Quá trình hoàn tất thủ tục cho phép xây dựng NM, chính quyền huyện Đức Phổ có một số thiếu sót”.

 

quang ngai: dong cua bai rac, doi nm rac sa huynh di noi khac hinh anh 2

Trước yêu cầu của người dân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính chỉ đạo "Đóng cửa bãi rác, giao cho các cấp ngành liên quan và chủ quản NM Sa Huỳnh tìm vị trí, lập kế hoạch để di dời đi nơi khác".

Ông Bính đề nghị người dân Sa Huỳnh không chặn để NM hoạt động, xử lý rác tồn ứ suốt gần 1 tháng qua trên địa bàn xã Phổ Thạnh.

Đồng thời giải quyết khoảng 22.500 tấn rác cũ của nhiều năm trước đó nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước ngầm nơi đây.

Nếu người dân không đồng ý thì với mật độ dân cư quá đông như vậy Sa Huỳnh là nơi gánh chịu ô nhiễm nhiều nhất.

Một số người dân Sa Huỳnh vẫn yêu cầu di dời NM rác đi nơi khác. 

 

quang ngai: dong cua bai rac, doi nm rac sa huynh di noi khac hinh anh 3

Bờ biển đã trở thành một trong những nơi chứa rác thải sinh hoạt của người dân Sa Huỳnh

Cuối buổi đối thoại, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận: “Đóng cửa bãi rác, giao cho các cấp ngành liên quan và chủ quản NM Sa Huỳnh tìm vị trí, lập kế hoạch để di dời đi nơi khác. Đồng thời yêu cầu người dân không nên tiếp tục tụ tập ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, tránh những việc không hay ngoài ý muốn xảy ra”.

Tuy nhiên, người dân Sa Huỳnh cho biết, tiếp tục ngồi canh chặn, đến khi nào thấy NM xử lý được di dời đi mới thôi.

Như đã phản ánh trước đó từ tối 28.7, cho rằng NM xử lý rác Sa Huỳnh đã tiếp nhận thêm để xử lý rác  của TP.Quảng Ngãi và một số nơi khác; quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối.... người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về NM này để xử lý.

Dù chính quyền các cấp Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và 2 lần tổ chức đối thoại nhưng người dân kiên quyết ngăn chặn cho đến tận bây giờ.

Nguồn tin: Công Xuân/Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay238
  • Tháng này5,407
  • Tổng truy cập778,220
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây