Quảng Ngãi: Công an nói về việc giáo viên hoàn lương bị buộc thôi việc

Thứ hai - 25/03/2019 15:56 8.224 0
Trước ý kiến cho rằng kết luận, hình thức kỷ luật buộc thôi việc giáo viên Trần Minh Đoan Úc (25 tuổi) ở xã Trà Bình, huyện Trà Bồng do hành vi phạm tội trong quá khứ là chưa thuyết phục, không nhân văn... PV Dân Việt đã trao đổi với đại tá Võ Văn Dương - Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi về việc này.

Trao đổi với PV trưa 25.3, đại tá Dương cho biết, qua kết quả điều tra, tháng 8.2015, khi đang thi hành án phạt hình sự ở xã Trà Bình, huyện Trà Bồng (do TAND TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tuyên vào tháng 7.2012, thời gian phạt 36 tháng tù treo và 5 năm thử thách), ông Úc che giấu việc phạm tội mà không khai trong lý lịch để làm thủ tục dự thi. Theo đó, ông Úc đã trúng tuyển và tốt nghiệp hệ Trung cấp chuyên nghiệp ngành Sư phạm Tiểu học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam (khóa 2015-2017).
 

đại tá võ văn dương

Hành vi trên của ông Úc đã vi phạm quy định "Người đang trong thời gian thi hành án hình sự, không được tham gia dự tuyển" (Điểm c Khoản 3 Điều 6 của Quy chế tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT, ban hành kèm theo Thông tu số 27/2014/TT-BGDDT, ngày 11.8.2014). Phía lãnh đạo trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam cho biết, do căn cứ vào lý lịch khai trong hồ sơ dự tuyển (ông Úc không ghi) nên trường không phát hiện được việc vi phạm này.

Tháng 10.2017, sau khi được cơ quan Thi hành án huyện Trà Bồng chứng nhận thực hiện xong án phạt (kể từ tháng 7.2017), ông Úc làm đơn đăng ký dự và trúng tuyển kỳ thi tuyển giáo viên 2017-2018, tại Hội đồng thi tuyển của huyện Trà Bồng.

1
Cùng các quy định khác, văn bản (số 5685/UBND-NC, ngày 15.9.2017) của UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành về việc thi tổ chức thi tuyển giáo viên cho các cơ sở giáo dục công lập năm 2017-2018 cũng ghi rõ: "Hồ sơ khai không trung thực thì sẽ bị xóa tên trong danh sách dự thi hoặc hủy kết quả thi".

Trước đó qua kiểm tra, Công an Quảng Ngãi phát hiện trong hồ sơ lý lịch dự thi tuyển ông Úc không khai việc phạm tội và án phạt của bản thân.

Theo đại tá Dương, việc làm của ông Úc vi phạm quy định điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức là phải "có lý lịch rõ ràng", được nêu trong Luật Viên chức (Điểm d Khoản 1 Điều 22), quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh (số 46/2013/QĐ-UBND, ngày 25.9.2013)... Chưa hết, trong văn bản (số 5685/UBND-NC, ngày 15.9.2017) của UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành về việc thi tổ chức thi tuyển giáo viên cho các cơ sở giáo dục công lập năm 2017-2018 đã ghi rõ: "Hồ sơ khai không trung thực thì sẽ bị xóa tên trong danh sách dự thi, hoặc hủy kết quả thi".

Đại tá Dương giải thích: "Khi đã xóa án tích thì đương nhiên được xem như là chưa bị kết án, không còn là người phạm tội và có quyền lợi và nghĩa vụ như công dân bình thường khác, nhưng bắt buộc trong hồ sơ lý lịch phải ghi rõ. Như vậy ông Úc không kê khai án phạt của mình trong lý lịch là vi phạm nên chính quyền Trà Bồng hủy kết quả trúng tuyển là đúng pháp luật".

Theo đại tá Dương, trong vụ việc này, Công an tỉnh chỉ điều tra và kết luận vụ việc đúng hay sai, có hay không để cấp thẩm làm cơ sở căn cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật, chứ không có thẩm quyền đề nghị hình thức xử lý như thế nào. Nhưng nếu nhận thấy cơ quan thẩm xử lý không đúng, Công an tỉnh sẽ kiến nghị cấp cao hơn để xử lý lại.

2
Giáo viên Trần Minh Đoan Úc, người bị buộc thôi việc.

Nói về ý kiến cho rằng việc các cấp, ngành chức năng buộc thôi việc của ông Úc là "nhẫn tâm", không nhân văn..., đại tá Võ Văn Dương bày tỏ: "Hỗ trợ và tạo thuận lợi để người phạm tội sau thi hành xong án phạt có điều kiện hoàn lương vươn lên làm người tốt, đó là trách nhiệm của toàn xã hội, không phải riêng cấp ngành nào. Tuy nhiên, việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho người hoàn lương phải đảm bảo quy định pháp luật, không thể theo cảm tính, xé rào. Do đặc thù và quy định riêng của một số ngành và lĩnh vực nên người hoàn lương khi tham gia sẽ bị định kiến và cộng đồng xã hội khó mà chấp nhận. Vì vậy, không thể nói rằng đây là sự nhẫn tâm, hay bị đối xử, phân biệt".

http://danviet.vn/tin-tuc/quang-ngai-cong-an-noi-ve-viec-giao-vien-hoan-luong-bi-buoc-thoi-viec-966130.html

 

Nguồn tin: Công Xuân/Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay232
  • Tháng này5,401
  • Tổng truy cập778,214
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây