CÁCH SỬ DỤNG TRANG MẠNG XÃ HỘI KHÔN NGOAN, KIÊN QUYẾT ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG NỘI DUNG XUYÊN TẠC, CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

Thứ ba - 11/02/2020 10:31 434 0
Trước các kỳ Đại hội Đảng các cấp, các thế lực thù địch lại tìm mọi cách, tập trung công kích, chống phá bằng nhiều thủ đoạn nham hiểm và quyết liệt; bản chất và mục đích của chúng không thay đổi, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Đặc biệt, thời điểm hiện nay, toàn Đảng đang triển khai những nhiệm vụ quan trọng chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đó cũng là dịp các thế lực thù địch đẩy mạnh những hoạt động chống phá cách mạng nước ta mà một trong những thủ đoạn của chúng là chống phá về tư tưởng trên không gian mạng xã hội. Vì vậy, nhận diện những nội dung sai trái, thù địch trên trang mạng xã hội là hết sức cần thiết.
Hiện nay, các trang mạng xã hội bùng nổ với số lượng người tham gia rất lớn; đặc biệt, facebook đang là mạng xã hội được sử dụng phổ biến, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống và hoạt động kinh doanh của nhiều người. Trên thực tế, các trang mạng xã hội nói chung, facebook nói riêng với ưu điểm cập nhật thông tin nhanh chóng, kết nối được nhiều người và cũng là công cụ giải trí hữu ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó mặt trái, tiêu cực do tác động của trang mạng xã hội cũng không hề nhỏ với nhiều thông tin, hình ảnh có nội dung xấu cũng được tán phát lên các trang mạng xã hội, cụ thể các thế lực thù địch đăng các tin, bài, video clip có nội dung xấu, bịa đặt, sai sự thật, bóp méo, xuyên tạc, lẫn lộn giữa đúng - sai, thật - giả hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch… Đặc biệt, chúng tập trung xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bịa đặt, vu khống, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an và gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, kêu gọi biểu tình, tụ tập gây rối tạo “điểm nóng”, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nổi lên một số thủ đoạn mới đáng chú ý sau:
Nguồn: Internet.
Nguồn: Internet.
Thứ nhất, thủ đoạn thường được chúng sử dụng đó là làm mới thông tin cũ hoặc lựa chọn thông tin mới để bịa đặt liên quan đến những hình ảnh của lực lượng vũ trang, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Chúng làm mới thông tin bằng cách thêm nội dung, hình ảnh mới liên quan đến các vụ việc mà dư luận xã hội đã quan tâm xảy ra cách đây một thời gian hoặc chúng cập nhật các vụ việc mới xảy ra liên quan đến sai phạm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; sau đó chúng cắt bỏ một phần nội dung, hình ảnh của video clip và đưa lên những hình ảnh nói xấu về lực lượng Công an nhân dân. Mục đích của việc tán phát các thông tin, hình ảnh, đoạn video clip nêu trên không thuần túy chỉ là sự phản ánh một vụ việc, một con người cụ thể, mà đằng sau đó là âm mưu và sự toan tính hết sức thâm độc của các thế lực thù địch. Từ các thông tin, hình ảnh, đoạn video clip bị tán phát, sẽ gây nghi ngờ, làm mất đi hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân, làm giảm niềm tin của một số cán bộ và các tầng lớp nhân dân về lực lượng Công an nhân dân.
Nguồn: Internet.
Nguồn: Internet.
Thứ hai, thủ đoạn của chúng là lập các tài khoản, fanpage lấy tên những người nổi tiếng, những tổ chức chính trị, những địa danh, vùng miền đưa tin đan cài các thông tin với dụng ý xấu, đánh lừa, kích động người xem, người đọc, gây phân tâm lớn trong xã hội. Chúng lập ra rất nhiều trang, tài khoản, fanpage… núp dưới những tên gọi nghiêm túc, chính thống để đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình chính trị ở Việt Nam. Điều này thu hút sự quan tâm của người xem, người đọc trước những thông tin có nội dung giống với các thông tin chính thống, tạo cảm giác nửa tin, nửa ngờ và nếu không tìm hiểu, nghiên cứu kỹ sẽ bị tác động xấu bởi những thông tin xuyên tạc này. Đây là thủ đoạn rất nguy hiểm, thâm độc khiến người đọc, người xem lầm tưởng là trang của những người yêu nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ đất nước vì vậy mức độ tuyên truyền, chia sẻ, thẩm thấu vào suy nghĩ của mỗi người rất nhanh, mất đi sự phản xạ đề phòng. 

Thứ ba, thủ đoạn của chúng là tương tác trực tiếp với mọi người trên mạng xã hội (hay còn gọi là live stream) để kêu gọi cộng đồng mạng can thiệp vào nội bộ hoặc tham gia bình luận trái chiều trên mạng xã hội. Thủ đoạn này được chúng chuẩn bị rất kĩ lưỡng, xây dựng “kịch bản” rất công phu, chúng quay video và phát trực tiếp các vụ việc liên quan đến các cuộc biểu tình, khiếu kiện của tổ chức, cá nhân tại các cơ quan công quyền. Chủ yếu chúng chọn các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thực, bức xúc của người dân (ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, sai phạm của cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang….). Qua đó, chúng kêu gọi sự can thiệp của quốc tế và các tổ chức phản động nước ngoài hoặc chúng lồng ghép quan điểm cá nhân, bình luận xuyên tạc, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, kêu gọi sự “phụ họa” của các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị tham gia bình luận, chia sẻ. 

Thứ tư, chúng sử dụng các trang mạng xã hội để móc nối, cấu kết với những cán bộ, đảng viên có biểu hiện tha hóa, biến chất nhằm lôi kéo, mua chuộc, tạo dựng ngọn cờ tập hợp lực lượng chống phá từ bên trong. Dưới chiêu bài “bảo vệ dân chủ, nhân quyền”, “yêu nước”... các đối tượng ở nước ngoài đã cấu kết với số đối tượng trong nước tìm cách tiếp cận, mua chuộc cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất đang làm việc trong các bộ phận trọng yếu, cơ mật để cung cấp tài liệu, thông tin bí mật quốc gia cho chúng sử dụng để chống phá nước ta….

Để  đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội hiện nay đạt hiệu quả, điều tiên quyết phải xây dựng được nhận thức đúng đắn, người dùng phải được cung cấp thông tin chính thống, chính xác, kịp thời và đầy đủ. Hiện nay, nhiều báo lớn đều có trang điện tử, các cơ quan, đơn vị, địa phương đều có trang thông tin hoặc cổng thông tin điện tử để đăng tải, cập nhật những thông tin chính thống. Tuy nhiên, người sử dụng Internet chưa hình thành thói quen khai thác thông tin trên những kênh chính thống để chia sẻ, đăng tải trên các trang mạng xã hội nên tác dụng tuyên truyền, định hướng chưa hiệu quả. Để khắc phục điều này, đòi hỏi người sử dụng Internet, mạng xã hội cần phải xây dựng thói quen tiếp cận, khai thác thông tin trên Internet, mạng xã hội; cụ thể:
Một  là, nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần cảnh giác của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trước những hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc, chống phá. Thường xuyên tiếp cận trực tiếp, kịp thời với các thông tin chính thống, có sự so sánh, phân tích đối chiếu để chỉ ra, vạch trần luận điệu xuyên tạc, chống phá. 

Hai là, nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, nắm tình hình các đối tượng có hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc; các cơ quan chức năng cần nhanh chóng công bố thông tin chính thống để phản bác lại thông tin bịa đặt, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Ba là, chủ động chia sẻ, tuyên truyền những tin, bài, ảnh có nội dung tích cực, gương người tốt, việc tốt trong học tập, công tác, lao động sản xuất, trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày... với quyết tâm “lấy cái đẹp để dẹp cái xấu”. Không chia sẻ những tin, bài, ảnh phản cảm, xuyên tạc, có nội dung phản động, sai trái mà chỉ tham gia bình luận, phản bác góp phần đấu tranh làm rõ sự xuyên tạc, sai trái, phản động đó.

Bốn là, cán bộ, đảng viên và nhân dân cần khắc phục các biểu hiện: lười học tập rèn luyện, nhất là học tập lý luận chính trị; lười đọc báo và các trang tin chính thống, thích khai thác các loại thông tin đa chiều trên Internet và mạng xã hội nhưng thiếu bản lĩnh để phân tích, xử lý thông tin; bình luận, cổ xúy những sự kiện, vấn đề nhưng không hiểu được nội dung, bản chất.

Năm là, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của những người chuyên xuyên tạc thông tin để cảnh giác, đề phòng./.
Chí Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay715
  • Tháng này14,078
  • Tổng truy cập751,280
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây