Quảng Ngãi: “Xén” đất giáo dục xây quán cà phê

Thứ tư - 18/12/2019 14:47 621 0
Trên khu đất được nhận nhiều ưu đãi để xây dựng trường học "bỗng dưng" xuất hiện quán cà phê kinh doanh nhộn nhịp. Dù đã bị xử phạt nhưng chủ khu đất vẫn tiếp tục kinh doanh cà phê như chưa có chuyện gì xảy ra.

Giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt cho 32 dự án giáo dục, dạy nghề theo hình thức xã hội hóa. Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích sử dụng đất để kinh doanh trái phép. Những sai phạm này đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và yêu cầu xử lý. Nổi lên là sai phạm nghiêm trọng tại trường mầm non Sen Hồng (phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi).

Dự án xã hội hóa trường mầm non Sen Hồng có hàng loạt sai phạm
Nhãn

Theo đó, dự án này được cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 11/2009 trên diện tích 5.484 m2 đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc dự án trường đại học Phạm Văn Đồng. Đây là dự án theo hình thức xã hội hóa nên được miễn tiền sử dụng đất, miễn nộp 30% số tiền chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng.

Dù đã hoạt động 3 năm nay nhưng trường vẫn chưa lập thủ tục để kiểm tra, xác định việc đáp ứng quy mô, tiêu chuẩn theo chính sách xã hội hóa. Dự án cũng liên tiếp chậm tiến độ so với cam kết, trong đó giai đoạn 1 chậm 24 tháng và giai đoạn 2 chậm 33 tháng. Không chỉ vậy, chủ đầu tư dự án còn ngang nhiên xây dựng khối giáo dục thể chất và nghệ thuật, khối nhà xe, xây dựng nhà gỗ tạm có mái che không đúng theo thiết kế và giấy phép xây dựng.

Dự án dính hàng loạt sai phạm nhưng không có cơ quan nào kiểm tra, xử lý nên chủ đầu tư lại tiếp tục sai phạm. Theo đó, chủ đầu tư đã biến một phần khuôn viên khu thư viện và trưng bày ảnh cho bé, khu vui chơi và phòng tập múa thành một quán cà phê đồ sộ. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, diện tích của hai khối nhà bị biến thành quán cà phê rộng hơn 160m2.

Sau khi có kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP. Quảng Ngãi phối hợp với Cục Thuế tỉnh căn cứ hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, tiến hành thu hồi nộp ngân sách nhà nước về khoản tiền thuê đất đã được miễn trong thời gian sử dụng đất sai mục đích.

Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng được yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hạng mục khối giáo dục thể chất và nghệ thuật, khối nhà xe, xây dựng nhà gỗ tạm có mái che không đúng theo thiết kế và giấy phép xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu trường mầm non Sen Hồng thực hiện các thủ tục điều chỉnh mặt bằng xây dựng, chấm dứt hành vi sử dụng đất vào mục đích kinh doanh cà phê, giải khát trong khuôn viên dự án để sử dụng đúng công năng của các hạng mục công trình.  Mặc dù vậy, chủ đầu tư dự án vẫn "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời tìm cách lấp liếm sai phạm.

Theo đó, chủ đầu tư trường mầm non Sen Hồng chỉ cho tháo dỡ biển hiệu quán cà phê, thay vào đó là biển hiệu khu vui chơi trẻ em. Thế nhưng, không gian bên trong quán vẫn không có gì thay đổi, hoạt động bán cà phê vẫn diễn ra bình thường.

Chủ đầu tư đã 'xén' 160 m2 đất giáo dục để làm quán cà phê, sau khi sai phạm bị phát hiện đã thay biển hiệu thành khu vui chơi.
Nhãn
hinh 2 2 1576652151281

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hoa - đại diện chủ đầu tư dự án, thừa nhận những sai phạm khi "biến" đất xã hội hóa giáo dục thành quán cà phê để kinh doanh. Theo ông Hoa, sau khi có kết luận thanh tra, nhà trường đã gỡ biển hiệu cà phê, chấp nhận nộp phạt đầy đủ. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về việc quán cà phê vẫn hoạt động, ông Hoa lại cho rằng chỉ "bán cho vui".

“Các sở ngành đã kiểm tra phạt rồi và đang làm hồ sơ điều chỉnh. Đây là khu vui chơi nhưng mình tận dụng khai thác bán cà phê, bán cho phụ huynh uống nước cho vui", ông Hoa nói.

Liên quan đến sai phạm tại trường mầm non Sen Hồng, ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, dự án không có hạng mục quán cà phê, do đó việc chủ đầu tư kinh doanh cà phê là sai quy định.

"Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở đã xử phạt chủ đầu tư trường mầm non Sen Hồng 50 triệu đồng và yêu cầu khắc phục sai phạm", ông Phong thông tin.

Được cấp đất với nhiều ưu đãi để đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, thế nhưng chủ đầu tư lại "xén" đất làm quán cà phê kinh doanh thu lợi nhuận. Điều đáng nói là, dù UBND tỉnh đã có chỉ đạo, các cơ quan chức năng đã xử phạt nhưng trường mầm non Sen Hồng vẫn tiếp tục cho kinh doanh cà phê bất chấp phản ứng của dư luận.

Nguồn tin: Quốc Triều/Báo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay645
  • Tháng này14,008
  • Tổng truy cập751,210
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây