Cán bộ, đảng viên tham gia mạng xã hội cần “cân nhắc” khi chia sẻ các thông tin tiêu cực!

Thứ ba - 21/01/2020 07:39 545 0
Trong bối cảnh thông tin bùng nổ trên mạng internet như hiện nay, mỗi giờ có hàng triệu lượt người tham gia mạng xã hội để cập nhật thông tin với nhiều mục đích khác nhau. Ðây là môi trường thuận lợi để mọi người có thể tương tác, tâm sự, giãi bày, chia sẻ tâm tư tình cảm thể hiện quan điểm chính kiến của mình …. Là người tham gia mạng xã hội thường xuyên, người viết nhận thấy, hiện nay, xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó nhiều người có học vấn cao, có sự am hiểu về pháp luật, chính trị lại có xu hướng thường xuyên chia sẻ những tin, bài có nội dung tiêu cực trên các trang báo mạng chính thống cho bạn bè trên mạng xã hội cùng xem; đặc biệt là các tin, bài tiêu cực về một số khuyết điểm, yếu kém mà Đảng ta đã chỉ ra về tình trạng tham nhũng, suy thoái của một số cán bộ, đảng viên. Đáng chú ý hơn, bên cạnh việc một số cán bộ, đảng viên chia sẻ tin, bài có tiêu đề được giật tít “giật gân” về những tiêu cực trong xã hội thì một số người còn kèm theo stattus bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình về tin, bài đó trên trang facebook cá nhân của họ, thậm chí phê phán, bất mãn với đường lối và một số chủ trương, chính sách của Nhà nước...để người xem cùng đọc và suy ngẫm. 
Cán bộ, đảng viên tham gia mạng xã hội cần “cân nhắc” khi chia sẻ các thông tin tiêu cực!
Mới đây, xuất hiện nhiều facebook của một số cán bộ, đảng viên trẻ chia sẻ thông tin về vụ việc tiêu cực của cán bộ lãnh đạo các cấp vừa bị phát hiện, kèm theo đó là vài dòng mà cán bộ, đảng viên này bày tỏ quan điểm với lời lẽ cực đoan, như “Nhìn đâu cũng thấy quan tham” hay “Cán bộ mà như thế”. Trước những dòng bình luận cực đoan, bất mãn, mất niềm tin như vậy, người viết đặt vấn đề “Có hay không việc cán bộ đảng viên thường xuyên chia sẻ tin, bài có nội dung tiêu cực trên facebook đang dần “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”? Đây là câu hỏi mà tôi trăn trở khi thường xuyên bắt gặp cán bộ, đảng viên có thói quen sử dụng trang facebook để tìm kiếm, chia sẻ, phát tán những thông tin tiêu cực trong xã hội; thể hiện quan điểm mất niềm tin vào Đảng, vào chế độ XHCN, cổ xúy cho lối sống phương Tây, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, gây nghi ngờ, hoang mang cho người xem. Những cán bộ, đảng viên này có thể là do nhận thức chưa tới hoặc do cơ hội chính trị, bất mãn mà tự cho rằng việc làm của họ là phản biện xã hội, yêu nước, chống tiêu cực hay tự cho rằng họ rất chỉnh chu, họ không nằm trong số những hiện tượng tiêu cực đó... Có thể thấy, hành động tán phát thông tin tiêu cực của cán bộ, đảng viên nếu nhìn nhận một cách nghiêm túc thì hành động này tiềm ẩn nhiều yếu tố bất thường, có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường đó là dẫn đến kích động tư tưởng bất mãn ở người xem; mặt khác, việc cán bộ đảng viên thường xuyên có tư tưởng, hành động như trên về lâu về dài có thể biến những nhận xét, bình luận cá nhân thành nguồn tin cho kẻ xấu lợi dụng, hay dần dần “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” lúc nào không biết. 

Trong bối cảnh thông tin bùng nổ trên mạng xã hội hiện nay, việc nhận diện, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, bất mãn, cơ hội chính trị đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho Đảng, cho cơ quan thông tin, truyền thông, thì việc nhận diện biểu hiện suy thoái về tư tưởng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong những cán bộ, đảng viên là vấn đề khó khăn hơn hết vì những biểu hiện này thường không rõ ràng, không dễ nhận diện nhưng hết sức nguy hiểm.

 Do đó, mỗi cán bộ đảng viên khi tham gia mạng xã hội cần ý thức được vai trò chính trị của mình trước xã hội; mỗi CBĐV tiên quyết phải trở thành một nhân tố phản biện xã hội tích cực, nhận thức đúng đắn về chính trị, pháp luật; không chia sẻ, tán phát những thông tin tiêu cực, xấu, độc gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước làm lung lạc tư tưởng người xem. Phải chú trọng thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tại địa phương, cơ quan, đơn vị nơi mình sinh sống, công tác, nhất là nắm bắt trên không gian mạng xã hội; qua đó, kịp thời phát hiện, góp ý, phê bình,… không để đồng chí, đồng nghiệp của mình bị lôi kéo, dụ dỗ mà cố ý hoặc vô tình ủng hộ, chia sẻ, loan truyền những thông tin phản động, độc hại trên mạng xã hội. Đồng thời, hãy tích cực chia sẻ, truyền đi những tin, bài có nội dung tích cực, nhân văn hướng người đọc tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tin vào chế độ XHCN. Mặt khác, để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên, các cơ quan ngôn luận của Đảng cần nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn để chứng minh tính tất yếu của con đường đi lên CNXH và các ưu việt mà CNXH đem tới cho xã hội - con người, cũng như các thành tựu khoa học không thể bác bỏ của sự nghiệp đổi mới. Cấp ủy Đảng các cấp cần thường xuyên giám sát chặt chẽ cán bộ, đảng viên do mình quản lý để kịp thời phát hiện những cán bộ đảng viên có biểu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nhằm uốn nắn tư tưởng của cán bộ đảng viên, nếu nghiêm trọng hơn thì cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những cán bộ đảng viên này để kịp thời răn đe. 
Lan Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay691
  • Tháng này14,054
  • Tổng truy cập751,256
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây