Một góc nhìn khác từ vụ lùm xùm nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện “tố” Giám đốc Sở Nội vụ “trù dập” ở Quảng Ngãi

Thứ hai - 11/03/2019 15:51 1.856 0
Sử dụng phương tiện truyền thông, mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân và thậm chí xuyên tạc, bôi nhọ người khác hình như đang trở thành “mốt” thịnh hành hiện nay
Trong những ngày qua, một số báo đăng tải thông tin về tố cáo của ông Trần Minh Điệp – nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho rằng mình bị Giám đốc Sở Nội vụ “trù dập” nên bị điều chuyển sang làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo huyện này. Dư luận xôn xao và có cái nhìn đa chiều về vấn đề này. Chưa nói đến đúng sai của sự việc, nhưng qua đó có thể cảm nhận rất rõ vấn đề “đáng lo ngại” hiện nay mà Đảng đã chỉ ra đó là các biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên, mà thể hiện rõ nét nhất trong thời gian qua, đó là lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, gây chia rẽ nội bộ, nghi ngờ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, như trong Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30-10-2016 đã nhận diện: “Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng”.
Quay lại vụ việc, ông Trần Minh Điệp nguyên là Trưởng phòng Giáo dục, giữ vai trò là thành viên Hội đồng thi tuyển giáo viên năm 2017 của huyện Trà Bồng, là người trực tiếp ra đề thi và xây dựng đáp án bài thi. Sau khi công bố kết quả điểm thi, đã xảy ra nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo và dư luận phản ứng về kỳ thi, do vậy UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác thi tuyển giáo viên, qua đó xác định Hội đồng thi huyện Trà Bồng và cá nhân ông Điệp đã có nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức kỳ thi. Đoàn kiểm tra đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi và kiến nghị UBND huyện Trà Bồng thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm nội quy, quy chế kỳ thi.
 
tải xuống
Ông Trần Minh Điệp - nguyên Trưởng phòng GD-ĐT Trà Bồng.

Báo cáo kết quả kiểm tra xong từ tháng 8/2018, nhưng mãi đến tháng 12/2018, Hội đồng kỷ luật huyện Trà Bồng mới ban hành Quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Minh Điệp với hình thức cảnh cáo. Và như ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho biết: “Việc điều động ông Điệp (sang làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Trà Bồng) nằm trong kế hoạch từ trước đó của huyện Trà Bồng”, và đây là chức vụ tương đương với chức vụ ông Điệp đảm nhiệm trước kia (Trưởng phòng GD-ĐT).
Không hài lòng với vị trí công tác mới, ông Điệp cho rằng việc luân chuyển do có sự “chỉ đạo”, “can thiệp” nên đã “tố” Giám đốc Sở Nội vụ “trù dập”. Và đây hình như đang trở thành “mốt” thịnh hành hiện nay: sử dụng phương tiện truyền thông, mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân và thậm chí xuyên tạc, bôi nhọ người khác. Đáng buồn ở đây, những người thực hiện điều đó lại là cán bộ, đảng viên giữ chức vụ trong cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước.
Thiết nghĩ, là một công dân bình thường, họ có thể làm bất cứ việc gì mà pháp luật không cấm, còn ở đây là một cán bộ, đảng viên công tác trong cơ quan của Đảng thì chỉ được làm những gì mà pháp luật và Đảng cho phép. Rõ ràng, với tư cách là cán bộ, đảng viên, nếu nhận thấy tổ chức kết luận, xử lý không thỏa đáng thì ông Điệp có thể báo cáo, kiến nghị với cấp có thẩm quyền, như ông Bắc bày tỏ, “Hình thức kỷ luật mà Hội đồng Kỷ luật huyện đã ban hành, nếu thấy không đồng tình, nặng nhẹ thế nào thì đồng chí Điệp hoàn toàn có quyền gửi đơn, kiến nghị lên cấp thẩm quyền cao hơn để giải quyết theo quy định được cho phép”, nhưng thay vì ứng xử như vậy, ông Điệp lại “tố” người khác “trù dập” qua phương tiện truyền thông.
Rất dễ để nhận thấy biểu hiện “khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật; lợi dụng phê bình để vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng”. Nếu ông Điệp là người thẳng thắng, trung thực như ông nói “không muốn làm trái lương tâm”, thì khi ông Giám đốc Sở Nội vụ “gửi gắm”, ông có thể thẳng thắng từ chối, hoặc thậm chí báo cáo tổ chức, thay vì để đến khi sai phạm và bị tổ chức kỷ luật, tức lợi ích cá nhân bị động đến thì quay sang “tố” rằng mình bị “trù dập” - tạo ra một sự hoài nghi, mất uy tín rất lớn cho mỗi cá nhân và tổ chức đảng trước công luận.
                                                                                                                                       TNN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 152 trong 32 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 32 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay1,102
  • Tháng này13,434
  • Tổng truy cập771,361
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây