CHUYỆN JEBO VÀ SÔNG TÔ LỊCH, ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Thứ năm - 12/12/2019 09:03 346 0
Ngày 06/12/2019 trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần thứ XI, trả lời cử tri, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hôm nay, các bác vẫn cứ băn khoăn chỗ các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ Nano tại sông Tô Lịch, tôi xin nói rõ thế này. Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép thành phố mà thông qua công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay trên sông Tô Lịch…”
Phản ứng lại thông tin của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, vào ngày 07/12/2019, Công ty JVE (Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt) đã phát đi Thông cáo báo chí của JEBO tự xưng Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều cơ quan thông tin và trên mạng xã hội với nội dung: “JEBO thấy buồn vì ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công trình Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.

Sau khi thông cáo được phát đi, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là trên các trang mạng chống phá Việt Nam như: Việt Tân, BBC… tạo nên làn sóng công kích ông Nguyễn Đức Chung và cho rằng việc ông đưa ra thông tin như vậy là không chính xác, quy chụp ông vô số tội như: “Lợi ích nhóm”, “ăn tiền”, “không vì dân”… bất chấp tính xác thực của thông tin.
Ý kiến trái chiều trên mạng Ỉnternet
Ý kiến trái chiều trên mạng Internet

* Để hiểu rõ hơn về vụ việc trên, ta hãy cùng nhau làm rõ những vấn đề sau:


Thứ nhất, bản chất JEBO là gì, và năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

 
Hiện tại ta chỉ biết được, JEBO được giới thiệu là Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, với Chủ tịch là Tiến sĩ Tadashi Yamamura chuyên gia trên các lĩnh vực tình nguyện xã hội (tư vấn ly hôn, thừa kế, ..), nghiên cứu xã hội, thị trường; tư vấn mua bán sát nhập; bán và tư vấn một số sản phẩm về môi trường.

Tại cuộc họp ngày 29/10/2019, UBND TP đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp thông tin hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor, giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giấy thiệu năng lực; Danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng và UBND Thành phố Hà Nội vẫn chưa nhận được tài liệu theo yêu cầu. Có thể thấy những thông tin mà JEBO đưa ra là một chiều chưa được kiểm chứng.


Thứ hai, lý do JEBO bỏ ra hàng tỷ đồng để thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch? Nghiên cứu hay vụ lợi? 

 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đất nước Nhật Bản phát triển là nhờ các Tập đoàn tài phiệt, Tập đoàn, công ty tư nhân mà đã là công ty tư nhân thì mục đích cuối cùng vẫn là lợi ích kinh tế. Có nhiều ý kiến cho rằng, JEBO giúp Việt Nam hoàn toàn vì môi trường và tình nguyện; nhưng nếu nhìn nhận dưới một góc độ khác, bạn có nghĩ đến việc JEBO bỏ ra hàng tỉ đồng để thí điểm làm sạch nước nhưng nếu thành công, được UBND Thành phố Hà Nội làm đối tác, JEBO sẽ bán công nghệ cho Hà Nội với giá cao ngất ngưỡng và sẽ lời to từ vụ làm ăn này.


Thứ ba, Thành phố chưa bao giờ cho phép JEBO thực hiện thí nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor 

 
Việc thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây được quy định cụ thể tại Thông báo số 142/TB-VP, ngày 09/5/2019, của UBND Thành phố Hà Nội, theo đó UBND Thành phố Hà Nội “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt thực hiện”. Trong nội dung thông báo, không đề cập đến JEBO, tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản, chứ Thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố mà việc này là JVE gửi văn bản. Cụ thể, ngày 10/12/2019, JEBO đã ra Thông cáo báo chí thừa nhận chưa xin phép thành phố và xin lỗi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
Thông cáo báo chí của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi tường Nhật Bản
Thông cáo báo chí của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi tường Nhật Bản
Chưa dừng lại ở đó, bọn phản động và một bộ phận cộng đồng mạng lại thể hiện tư cách cúi đầu tự nhục, xem những nước như Nhật, Mỹ, phương Tây… là thượng đẳng, việc nước ngoài xin lỗi là văn minh, văn hóa chứ họ đâu biết được nguyên nhân dẫn tới lời xin lỗi kia; họ hạ thấp giá trị người Việt mà quên đi dòng dõi “Con Rồng, cháu Tiên”, tôn sùng ngoại quốc còn hơn quê hương mình. Thiết nghĩ, mỗi cá nhân nên gia tăng sự sáng suốt khi tiếp nhận, xử lý thông tin, hãy là người đọc thông thái và có trách nhiệm./.
Hải Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay31
  • Tháng này14,970
  • Tổng truy cập752,172
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây