Rà soát xử lý cán bộ sai phạm vụ nhà máy rác bị dân vây ở Quảng Ngãi

Thứ ba - 28/08/2018 13:57 641 0
Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa yêu cầu chính quyền đồng cấp lập đoàn thanh tra làm rõ đúng, sai trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải huyện Đức Phổ và có kết luận, kiến nghị xử lý rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay địa phương này đã kêu gọi được 5 dự án về lĩnh vực xử lý chất thải sinh hoạt.  Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay địa phương này đã kêu gọi được 5 dự án về lĩnh vực xử lý chất thải sinh hoạt. Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của

Khẩn trương thanh tra bãi rác

Ngày 27.8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có kết luận về tình hình liên quan đến việc xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh và vụ việc xử lý rác thải ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Theo đó, Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương thành lập đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh để thanh tra, kiểm tra làm rõ đúng, sai trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt MD (tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ); kết luận, kiến nghị xử lý rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Sau khi có kết quả thanh tra, Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe, kết luận chỉ đạo biện pháp giải quyết các nội dung công việc. Trên cơ sở kết luận thanh tra của đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, lãnh đạo tỉnh sẽ có buổi tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi biện pháp giải quyết cụ thể với người dân xã Phổ Thạnh.

Đồng thời, giao sở, ngành liên quan của tỉnh hỗ trợ huyện Đức Phổ kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư nước sạch sinh hoạt cho người dân ở xã Phổ Thạnh.
 

d2
Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn trương thanh tra việc đúng sai trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Đức Phổ
 

Trong khi chờ có kết luận thanh tra, các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, tạo điều kiện để nhà máy này tiếp tục hoạt động nhằm tập trung xử lý triệt để bãi rác cũ 22.500m3 và rác thải sinh hoạt hằng ngày ở 3 xã như trước đây (Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu) để bảo đảm an toàn cuộc sống trước mắt cũng như lâu dài cho người dân.

Giao UBND huyện Đức Phổ chủ động xử lý rác thải trên địa bàn, hạn chế tối đa ô nhiễm, không để bùng phát dịch bệnh; có kế hoạch và đầu tư xử lý lâu dài rác thải, nước thải trên địa bàn huyện.

Huyện Đức Phổ cũng được yêu cầu phải rà soát, xem xét điều chỉnh thay đổi vị trí công tác, cần thiết thì xử lý một số cán bộ liên quan có sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Khẩn trương xây dựng các bãi xử lý rác trên toàn tỉnh

Ngoài chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Đức Phổ, Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương bổ sung quy hoạch, kế hoạch đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các sở ngành và địa phương phải chủ động giải quyết các vấn đề về vệ sinh, hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường, phòng ngừa phát sinh dịch bệnh, bảo đảm môi trường sống của người dân.
 

d3
Tỉnh Quảng Ngãi đang rốt ráo xử lý vấn đề rác thải toàn tỉnh sau vụ việc phản đối của người dân Đức Phổ
 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay địa phương này đã kêu gọi được 5 dự án về lĩnh vực xử lý chất thải sinh hoạt.

Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của Công ty TNHH thương mại xây dựng Đa Lộc; nhà máy xử lý chất thải Bình Nguyên của Công ty cổ phần cơ-điện-môi trường Lilama; nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ của Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường MD.

Một dự án đang triển khai xây dựng là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc. Một dự án đang tiến hành thực hiện các bước đầu tư là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đồng Nà của Công ty cổ phần môi trường xanh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, tỉnh này đang chỉ đạo các sở ngành liên quan làm việc với Công ty cổ phần hạ tầng đô thị Trường Thành về đề xuất đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tỉnh Quảng Ngãi của công ty này.

 

Nguồn tin: Lê Đình Dũng/ Một thế giới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay718
  • Tháng này14,081
  • Tổng truy cập751,283
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây