Quảng Ngãi: Vụ "mở cà phê trong bảo tàng", GĐ Sở VH bị đề nghị nghiên cứu Luật

Thứ sáu - 13/07/2018 14:55 1.306 0
Không đồng tình quan điểm và nội dung trả lời của Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh về thực hiện chủ trương kêu gọi xã hội hóa tại các khu di tích, bảo tàng trên địa bàn, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết không phải di tích, bảo tàng nào cũng có thể thực hiện xã hội hóa được, đồng thời đề nghị vị giám đốc sở này đối chiếu và nghiên cứu thêm Luật Di sản.
Sáng 13.7, ngày họp thứ 3 của kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XI - nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu chất vấn các cấp, ngành về những vấn đề tồn tại, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh. Nóng nhất là nội dung chất vấn của đại biểu Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn về việc mở 2 quán cà phê ngay trước cổng chính trong khuôn viên Bảo tàng tổng hợp tỉnh; xây dựng quán cà phê, bi da... trái phép tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức (Dân Việt đã phản ánh)
c2FuLWJheS1xdWFuZy1waHU=
Quang cảnh kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XI -Nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn MinhTrí - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "2 quán cà phê nằm trong diện tích gần 5.000m2 đất xung quanh phía ngoài của Bảo tàng tỉnh thuộc Dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi (giai đoạn 1), do Công ty CP Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương (Công ty Đoàn Ánh Dương) thuê trong thời hạn 49 năm. Việc chủ đầu tư mở dịch vụ trên là một phần của dự án và được cấp thẩm quyền cho phép".
 
Quang Ngai Chu tich HdND tinh de nghi Gd So VH TT anh 4 1531458295 width640height463
2 quán cà phê mà Công ty Đoàn Ánh Dương mở trong khuôn viên Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, gây bức xúc dư luận.
 

Đối với việc xây dựng mở quán cà phê, bi da... trái phép tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, theo ông Trí, người chịu trách nhiệm trực tiếp là Giám đốc Bảo tàng tỉnh, đơn vị trực tiếp quản lý; Giám đốc Sở, đơn vị chủ quản cấp trên là người chịu trách nhiệm gián tiếp. Hiện Sở VHTTDL tỉnh đã tổ chức kiểm điểm các đơn vị và cá nhân để xảy ra vi phạm trên, đồng thời cho tháo dỡ xong toàn bộ các hạng mục xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, vị giám đốc sở này bày tỏ: "Để tăng giá trị và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn, thu hút khách đến tham quan, cần gắn kết các di sản với đời sống cộng đồng dân cư tại địa phương... Vì vậy, quan điểm cá nhân tôi là đồng ý cho đầu tư mở hoạt động dịch vụ cà phê, vui chơi tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng".
 

Quang Ngai Chu tich HdND tinh de nghi Gd So VH TT anh 1 1531458523 width640height648
Đại biểu Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn đang chất vấn Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Trí giải thích thêm: "Ngay cả trong khuôn viên di tích quốc gia là Dinh độc lập ở TP.Hồ Chí Minh cũng có các hoạt động dịch vụ ăn uống và khách sạn. Vì vậy, không cho mở các hoạt động dịch vụ thì rất khó kêu gọi đầu tư xã hội hóa các di tích văn hóa nói chung trên địa bàn được".
Quang Ngai Chu tich HdND tinh de nghi Gd So VH TT anh 3 1531458523 width640height428
Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, quán cà phê (ảnh lớn) và bi da (ảnh nhỏ) dựng trái phép tại khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng hiện đã tháo dỡ hoàn toàn.
 

Tuy nhiên, đại biểu Hà Thị Anh Thư phản ứng: "Việc cho phép mở hoạt động dịch vụ tại các di tích, bảo tàng thường nằm ở vị trí khuất và phía sau, chứ không phải như 2 quán cà phê mà Công ty Đoàn Ánh Dương mở ngay trước cổng chính Bảo tàng tỉnh. Nói hoạt động dịch vụ chỉ là phụ, cái chính của dự án là xây dựng các nhà trưng bày để phát huy giá trị di sản nhưng tôi chẳng thấy đâu. Khi đến xem thực tế chỉ thấy kinh doanh bán cà phê là rầm rộ. Riêng quán cà phê mới mở góc phía tây nam bảo tàng mà lãnh đạo Sở VHTTDL cho rằng là văn phòng điều hành kết hợp, Bà Thư cho biết đã đến tận nơi và đếm được 50 bàn được chủ đầu tư đặt để bán. Vì vậy cách trả lời của ông Trí - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh như vậy là lấp liếm, đề nghị nghiên cứu trả lời lại".

Còn ông Ngô Văn Trọng - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đối với quán cà phê Cổ mộc khu vực nhà rường cổ ở góc phía đông của bảo tàng tỉnh, chủ đầu tư là Công ty Đoàn Ánh Dương mở trước khi tỉnh cấp phép đầu tư. Trong khu nhà rường không được cấp phép mở hoạt động dịch vụ bán cà phê".  
 

Quang Ngai Chu tich HdND tinh de nghi Gd So VH TT anh 2 1531458523 width640height921
Ông Nguyễn MinhTrí - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi trả lời chất vấn.

Cùng với khẳng định chủ trương kêu gọi xã hội hóa để phát huy giá trị của các bảo tàng, di tích là đúng và cần thiết, nhưng bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì điều hành kỳ họp giải thích: "Không phải di tích nào cũng cho phép đầu tư xã hội hóa được. Quan điểm của đồng chí Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh đồng ý cho mở quán cà phê, vui chơi... tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tôi đề nghị đồng chí nên đối chiếu, nghiên cứu thêm các quy định trong Luật Di sản".

http://danviet.vn/van-hoa/vu-mo-ca-phe-trong-bao-tang-gd-so-vh-bi-de-nghi-nghien-cuu-luat-894426.html

Nguồn tin: Công Xuân/ Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay444
  • Tháng này11,361
  • Tổng truy cập748,563
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây