Xe cấp cứu không phép "lộng hành" ở Quảng Ngãi

Thứ ba - 12/11/2019 13:56 367 0
Trước tình trạng xe cấp cứu hoạt động không phép "lộng hành" ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi trong thời gian qua, giới chức chính quyền đã ráo riết vào cuộc giải quyết. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin, hiện vẫn còn một số phương tiện hoạt động vận chuyển bệnh nhân không phép ra vào bệnh viện như "chốn không người".
Không có phép của Sở Y tế nhưng xe biển số 51B - 203.05 thuộc Cty TNHH MTV DV vận chuyển 115 Nhân Tâm vẫn ngang nhiên hoạt động trong Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.
Không có phép của Sở Y tế nhưng xe biển số 51B - 203.05 thuộc Cty TNHH MTV DV vận chuyển 115 Nhân Tâm vẫn ngang nhiên hoạt động trong Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Để phục vụ việc vận chuyển bệnh nhân an toàn, ngày 25-12-2015, Sở Y tế Quảng Ngãi quyết định phê duyệt phạm vi hoạt động của Đội xe dịch vụ cấp cứu vận chuyển bệnh nhân do ông Đồng Bá Vũ làm chủ cơ sở, ở tổ 19, P. Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi. Đội xe này gồm có 6 chủ phương tiện tham gia, hoạt động theo quy định, đạt chuẩn các yêu cầu của Sở Y tế Quảng Ngãi, Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Lo ngại những xe cấp cứu không phép

Tuy nhiên, thời gian gần đây, đã xuất hiện tình trạng xe không được Sở Y tế cấp phép hoạt động vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp tính mạng của bệnh nhân.

Anh Nguyễn Đức Tuấn, Đội xe dịch vụ cấp cứu vận chuyển bệnh nhân bức xúc: "Theo quy định, đội xe chúng tôi hoạt động theo lịch trình, còn xe không phép thì hoạt động vô tội vạ, bất kể ngày nào, giờ nào. Tình trạng này rất dễ xảy ra mất trật tự tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Quan trọng hơn là tính mạng của người bệnh cần phải được bảo đảm". Theo anh Nguyễn Đức Tuấn, để được Sở Y tế cấp phép hoạt động, đội xe của anh phải thực hiện đầy đủ các điều kiện về trang thiết bị đến nhân lực theo quy định của ngành và Chính phủ. Vì vậy, việc xe không phép ngang nhiên hoạt động như có phép là điều không thể chấp nhận". 

Anh Đồng Bá Vũ, Trưởng Đội xe dịch vụ cấp cứu vận chuyển bệnh nhân chia sẻ: "Chúng tôi muốn tất cả các xe hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, hoạt động lành mạnh, vì sức khỏe cho người bệnh và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự khu vực bệnh viện theo quy chế phối hợp giữa Công an TP Quảng Ngãi và các ngành liên quan. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, tôi chắc rằng sẽ xảy ra xung đột".

Vấn nạn này thật sự không chỉ gây mất an ninh, trật tự trong hoạt động vận chuyển bệnh nhân tại bệnh viện mà còn nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh khi xe cấp cứu chưa đủ các yêu cầu về chăm sóc bệnh nhân.

Chính quyền vào cuộc

Trước thực trạng trên, Sở Y tế xác định xe hoạt động không phép mang biển số 51B - 203.05 do ông Nguyễn Hữu Nhân điều khiển, thuộc Cty TNHH MTV DV vận chuyển 115 Nhân Tâm, ở số 232 Lê Lợi, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi. Lúc 14 giờ 30 ngày 28-1, Sở Y tế Quảng Ngãi mời ông Nhân lên làm việc, chấn chỉnh vi phạm. Bất chấp những cảnh báo, trong thời gian này, xe vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sau đó, ông Nhân làm hồ sơ gửi đến Sở Y tế Quảng Ngãi yêu cầu cấp phép hoạt động đối với cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh cho Cty TNHH MTV DV vận chuyển 115 Nhân Tâm. Qua kiểm tra, thẩm định hồ sơ, ngày 30-10-2019, Sở Y tế có thông báo đến chủ Cty về việc xe cứu thương của Cty không đủ các điều kiện quy định về trang thiết bị của Bộ Y tế. Về nhân lực, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở là bác sĩ V.T.Q làm việc ngoài giờ hành chính không phù hợp với thời gian đăng ký hoạt động của cơ sở là 24/24 giờ. Cty chưa ghi đầy đủ danh sách người hành nghề và người làm việc tại cơ sở, thiếu chứng chỉ hành nghề.

Ông Nguyễn Thành - Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, "Để được hoạt động, Cty cần phải hoàn thiện các điều kiện theo quy định nếu không sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật". Tuy nhiên, theo nhiều thông tin, hiện vẫn còn một số phương tiện hoạt động vận chuyển bệnh nhân không phép đang hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Y tế cần có biện pháp quản lý, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, bảo vệ tính mạng của bệnh nhân, tránh trường hợp phớt lờ quy định sẽ dẫn đến gây mất ANTT trong bệnh viện.

Nguồn tin: VĂN NAM/Báo Công an TP Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1,202
  • Tháng này13,534
  • Tổng truy cập771,461
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây