Cảnh giác, không nhẹ dạ, nghe theo lời hăm dọa  của đối tượng trên mạng xã hội

Thứ năm - 26/03/2020 09:20 547 0
Trong thời gian gần đây, trên một số trang facebook cá nhân (chủ yếu là các trang mua bán hàng trên mạng) rộ lên thông tin một số đối tượng sử dụng các loại tài khoản facebook có tên như “Thu hồi nợ…” hoặc sử dụng các danh nghĩa là chuyên viên thu nợ cho các phần mềm điện thoại(App) trên mạng để gọi điện thoại uy hiếp tinh thần, yêu cầu các chủ facebook phải trả các khoản nợ vay trên App dù người nay không vay mà chỉ do người khác đăng ký người này sẽ là người trả nợ thay cho họ. Đặc biệt, một số trường hợp đối tượng uy hiếp sẽ làm hại đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và người thân trong gia đình nên vì nhiều lý do như: lo lắng, sợ hãi, nhẹ dạ, không muốn đối tượng uy hiếp đến bản thân và gia đình mà một số người dân đã chuyển tiền cho số đối tượng này. 
Cảnh giác, không nhẹ dạ, nghe theo lời hăm dọa  của đối tượng trên mạng xã hội
Cụ thể như trường hợp chị T ở xã Nghĩa Thương bán hàng qua mạng xã hội facebook đã bị trang facebook “Thu hồi nợ…” và một số trang cá nhân liên tục đưa thông tin và nhắn tin uy hiếp, yêu cầu phải trả tiền nợ vay qua app; ngoài ra, trong các ngày từ ngày 07 đến ngày 12/3/2020 đối tượng thường xuyên sử dụng nhiều số điện thoại gọi cho chị T để yêu cầu trả nợ, cũng như uy hiếp sẽ xâm hại sức khỏe, tính mạng của bản thân chị và người thân nếu không trả nợ hoặc báo Công an. Chị T cho biết, các đối tượng trên nói giọng các tỉnh phía Bắc, sử dụng các tài khoản facebook ẩn danh và đối tượng còn cho chị T biết chị T phải trả nợ vì có chị M ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa có vay nợ thông qua App trên mạng đã đăng ký chị T và một số người là người sẽ phải trả nợ thay cho chị M. Đối tượng thường xuyên gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, quấy rối chị T nên chị buộc phải khóa tài khoản facebook, ngừng sử dụng số điện thoại đã công khai trên mạng.
1
 
1
Trên phương diện pháp lý, việc đòi nợ của các đối tượng là không có cơ sở pháp lý, chưa đảm bảo các quy trình, quy định và vi phạm mội số quy định của pháp luật như:

Đưa thông tin sai sự thật: sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP: phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: “a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
Hành vi đưa thông tin nhằm đe dọa, quấy rối, vu khống người khác còn có thể bị xử lý theo quy định tại Điểm g, khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP: “3. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một số hành vi sau đây:
… g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu không, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.”


Ngoài ra, theo tính chất, mức độ hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
    
Mặt khác, các đối tượng trên chỉ tự nhận là nhân viên thu hồi nợ nhưng không có căn cứ chứng minh hoạt động của mình là hợp pháp nên đã vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 4, Nghị định số 104/2007/NĐ-CP: “1. Chỉ những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ mới được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ.”.
2
Ngoài ra, việc đối tượng gọi điện thoại đe dọa xâm hại đến sức khỏe của công dân và người thân đã vi phạm các quy định của pháp luật; đồng thời, vi phạm quy định nghiêm cấm đối với hoạt động dịch vụ đòi nợ (đối với trường hợp đúng là nhân viên đơn vị đòi nợ) quy định tại Điểm a, khoản 2, Điều 11, Nghị định số 104/2007/NĐ-CP: “2. Quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động dịch vụ đòi nợ: a) Thực hiện hoặc thông qua người khác thức hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan;”.

Cũng như, hành vi dùng nhiều số điện thoại gọi điện đe dọa đã vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 9, Nghị định số 104/2007/NĐ-CP quy định trách nhiệm, quyền hạn của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ: “2. Thông báo cho chủ nợ hoặc khách nợ và các tổ chức, cá nhân khác liên quan về việc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ được chủ nợ hoặc khách nợ ủy quyền xử lý nợ”.
4
 
3
    
Ngoài ra, việc người dân lo sợ, nhẹ dạ, nghe theo lời hăm dọa của đối tượng mà làm theo các yêu cầu của đối tượng sẽ làm cho đối tượng ngày càng manh động, hoạt động liều lĩnh hơn. Do đó, người dân cần chú ý cảnh giác, không nhẹ dạ, lo lắng, nghe theo lời uy hiếp của các đối tượng; trường hợp đối tượng đe dọa thì nhanh chóng ghi âm nội dung cũng như các thông tin về đối tượng để cung cấp cho cơ quan chức năng. Mặt khác, cần cảnh giác không đưa các thông tin cá nhân lên mạng xã hội; cũng như, tuyên truyền mọi người không sử dụng các phần mềm trên mạng để vay nợ hoặc liên lạc với số đối tượng “tín dụng đen” để vay tiền.
Dat Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay62
  • Tháng này15,001
  • Tổng truy cập752,203
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây