Vụ người dân Sa Huỳnh chặn Quốc lộ 1, gây ách tắc giao thông: Khi lòng tốt bị lợi dụng

Thứ năm - 06/09/2018 07:19 729 0
Trong khi các cơ quan chức năng của tỉnh đang vào cuộc để thanh tra toàn diện Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đức Phổ, thì đêm ngày 2, rạng sáng ngày 3.9.2018, một bộ phận người dân Sa Huỳnh đã ngang nhiên lập chướng ngại vật, phong tỏa Quốc lộ 1, gây ách tắc trên tuyến giao thông huyết mạch này suốt nhiều giờ liền.
Khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, một số đối tượng quá khích chẳng những không chấp hành, mà còn có hành vi manh động chống trả người thi hành công vụ bằng hung khí, gây thương tích nhiều người. Vậy là từ một vụ tranh chấp dân sự thuần túy, từ một cái gọi là “đòi hỏi” chính đáng của người dân đang được chính quyền quan tâm giải quyết, một bộ phận người dân Sa Huỳnh đã vượt quá giới hạn, cố ý vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ… Thật xót xa, khi lời hứa của người dân trong các cuộc tiếp xúc đối thoại, đã… thất hứa.
 
images2146715 1
Can xăng, chai đựng xăng (để đốt tạo quả nổ) được thu giữ tại hiện trường. Ảnh: TS
 

Rõ ràng chuyện bây giờ không chỉ dừng lại ở cái nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, không còn là bãi rác cũ, không còn là rác tồn đọng hơn cả tháng nay… mà hệ lụy của nó đã là rất nghiêm trọng; 9 đối tượng đã bị tạm giữ vì phạm tội quả tang về hành vi gây rối trật tự công cộng, 21 đối tượng bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Các cơ quan tố tụng đã vào cuộc, hậu quả pháp lý mà các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật hôm nay đang chờ đợi họ ở phía trước.


Trong tình thế này, nếu như có thể có từ “giá như” thì chắc chúng ta, những người đang sống trong một xã hội lấy tinh thần thượng tôn pháp luật làm đầu, đều ao ước.
 
Giá như những “anh hùng bàn phím” đang ở lẩn khuất đâu đó, đừng tung tin bịa đặt, đừng xúi giục, kích động chính bà con ruột thịt của mình vi phạm pháp luật thì sự việc đã không đến nông nỗi này.
 
Giá như những người dân Sa Huỳnh đêm ngày 2.9.2018 giữ đúng lời hứa, bình tĩnh, tỉnh táo, đừng mắc mưu kẻ xấu thì sự việc đã không đến nông nỗi này.
 
Giá như lòng tốt của người dân Sa Huỳnh được đặt đúng nơi, đúng chỗ, không bị lợi dụng thì sự việc đã không đến nông nỗi này.
 
Mọi cái “giá như” giờ này đã là không thể, vì nó đã xảy ra và hậu quả của nó là rất nặng nề. Cái còn lại là chúng ta, những người dân cùng với chính quyền phải cùng nhau bàn cách tháo gỡ. Để tháo gỡ, điều tiên quyết là các bên phải có niềm tin. Không có niềm tin thì không thể giải quyết được bất kỳ điều gì. 

Người dân bày tỏ ý kiến, nguyện vọng và yêu cầu chính quyền phải giải quyết là điều rất được khuyến khích, tôn trọng. Không có chính quyền nào lại không lắng nghe, không giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu, việc giải quyết bất kỳ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng nào của nhân dân cũng phải dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật.


Trở lại chuyện nhà máy xử lý rác ở Phổ Thạnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ đúng, sai trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ); kết luận, kiến nghị xử lý rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 
Sau khi có kết quả thanh tra, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe, kết luận chỉ đạo biện pháp giải quyết các nội dung công việc. Trên cơ sở kết luận thanh tra của Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, lãnh đạo tỉnh sẽ có buổi tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi biện pháp giải quyết cụ thể với người dân xã Phổ Thạnh.
 
Trong khi chờ có kết luận thanh tra liên quan đến việc đầu tư xây dựng nhà máy tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh; các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, tạo điều kiện để nhà máy tiếp tục hoạt động, nhằm tập trung xử lý triệt để bãi rác cũ 22.500m3 và rác thải sinh hoạt hằng ngày ở 3 xã như trước đây (Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu), để bảo đảm an toàn cuộc sống trước mắt cũng như lâu dài cho người dân.
 
Như vậy là đã rõ “lộ trình” xử lý các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân xã Phổ Thạnh xung quanh nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt. Chúng ta tin tưởng “lộ trình” đó sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc, với sự hợp tác tích cực, cởi mở của người dân và các cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở để tìm ra giải pháp tối ưu nhất, sớm ổn định tình hình, trả lại sự bình yên cho Sa Huỳnh.
 
Không có lý do gì để lòng tốt của nhân dân Sa Huỳnh, Phổ Thạnh bị lợi dụng, đẩy nhân dân vào vòng lao lý, dù chỉ là một lần nữa.
 
Không có lý do gì để Sa Huỳnh phải xảy ra “biến cố”, làm xấu đi hình ảnh của vùng đất và con người vốn là chiếc nôi của nền văn hóa cổ xưa đã đi vào lịch sử nhân loại-Văn hóa Sa Huỳnh.

Võ Văn Hào

Nguồn tin: Báo Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay849
  • Tháng này14,931
  • Tổng truy cập752,133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây