“MXH” HÃY SUY NGHĨ TRƯỚC KHI HÀNH ĐỘNG

Thứ hai - 11/11/2019 08:02 332 0
Khi việc sử dụng mạng xã hội trở nên phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân, nếu nói không quá thì nơi đây đang dung chứa đội quân “ném đá, chặt chém” hùng hậu, đội quân này không cần biết, không cần hiểu rõ bản chất vấn đề họ đang phán xét mà cứ “thích là nhích”, cứ chửi, cứ “chặt chém” theo ý thích của mình.
“MXH” HÃY SUY NGHĨ TRƯỚC KHI HÀNH ĐỘNG
Không biết từ bao giờ, ngay cả những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm đúng đắn, phù hợp với xu thế thời đại và sự phát triển của xã hội cũng bị cộng đồng mạng phỉ báng, bôi nhọ, xúc phạm. Điển hình là cách đây không lâu, diễn viên điện ảnh nổi tiếng một thời Việt Trinh và MC – diễn viên Quyền Linh chia sẻ hình ảnh việc đăng ký hiến tạng cứu người lên trang cá nhân, với hy vọng hành động của mình sẽ truyền cảm hứng, lan tỏa đến mọi người, thay đổi nhận thức, xóa đi sự định kiến “chết không toàn thây” đang cố hữu đối với rất nhiều người trong xã hội Việt Nam hiện nay. Việc làm này hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển, mang ý nghĩa lớn lao muốn cơ thể khi chết đi sẽ giữ lại mạng sống, mang lại hạnh phúc cho rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận ủng hộ, cảm thông, chia sẻ thì hàng loạt những bình luận mỉa mai, châm chích, thậm chí xúc phạm nhân phẩm và danh dự của 02 diễn viên. Nói điều này, không chừng những cái “máy chửi” sẽ “ném đá” không thương tiếc: “đó là chuyện của nghệ sỹlàm màu, chảnh chọequan tâm làm gì cho mệt óc; hiến thì hiến đi nói làm gì…

Mạng xã hội tạo một không gian mở và tự do để mọi người bày tỏ chính kiến cá nhân đối với các sự việc, hiện tượng và sự vận động của xã hội. Vì vậy, không biết từ bao giờ nó đã trở thành mảnh đất màu mỡ để một số người tự cho là đạo đức, là trí thức, là hiểu biết được cái quyền phán xét người khác, phán xét xã hội một cách thô bỉ, thiếu văn hóa. Hiện nay nhiều người sử dụng mạng để chửi với nhận thức rất đơn giản mạng xã hội giúp họ ẩn danh, không sợ người ta biết mình là ai. Và thế là tha hồ chửi mà không ý thức được trách nhiệm của mình.

Khi những nghĩa cử thiện lương, những giá trị tốt đẹp bị “lưỡi dao” của cộng đồng mạng chặt chém, tấn công và giết chết thì đó là điều cực kỳ nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội. Chúng ta cùng suy ngẫm câu nói của Joseph Parker “Đừng bao giờ ném bùn vào người khác, bạn có thể ném trật nhưng tay bạn thì chắc chắn lấm bẩn”

Thiết nghĩ, khi phán xét một hành động, một sự việc, một hiện tượng trên không gian mạng, chúng ta cần đứng dưới góc độ khách quan nhất có thể để đưa ra ý kiến sâu sát, đừng vội vàng, a dua, phiến diện mà làm tổn thương đến danh dự, nhân phẩm người khác.
Thảo Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online6
  • Hôm nay129
  • Tháng này16,348
  • Tổng truy cập753,550
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây