Hãy yêu nước bằng “trái tim nóng và cái đầu lạnh”!

Thứ tư - 31/07/2019 14:34 777 0
Những ngày qua, dư luận rất quan tâm tình hình Biển Đông khi mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông gần bãi Tư Chính. Trước tình hình đó, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
văn đầi
văn đầi
Để thực hiện được mục tiêu đó, bằng một sự tính toán khôn khéo, linh hoạt, Đảng và Nhà nước đã đề ra chủ trương giải quyết tranh chấp Biển Đông là thông qua hòa bình, đối thoại dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế - công ước Liên hiệp quốc về luật biển năm 1982 và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các quốc gia và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới. Tuy nhiên, với thủ đoạn “đục nước béo cò”, lợi dụng vấn đề tranh chấp Biển Đông để chống phá Việt Nam, các đối tượng chống đối như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Phạm Thành, Nguyễn Thùy Trang, Bùi Thanh Hiếu, Lisa Phạm, Thái Văn Đường… đã và đang tìm mọi cách để xuyên tạc chủ trương này, cho rằng chủ trương giải quyết tranh chấp biển Đông thông qua hòa bình, đối thoại là sự “nhu nhược”, “hèn nhát” của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Từ đó chúng hô hào, kích động quần chúng xuống đường biểu tình dưới danh nghĩa phản đối Trung Quốc rồi tìm cách chuyển thành biểu tình chống Nhà Nước, thậm chí còn kêu gọi mọi người “quay lưng” lại với chủ trương của Đảng, cần “đánh” để bảo vệ chủ quyền…Thực chất đây là những hoạt động lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, bạo loạn, gây mất ổn định xã hội nhằm khuếch trương thanh thế, tạo tiếng vang để xin tiền viện trợ của các thế lực thù địch, tổ chức phản động bên ngoài chứ chúng chẳng yêu nước và cũng chẳng quan tâm đến chủ quyền lãnh thổ hay biển đảo gì cả.

Chúng ta ai cũng hiểu rằng trong quá trình đấu tranh giải quyết tranh chấp trên thực địa phải hết sức bình tĩnh, luôn trong tư thế của người làm chủ biển đảo - kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, không khiêu khích và cũng không mắc mưu khiêu khích, không nhượng bộ, không để nước ngoài lấn chiếm, luôn đặt bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Đảng và Nhà nước Việt Nam lựa chọn con đường hòa bình và đối thoại là hết sức đúng đắn. Với giải pháp này, Nhà nước cũng đang không ngừng thông qua quan hệ ngoại giao, vận động chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế lên án mạnh mẽ những hành động sai trái của Trung Quốc trên biển Đông. Ngày 19/7/2019 và liên tiếp những ngày gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao - bà Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ “Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.”
3 1563940865927
Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.
Đảng và Nhà nước Việt Nam lựa chọn chủ trương giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua hòa bình, đối thoại nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Việt Nam “nhu nhược”, “hèn nhát”. Ở đời, phàm cái gì đã là của mình thì nó mãi sẽ là của mình, chẳng ai phải đi đánh nhau để giành được thứ vốn dĩ đã là của mình cả. Tuy nhiên, nếu một thứ đã là của mình, kẻ khác có ý đồ chiếm đoạt thì việc của chủ sở hữu là phải lên tiếng cho kẻ đó biết “ai mới là chủ nhân thật sự” tránh việc “khách biến thành chủ”. Vụ việc tại bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng vậy, Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình, vậy thì việc gì phải nổ súng đánh nhau để tạo cơ hội cho Trung Quốc thực hiện âm mưu “xung đột hoá vùng biển không có tranh chấp”. Trước những hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc, Nhà nước Việt Nam đã có nhiều hình thức để kịch liệt phản đối và lên án. Không chỉ dừng lại ở những lời phát biểu. Trong những năm gần đây, Đảng, Nhà nước ta đã tăng cường năng lực phòng thủ của đất nước, đầu tư cho quân đội có thể nói là rất nhiều, trên tinh thần Việt Nam tự vệ chứ không chạy đua vũ trang. Nhưng nếu quốc gia nào xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam thì Việt Nam không thể ngồi chờ đất nước lâm nguy. Đây chính là thể hiện tinh thần chủ động, tự lực, tự cường không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống "muốn hòa bình hãy chuẩn bị tốt nhất cho chiến tranh, tránh chiến tranh nhưng có thứ để phòng chiến tranh".

Việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia cần sức mạnh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, nhưng là đấu tranh bằng “trái tim nóng và cái đầu lạnh”. Đừng để hiểu sai theo những phát ngôn thiển cận, đừng tự đẩy quốc gia của chúng ta từ thế chủ động, từ thế thực thi đúng pháp luật quốc tế vào vị trí vi phạm pháp luật quốc tế. Là những người dân Việt Nam yêu nước chân chính, chúng ta cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu và thủ đoạn hoạt động thâm độc của các thế lực thù địch, đồng thời tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương giải pháp giải quyết tranh chấp Biển Đông của Đảng và Nhà nước, đóng góp thiết thực vào công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.
Võ Tất Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay580
  • Tháng này14,333
  • Tổng truy cập772,260
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây