Quảng Ngãi: Lập danh sách thương binh "ma" để trục lợi tiền tỷ chính sách

Thứ sáu - 15/03/2019 14:31 1.274 0
Qua kết quả kiểm tra bước đầu, cơ quan chức năng TP.Quảng Ngãi phát hiện hàng loạt trường hợp thương binh "ảo" nhưng vẫn được cho ký nhận thay tiền chế độ chính sách suốt nhiều năm qua, với số tiền ước tính hàng tỷ đồng.

Được biết, đầu tháng 7.2018, Phòng LĐTBXH TP.Quảng Ngãi thực hiện chuyển tiền về các xã, phường trực thuộc để chi trả chế độ trực tiếp cho 104 trường hợp thương binh đang công tác và đang sinh sống tại địa phương.

 

quang ngai: lap danh sach thuong binh 'ma' de truc loi tien ty chinh sach hinh anh 1

Phường Quảng Phú xác định danh sách thương binh do Phòng LĐTBXH TP.Quảng Ngãi gửi về không có ai sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, qua đối chiếu và kiểm tra, UBND phường Chánh Lộ phát hiện 7/10 thương binh có tên trong danh sách chưa từng sinh sống tại địa phương. Nhận thấy có sự bất thường nên khi một cán bộ đang công tác tại Phòng Nội vụ TP.Quảng Ngãi đến xưng là người thân và xin ký nhận tiền chế độ thay cho số thương binh trên, cán bộ LĐTBXH phường Chánh Lộ đã yêu cầu xuất trình giấy ủy quyền nhưng vị cán bộ này không có.

 "Từ đó đến nay, không có ai liên hệ để nhận tiền chính sách hàng tháng cho 7 trường hợp trên nữa. Vì vậy UBND phường Chánh Lộ làm thủ tục chuyển trả số tiền nói trên về lại Phòng LĐTBXH thành phố", chị Lê Thị Bích Thảo, cán bộ LĐTBXH phường cho biết.

Tương tự, qua kiểm tra danh sách 9 thương binh mà Phòng LĐTBXH thành phố gửi về, chính quyền phường Quảng Phú phát hiện không có thương binh nào sinh sống tại phường. Sau đó, cũng có một người (chưa xác định được danh tính) đến tự xưng là người thân của 9 thương binh và xin ký nhận tiền chế độ thay. Phường Quảng Phú đã yêu cầu giấy ủy quyền nhưng người nhận thay không đưa ra. Vì vậy, phường Quảng Phú báo cáo và trả lại tiền cho Phòng LĐTBXH thành phố.

 

quang ngai: lap danh sach thuong binh 'ma' de truc loi tien ty chinh sach hinh anh 2

Dù không có giấy ủy quyền nhưng phường Trần Phú, một trong những phường của TP.Quảng Ngãi đã cho người nhận thay tiền chế độ thương binh "ảo".

Trái ngược với 2 nơi trên, từ tháng 7.2018 - 12.2018, tại 3 phường Trần Phú, Nguyễn Nghiêm và Lê Hồng Phong, cán bộ phụ trách vẫn cho người không có giấy ủy quyền được nhận thay tiền chế độ số thương binh có tên trong danh sách mà Phòng LĐTBXH thành phố gửi về.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, cán bộ LĐTBXH phường Trần Phú cho biết: "Có 9/20 tên thương binh trong danh sách không sinh sống tại phường. Tuy nhiên, khi chi trả tiền thì bà N.T.V, công tác ở Phòng LĐTBXH thành phố liên hệ và nói đây những người thân nên đề nghị cho nhận giùm 1 tháng. Còn từ tháng 8 - 12.2018, nhận thay cho 9 thương binh trên là một cán bộ đang công tác tại Phòng Nội vụ thành phố. Dù không có giấy ủy quyền, nhưng do suy nghĩ người xin nhận thay là những cán bộ tại các cơ quan trong thành phố nên chúng tôi đồng ý".

"Tuy nhiên, từ tháng 1.2019 đến nay, khi phường yêu cầu phải có giấy ủy quyền mới cho nhận thì các cán bộ trên không liên hệ nhận thay nữa", bà Hạnh cung cấp thêm.

Ông Bùi Phú Huy - Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Nghiêm, cho biết: "Có 3 trường hợp thương binh được xác minh không sinh sống tại địa phương. Nhưng từ tháng 7 - 12.2018, cán bộ LĐTBXH phường vẫn cho người khác nhận thay. Sau đó, phường yêu cầu cán bộ phụ trách ngừng cho nhận thay, báo cáo toàn bộ vụ việc cho chính quyền thành phố”.

 

quang ngai: lap danh sach thuong binh 'ma' de truc loi tien ty chinh sach hinh anh 3

Ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi khẳng định: "Hiện đoàn kiểm tra thành phố đang làm rõ vụ việc. Các trường hợp cá nhân vi phạm dù đang giữ bất cứ cương vị nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành".

Qua kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu, có 33/104 thương binh mà Phòng LĐTBXH thành phố chuyển về nhận tiền chế độ tại 5 xã, phường trực thuộc (từ 1.7.2018) là "ảo". Điều đáng nói, nhiều năm trước, tiền chế độ, tiền quà Tết… của 33 thương binh này cũng do người khác ký nhận thay. Từ giữa năm 2014-2019, tiền chế độ trả cho 33 thương binh "ảo" này từ 64-75 triệu đồng/tháng. Tính ra số tiền mà ngân sách đã chi trả những năm qua cho 33 thương binh trên lên đến con số hàng tỷ đồng.

Bà H.M.N, nguyên nhân viên hợp đồng của Phòng LĐTBXH TP.Quảng Ngãi (người ký tên vào danh sách nhận tiền giúp hàng tháng cho 33 thương binh từ năm 2006 - 2016) cho biết: "Khi tôi còn làm việc tại Phòng, vào thời điểm trên, thủ quỹ của Phòng nhờ tôi ký thay và giải thích đây là những thương binh chuyển từ Bình Định, Kon Tum, Quảng Nam, Đà Nẵng, hiện đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhưng do bận công việc không đi nhận được. Vì là người trong cùng cơ quan nhờ nên tôi ký thay, chứ không nghĩ gì cả".

Trưa 15.3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh và tìm hiểu thấy có vụ việc nên lãnh đạo thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ vụ việc. Khi nào có kết luận cụ thể tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Các trường hợp vi phạm dù giữ bất cứ cương vị nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành".

Nguồn tin: Công Xuân/Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Hôm nay1,246
  • Tháng này13,578
  • Tổng truy cập771,505
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây