Xe chở dăm gỗ tung hoành, người dân lo nơm nớp

Thứ bảy - 30/06/2018 21:15 301 0
Xe chở dăm gỗ hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang là nỗi lo sợ của người dân. Sự lộng hành của xe chở dăm gỗ đã trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT), tước đi sinh mạng của nhiều người.

Tại địa bàn khu kinh tế Dung Quất, xe chở gỗ dăm đang là loại phương tiện khiến người dân bất an, nhất là khi thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, chen lấn, thậm chí làm rơi vãi gỗ dăm xuống đường nhưng việc xử lý vẫn chưa được triệt để.

Xe chở dăm quá khổ chiều cao quy định chen lấn tại đường hẹp rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Sáng 25-6, 1 vụ tai nạn liên quan đến xe chở dăm gỗ xảy ra tại xã Bình Thuận, H. Bình Sơn (Quảng Ngãi). Chỉ trong tích tắc, cả xe dăm gỗ và một xe tải trong vụ tai nạn đều bị lửa thiêu rụi. Nhiều người chứng kiến vụ tai nạn này thêm một lần nữa lo lắng trước những vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe chở dăm gỗ. Theo người dân, nhất là các hộ dân sinh sống trên địa bàn các xã thuộc khu kinh tế Dung Quất, với thực trạng phóng nhanh, vượt ẩu diễn ra hàng ngày của các đoàn xe chở dăm gỗ thì tai nạn xảy ra là đều khó tránh khỏi. “Đường từ đây đi lên là xe chở dăm tranh giành nhau chạy hai chạy ba. Đường đã chật rồi mà chạy như vậy thì rất nguy hiểm nhất là học sinh đi học. Người dân địa phương chúng tôi đã đề nghị với chính quyền địa phương nhiều lần rồi mà không làm được việc này, nhất là xử lý xe dăm”, ông Phùng Mai, người dân xã Bình Thuận, bức xúc nói.

Tại địa bàn khu kinh tế Dung Quất  là nơi tập trung toàn bộ lượng dăm gỗ để chuyển lên tàu hàng xuất khẩu thì hoạt động của xe dăm gỗ liên tục bị người dân phản ứng bởi sự coi thường pháp luật từ những đoàn xe này. Người dân cho rằng, xe chở dăm gỗ làm rơi vãi gỗ dăm xuống đường tuy có hạn chế nhưng chuyện phóng nhanh vượt ẩu, tranh đua chen lấn trên đường của xe dăm gỗ thì vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Ông Trần Văn Tân, người dân  xã Bình Thuận, cho biết thêm: “Trên tuyến đường ở Bình Thuận- Dung Quất về cảng mà nói về xe dăm thì dân bây giờ phiền hà lắm, nghĩa là chạy quá nhanh, bên cạnh cái nhanh thì còn lấn đường. Người dân chúng tôi sợ nên biết chừng rồi. Mỗi lần mà xe dăm xuống thì chúng tôi phải lo né cho xe dăm đi rồi mới dám đi nên tình trạng xảy ra tai nạn là rất nhiều. Bây giờ trước mắt là nhờ cán bộ địa phương, hai nữa là cán bộ CA xử lý chứ dân nói không nghe”.

Vụ TNGT ngày 25-6 giữa xe dăm và một xe tải xảy ra cả 2 xe đều bị lửa thiêu rụi.

Một điều nghịch lý là, tất cả những doanh nghiệp có xe chở dăm gỗ đều đã đặt bút ký, thậm chí là ký nhiều lần với lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát Giao thông tỉnh Quảng Ngãi về cam kết chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, không chở quá tải, cơi nới thành thùng xe, không làm rơi vãi gỗ dăm, không phóng nhanh vượt ẩu... nhưng khi thực hiện thì nhiều doanh nghiệp lại đi ngược với cam kết. Và, kết cục là những nỗi đau TNGT do xe chở dăm gỗ gieo rắc vẫn cứ lặp lại, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm xe chở dăm gỗ vi phạm, đưa loại xe được ví là hung thần này đi vào hoạt động đúng pháp luật đang là điều mà người dân trông chờ để giải tỏa nỗi lo TNGT từ xe chở dăm gỗ.

Nguồn tin: TRUNG THÀNH/CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay550
  • Tháng này10,691
  • Tổng truy cập747,893
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây