Quảng Ngãi: Lạ với huyện miền núi không sợ thiếu giáo viên

Thứ ba - 11/09/2018 14:53 294 0
Trong khi các địa phương miền núi khác trong tỉnh "kêu trời" vì tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp thì tại Sơn Tây, ông Bùi Thế Giới - Trưởng phòng GD huyện này lại khẳng định không lo thiếu người dạy.
Trưa 11.9, trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Thế Giới - Trưởng phòng GD huyện Sơn Tây cho biết: "Đến thời điểm này chúng tôi đã hoàn thành việc sát nhập 12 điểm trường lẻ, giảm 46 lớp/60 giáo viên, trong đó giảm nhiều nhất là bậc Tiểu học 36 lớp, Mầm non 6 lớp và THCS 4 lớp".
Quang Ngai Huyen 30 a thoat canh thieu thay co nho sat nhap lop diem truong le 1 1536637949 width500height365
"Sau khi sát nhập 46 lớp/ 12 điểm trường lẻ, Sơn Tây giảm 60 giáo viên nên hiện không chịu bất kỳ sự áp lực nào khi thực hiện chủ trương cắt hợp đồng, hay thiếu biên chế giáo viên đứng lớp nữa", ông Bùi Thế Giới - Trưởng phòng GD huyện Sơn Tây khẳng định (ảnh IT).
 

Giải thích về việc sát nhập trên, vị Trưởng phòng GD huyện Sơn Tây cho hay: "Trước kia, đặc thù thực tế của địa phương đường xá đi lại khó khăn, ngăn cách sông suối; các khu dân cư thưa thớt người và nằm cách xa nhau,... nên nhiều nơi dù chỉ có 2-3 học sinh, nhưng phòng GD huyện vẫn phải lập và mở các lớp, điểm trường lẻ để tạo điều kiện dạy chữ cho các em".

Vì vậy trong một thời gian dài, cứ mỗi khi đến kỳ khai giảng năm học mới, phòng GD Sơn Tây rất vất vả để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp. Cùng với số biên chế, Phòng GD huyện Sơn Tây phải tiến hành hợp đồng hàng trăm giáo viên.

Tuy nhiên năm học 2018-2019, để giải quyết căn cơ tình trạng này đồng thời thực hiện chủ trương quy hoạch mạng lưới trường lớp theo xu hướng tập trung về các điểm trường chính, tăng cường tổ chức bán trú cho các em ở các thôn, bản xa, sau một thời gian nghiên cứu và tính toán, Phòng GD huyện Sơn Tây đã tiến hành sát nhập 46 lớp ở 12 điểm trường lẻ trên địa bàn toàn huyện.

 

Quang Ngai Huyen 30 a thoat canh thieu thay co nho sat nhap lop diem truong le a 1536637949 width640height382
Tiểu học là bậc giảm nhiều nhất với tổng số 36 lớp

 

"Không như trước, thời gian qua hệ thống đường giao thông đi lại trong nội vùng của huyện đã được đầu tư mở rộng, bê tông hóa nên việc đi lại thuận lợi. Vì vậy trong quá trình vận động giải thích việc sát nhập các lớp, điểm trường lẻ lại đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các phụ huynh", ông Giới cho biết.

Ông Đinh Văn Xin (31 tuổi), ở xã Sơn Liên xua tay: "Giờ đường đi đã bê tông rồi, không bùn lầy như trước nữa nên đưa con về học trường lớn (điểm chính) tốt hơn nhiều".

"Việc sát nhập số lớp, điểm trường lẻ trên, hiện Sơn Tây không chịu bất kỳ sự áp lực nào khi thực hiện chủ trương cắt hợp đồng, hay thiếu biên chế giáo viên đứng lớp nữa", ông Bùi Thế Giới - Trưởng phòng GD huyện Sơn Tây khẳng định.

Như đã phản ánh, thực hiện chủ trương tỉnh ban hành (trước ngày 31.12.2018, cơ quan cấp ngành các huyện và thành phố phải chấm dứt hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ có tính chất thường xuyên trong các cơ quan, đơn vị hành chính hưởng lương từ ngân sách), ngành giáo dục các huyện miền núi phải cắt toàn bộ số giáo viên hợp đồng, dẫn đến nguy cơ thiếu người dạy nghiêm trọng. Riêng 2 huyện Tây Trà và Trà Bồng, số giáo viên thiếu gần 100 người.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết sau khi các cấp ngành liên quan tiến hành kiểm tra thực tế và báo cáo, sẽ tham mưu đề xuất cho tỉnh có chỉ đạo giải quyết cụ thể, tuyệt đối không để học sinh nghỉ học vì thiếu giáo viên.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Hôm nay716
  • Tháng này14,079
  • Tổng truy cập751,281
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây