Quảng Ngãi: Nhà máy rác chậm tiến độ, rác ùn ứ khắp nơi

Thứ sáu - 30/11/2018 13:47 258 0
Sau nhiều lần xin điều chỉnh tiến độ, đến nay Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vẫn trễ hẹn. Hàng ngàn tấn rác thải sinh hoạt ùn ứ khắp nơi gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.Tuy nhiên, chủ đầu tư nhà máy cho rằng việc chậm tiến độ hoàn toàn là do yếu tố khách quan?.

Lo lắng dịch bệnh

Hơn 4 tháng nay, tại các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành… đâu đâu cũng nhan nhản cảnh rác thải chất thành đống gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Bà Trần Thị Thêm, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa  cho biết, nhiều tháng nay gia đình bà phải tự xử lý rác thải bằng cách phân loại và đốt. “Gia đình tôi ít người, không kinh doanh mua bán gì nên ít rác, tự xử lý được. Nhà nào kinh doanh ăn uống  hoặc có đám tiệc mới khổ, rác nhiều, toàn thứ khó đốt. Mấy hộ ở gần khu vực giáp ranh với thành phố Quảng Ngãi còn tranh thủ lúc ít người qua bên đó "đổ trộm", họ kêu thành phố có thu gom rác. Cũng có nhiều người thiếu thức thì cứ xả bừa ra đấy, mất vệ sinh lắm. Hơn nữa cứ ô nhiễm thế này thì dễ sinh bệnh"- Bà Thêm bức xúc.

 

rac1 4
Nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi, các huyện Sơn tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành rác thải chất đống
 

Huyện Tư Nghĩa hiện là một trong những địa phương có số lượng rác thải khá lớn với bình quân mỗi ngày là 50 tấn, phần lớn tập trung tại thị trấn sông Vệ và thị trấn La Hà. Suốt mấy tháng tháng qua, nhiều nới trên địa bàn huyện, nhất là các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng ngập rác, bốc mùi hôi thối.

Ở huyện Nghĩa Hành, tình trạng cũng không khá khẩm hơn. Nhiều nơi trên địa bàn huyện đã trở thành nơi tập kết rác thải tự phát. Khi rác quá nhiều, hoặc người dân hoặc chính quyền mua xăng xử lý. 

Bà Nguyễn Thị Loan, xã Hành Minh vừa cầm can xăng trên tay vừa lý giải, nhà có con nít nên bỉm tã nhiều, không biết chôn lấp ở đâu nên nhà bà phải mua xăng để đốt bớt. “Nghe bảo đến hết tháng 9 là làm xong nhà máy, rác thải sẽ được công ty cổ phần môi trường đô thị thu gom, nhưng mà tới giờ người dân chúng tôi cũng toàn tự xử lý. Chẳng biết đến khi nào thì nhà máy rác mới làm xong” – bà Loan ngán ngẩm cho biết.
 

rac2 1
Rác thải chất thành đống gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường
 

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nếu địa phương tự chôn lấp  sẽ không đảm bảo môi trường, gây ô nhiễm, lâu dài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn.

“Chúng tôi cố gắng tham mưu UBND tỉnh để có nơi xử lý rác tập trung ở các huyện, tỉnh; đảm bảo môi trường của người dân trong tương lai.”- ông Phong cho biết.

Tạm thời xử lý rác tại địa phương

Tháng 5/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc - chi nhánh Quảng Ngãi, đầu tư nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ với tổng vốn trên 298 tỷ đồng. Theo quyết định này, chủ đầu tư phải hoàn thành dự án vào tháng 8/2017. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh tiến độ dự án 2 lần.

Vào tháng 7/2018, người dân xã Nghĩa Kỳ ngăn cản, không cho đưa rác vào bãi chôn lấp vì cho rằng bãi rác gây ô nhiễm môi trường. Không có nơi chôn lấp, cả thành phố Quảng Ngãi và các địa phương lân cận ngập chìm trong rác thải hơn 1 tuần. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định mở cửa bãi rác Đồng Nà để tiếp nhận rác của TP. Quảng Ngãi, riêng các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh phải tìm nơi chứa tạm đợi đến lúc nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ hoàn thành.
 

rac3
Người dân tự xử lý rác thải bằng cách dùng xăng để đốt.
 

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra “tối hậu thư” buộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc - chi nhánh Quảng Ngãi đến 30/9 phải đưa nhà máy xử lý rác vào hoạt động. Nếu dự án tiếp tục trễ tiến độ, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ rút giấy phép. Tuy nhiên, sau 3 lần gia hạn, đến thời điểm này, nhà máy vẫn chưa thể tiếp nhận và xử lý rác thải.  

Ông Nguyễn Tấn Pháp - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc - Chi nhánh Quảng Ngãi, cho rằng nguyên nhân chậm tiến độ không phải do chủ đầu tư thiếu năng lực mà do các yếu tố khách quan.

“Địa phương bàn giao mặt bằng quá chậm, riêng việc này đã mất đến 6 tháng. Thời gian qua, điều kiện thời tiết không thuận lợi, việc thi công hệ thống điện gặp vướng mắc khiến tiến độ chậm trễ”, ông Pháp nói.

Cũng theo ông Pháp, đến thời điểm này, giai đoạn 1 của dự án với công suất xử lý khoảng 100 - 120 tấn rác đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, để hoàn thành toàn bộ dự án với công suất tiếp nhận 250 tấn rác thì phải đến hết tháng 12.2018.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Các sở ngành, địa phương đang tập trung quản lý, xử lý tối đa lượng rác thải; hạn chế ô nhiễm môi trường, phòng ngừa phát sinh dịch bệnh, đảm bảo môi trường sống cho người dân.

“Hiện nay, tỉnh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề xử lý rác. Chúng tôi đang tích cực xử lý, tuy nhiên đòi hỏi phải có thời gian. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tạm thời tự xử lý rác tại địa phương, chờ sau khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ gom về nhà máy xử lý. Chúng tôi đề nghị bà con cùng chia sẻ khó khăn với tỉnh vấn đề này”, ông Nguyễn Tăng Bính nói./.

Lan Anh

Nguồn tin: baotainguyenvamoitruong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay301
  • Tháng này4,741
  • Tổng truy cập777,554
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây