Quảng Ngãi thống nhất phương án xây dựng Hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý chất thải thành phố

Chủ nhật - 30/12/2018 09:34 291 0
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý chất thải thành phố và Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo Trạm xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Quảng Phú, do Công ty cổ phần công nghệ xử lý nước Cowatech (gọi tắt là Công ty Cowatech) đề xuất.

Theo nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, toàn bộ nước thải của thành phố đều đẩy ra sông Bàu Giang và sông Trà Khúc nên việc đầu tư hệ thống xử lý là mang tính bắt buộc. Ngân sách tỉnh dự kiến bố trí cho việc này khoảng 600 tỷ đồng, theo kế hoạch trung hạn vay AFD (Cơ quan Phát triển Pháp). Tuy nhiên, khả năng sẽ không vay được nên tỉnh phải kêu gọi các nhà đầu tư vào để thực hiện theo phương án BOO (tự xây dựng, tự sở hữu, tự kinh doanh).

Sau đó, Công ty Cowatech đã đề xuất với tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho thành phố Quảng Ngãi với tổng kinh phí khoảng 210 tỷ đồng; trong đó, tỉnh Quảng Ngãi chịu đối ứng một phần chi phí về hệ thống đường ống (khoảng 100 tỷ đồng). Đề xuất này đã được các Sở, ngành liên quan thống nhất cao tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với các đơn vị liên quan tổ chức vào ngày 25/12, vì đây là Công ty có năng lực, chuyên nghiệp. Ngoài ra, các khu dân cư trên địa bàn tỉnh xây dựng lên khá nhiều, hạ tầng đô thị chưa đồng bộ (một trong những chỉ tiêu phát triển đô thị của tỉnh) nên Trạm xử lý nước thải sẽ kết nối nước thải của các khu đô thị lại để đưa vào xử lý tập trung.

Tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy nhanh việc thẩm định để sớm triển khai dự án. Nếu không giải quyết bài toán này thì tình trạng ô nhiễm tại khu vực hạ lưu hai sông Trà Khúc và Bàu Giang sẽ trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là khi đập dâng Trà Khúc được triển khai.

Đối với Dự án Hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý chất thải thành phố, Công ty Cowatech sẽ triển khai với phương án công nghệ sau: Xây dựng hơn 14km tuyến cống nước thải, 39 giếng tách dòng, 110km hệ thống cống cấp 3 và dân sinh; 3 trạm bơm có công suất lần lượt 1.640m3/h, 820m3/h, 860m3/h; xây dựng nhà máy xử lý nước thải trên diện tích 1,9 ha với công suất trong giai đoạn ưu tiên 9.000m3/ngày, giai đoạn 1 13.000m3/ngày và giai đoạn 2 37.000m3/ngày; diện tích thu gom 1.490 ha. Cùng với đó là đầu tư hệ thống mương ôxy hóa, có công nghệ khá tiên tiến, chế độ vận hành đơn giản và ít có thiết bị đi kèm theo bể, có thể vận hành tự động hoàn, chi phí bảo hành, bảo trì thấp, đặc biệt là hiệu quả xử lý rất cao đối với các chất hữu cơ hòa tan, cho hiệu quả nitrat hóa cao…Dự án đầu tư theo hình thức BOO kết hợp với hình thức đối ứng từ chính quyền.

Nguồn tin: TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay508
  • Tháng này11,425
  • Tổng truy cập748,627
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây