Quảng Ngãi: Xử phạt nặng tàu cá vươn khơi không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 08/01/2021 15:38 62 0
Để chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, khắc phục “thẻ vàng” của EC, ngư dân cần tuân thủ quy định phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP).
Theo Chi cục thủy sản Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1.200/3.338 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được cấp Giấy chứng nhận ATTP hạng B, chứ không có hạng A.

Theo quy định, từ ngày 25/12, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên sẽ không được cấp phép ra khơi, nếu không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá.

Doanh nghiệp trong quá trình thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu rất cần nguồn nguyên liệu được chứng nhận bảo đảm điều kiện ATTP. Việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn nếu hồ sơ thiếu nội dung này, vì không bảo đảm yêu cầu của thị trường.
 
quang ngai20210108122520 0957430
Theo quy định, từ ngày 25/12, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên sẽ không được cấp phép ra khơi, nếu không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá.
Để hoàn thiện vấn đề này, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 21 năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 25-12), quy định hồ sơ kiểm tra tàu cá rời cảng phải có Giấy chứng nhận ATTP, nếu không tàu cá sẽ không được vươn khơi khai thác.

Ngoài ra, Nghị định 115 của Chính phủ cũng quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với tàu cá không có giấy chứng nhận ATTP từ 30 – 40 triệu đồng.

Việc đánh giá và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá giúp nâng cao chất lượng hải sản.Nguyên nhân là do có đến 10 chỉ tiêu đánh giá xếp hạng, trong đó có nhiều chỉ tiêu “khó”, như: Thiết bị làm lạnh trên tàu cá phải có công suất đủ mạnh để giữ hải sản ở nhiệt độ thích hợp và ổn định; hầm bảo quản hải sản được làm bằng vật liệu chống ăn mòn, được bọc cách nhiệt; khu vực vệ sinh của thuyền viên phải được bố trí cách ly với khu vực xử lý, bảo quản hải sản; ngư dân trên tàu cá phải được khám sức khỏe định kỳ, trang bị bảo hộ lao động phù hợp…

Theo Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi, việc cấp giấy chứng nhận ATTP tàu cá, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hải sản sau khai thác, cũng như đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu đáp ứng các điều kiện về ATTP. Đây cũng là một trong những nội dung khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC), nhằm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Về điều kiện thủ tục cấp giấy chứng nhận ATTP cho tàu cá cũng không có gì phức tạp. Theo đó, bà con phải làm các thủ tục hồ sơ theo quy định, sau đó nộp tại bộ phận một cửa của Sở NN-PTNT sẽ được giải quyết. Trong hồ sơ các chủ tàu và các ngư dân đi trên tàu phải có giấy khám sức khỏe định kỳ, cũng như được trang bị kiến thức về VSATTP.

Nguồn tin: Tạp chí thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay68
  • Tháng này12,485
  • Tổng truy cập749,687
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây