“Chạy” … thi tuyển giáo viên!

Thứ hai - 08/07/2019 16:02 1.016 0
Chạy là một môn thể thao phổ biến và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, nhưng “chạy” cũng là một môn phi thể thao mà người Việt Nam ta thường nghĩ đến và mong muốn thực hiện mỗi khi thi cử hay làm một việc quan trọng có tính cạnh tranh, nhưng liệu “chạy” có mang lại lợi ích như người ta mong đợi hay không? Xin thưa rằng 99,99% là không, hầu hết kết quả đạt được đều đến theo cách mà bản thân nó tự có được.
“Chạy” … thi tuyển giáo viên!
Còn nhớ cách đây chừng 05 năm, bà Lê Thị Mỹ Thùy (trú tại thành phố Quảng Ngãi, đã bị Công an khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản năm 2017) liều nhận lo “chạy” để anh D (tại huyện Minh Long) thi đậu công chức, kết quả anh D được tuyển dụng (thật ra là anh D làm bài tốt, bà Thùy không có bất cứ tác động gì), bà Thùy tự nhiên có được 200 triệu đồng mà không phải làm gì cả. “Tiếng lành” đồn xa, cứ từ đó, rất nhiều người tìm đến bà Thùy để nhờ xin việc hoặc “chạy” trong các kỳ thi tuyển công chức, viên chức… và dĩ nhiên nếu bên A thi đậu hoặc được tuyển dụng, hợp đồng lao động thì bà Thùy có ngay vài trăm triệu, còn chẳng may bên A rớt thì bà Thùy trả lại tiền nhưng nên nhớ là đã bị trừ 10% đến 20% “vốn đầu tư” với lý do “tiền nước non”, đường nào bên A cũng bị thiệt.

Trở lại với kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017, các cơ quan chức năng đã kết luận có rất nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm điểm, nhập điểm, thậm chí dư luận còn xôn xao chuyện một vài nơi nào đó xảy ra chuyện lộ đề thi, đáp án trước khi thi. Những vụ việc trên có liên quan đến môn “chạy” hay không? Hãy để các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại là trong kỳ thi này, rất nhiều thí sinh đã mất tiền vào những khoản đầu tư mờ mờ ảo ảo, tin vào lời hứa ngon ngọt của những kẻ quyết làm giàu trên công sức và sự mê muội của người khác để rồi phải mất số “tiền nước non” không hề nhỏ mà không biết phải kêu với ai; thậm chí có thí sinh phải mất 50 triệu đồng cho việc vượt qua ải tin học và tiếng Anh trắc nghiệm trên máy tính mà không hề biết rằng chẳng ai có thể can thiệp vào kết quả thi khi máy chủ luôn được giám sát chặt chẽ của nhiều cán bộ thanh tra, giám sát…

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi tuyển giáo viên năm 2019 tại tỉnh Quảng Ngãi (sáng ngày 15/7/2019 tổ chức thi vòng 1), ắt hẳn giờ này rất nhiều thí sinh và phụ huynh cũng đang sốt sắn tìm đường “chạy”, người viết tin rằng với cách thức tổ chức như năm nay (rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2017) khi việc làm đề thi được giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo dưới sự giám sát của lực lượng Thanh tra và Công an, công tác coi thi, chấm thi cũng có sự giám sát toàn diện, chặt chẽ của lực lượng Thanh tra cùng với đó là việc tổ chức chấm thẩm định những bài “đậu” và “rớt” liền kề (nếu có nghi vấn bất thường) sẽ hạn chế thấp nhất tiêu cực có thể xảy ra. Người viết mong các thí sinh hãy tự tin vào bản thân, nỗ lực trong kỳ thi bằng chính kiến thức và trí tuệ của mình, đừng mong chờ vào sự giúp sức không trong sáng và những lời hứa hảo huyền từ người khác, chỉ tiền mất tật mang mà thôi./.

Bá Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay831
  • Tháng này14,913
  • Tổng truy cập752,115
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây