Quảng Ngãi: Một số cảnh báo về tình trạng vi phạm khi sử dụng mạng xã hội của học sinh, sinh viên

Thứ năm - 21/03/2019 09:34 3.981 0
Học sinh sinh viên (HSSV) của tỉnh Quảng Ngãi không nằm ngoài những tác động tiêu cực của internet trong thời gian qua. Vậy thực trạng trên đối với HSSV của tỉnh Quảng Ngãi như thế nào? Đất Quảng quê tôi xin đăng tải bài viết của tác giả Chí Tin để quí độc giả có thêm thông tin để định hướng sử dụng mạng xã hội (MXH) cho con em mình.
Số liệu tính đến cuối năm 2018, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 03 trường đại học, 06 trường cao đẳng và 02 trường trung cấp với hơn 24.000 sinh viên, học viên.

Với hệ phổ thông có 169 trường Trung học cơ sở, 39 trường Trung học phổ thông và 14 Trung tâm giáo dục thường xuyên với hàng trăm ngàn học sinh. Như vậy số lượng HSSV từ cấp THCS trở lên cần phải quản lý trên địa bàn tỉnh ta là rất lớn, trong đó việc quản lý HSSV trong việc quản lý, sử dụng MXH là không hề dễ dàng.

Mặt Lợi và hại của MXH đối với HSSV

Đối với HSSV, internet với lượng thông tin dồi dào, là kho tàng tri thức cực lớn, HSSV có thể truy cập để phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập; đồng thời là công cụ để các bạn mở rộng giao lưu kết bạn nâng cao hiểu biết xã hội hoặc giải trí lành mạnh sau những giờ học tập căng thẳng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng mục đích thì tác hại của nó thật là đáng lo ngại đối với những người trẻ tuổi như HSSV. Nếu thời gian truy cập quá nhiều và không có chọn lọc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập, thay đổi tâm sinh lý theo hướng tiêu cực, riêng đối với số nghiện game thì ai cũng biết tác hại như thế nào, nhẹ thì trộm cắp, nặng hơn thì không biết việc gì xảy ra. Đó là chưa kể đến việc HSSV truy cập vào các trang Web đen, phản động...Ở tuổi còn chưa nhận thức phân biệt các thông tin sai trái trên MXH thì việc a dua thích, bình luận, chia sẻ các thông tin xấu, độc của các em rất dễ xảy ra.
Ảnh minh họa. Nguồn: Zing.vn

Thực trạng HSSV ở Quảng Ngãi sử dụng MXH

Có thể khẳng định hầu hết HSSV tại Quảng Ngãi sử dụng MXH để phục vụ công tác nghiên cứu, học tập, giao lưu kết bạn và giải trí lành mạnh. Dẫu vậy, tuy không nhiều nhưng đã xảy ra một số vụ việc HSSV sử dụng MXH với mục đích tiêu cực, lệch lạc. Điển hình: Đó là 01 trường hợp sinh viên của Trường đại học PVĐ tham gia và có hoạt động tích cực trong một hội nhóm trái phép trên MXH; 01 sinh viên quê Tư Nghĩa đang theo học tại một trường đại học ở Đà Nẵng tham gia và tuyên truyền tích cực cho tà đạo Hội thánh đức chúa trời mẹ; 01 sinh viên quê Nghĩa Hành đang theo học tại Đại học Nông Lâm TP.HCM đăng tải clip vu khống cán bộ và lực lượng Công an huyện Nghĩa Hành đánh dân khi đến giải quyết việc một số người cản trở khai thác cát của một doanh nghiệp được cấp phép tại thôn Hòa Huân, xã Hành Thịnh, Nghĩa Hành (Trang phản động Việt Tân đã chia sẻ Clip này trên trang của tổ chức này để kích động chống phá); 01 học sinh THPT tại huyện Sơn Hà đã đăng tải một số bài viết trên MXH thể hiện quan điểm chính trị lệch lạc; đáng chú ý là một nhóm 04 học sinh lớp 9 tại Tư Nghĩa nhiều lần hô “Đả đảo cộng sản”; và có lời lẽ xúc phạm Bác Hồ do bị tác động bởi các clip về vụ xả thải tại nhà máy formosa Hà Tĩnh do kẻ xấu đăng trên MXH.

Không những HSSV vi phạm, nguy hiểm hơn, đã có hàng chục giảng viên, giáo viên tại Quảng Ngãi tham gia các hội nhóm trái phép, tham gia tuyên truyền Pháp Luân công, nói xấu cán bộ, tung tin thất thiệt trên MXH đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Trách nhiệm của cộng đồng như thế nào?

Rất tác hại cho xã hội nếu không hạn chế được thực trạng vi phạm của HSSV, giáo viên khi sử dụng MXH như nêu trên. Đây là trách nhiệm của nhiều phía: nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng cùng phối hợp, cộng đồng lại.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
       
- Trước hết, về phía nhà trường cần đẩy mạnh giáo dục định hướng nhằm xây dựng nhân cách và lối sống, truyền thống văn hóa tốt đẹp, xây dựng bản lĩnh, sức đề kháng cho HSSV trước những thông tin xấu, độc trên MXH, không a dua chia sẻ, bình luận, thích các thông tin xấu, độc; đồng thời cần mềm dẻo, linh hoạt trong xử lý vi phạm đối với HSSV, lấy giáo dục, phân tích để người vi phạm nhận biết đúng, sai để sửa chữa, khi cần thiết phải xử lý thì cần phối hợp với gia đinh, cơ quan chức năng xử lý hợp tình, vì đôi khi sử dụng các biện pháp mạnh như kỷ luật, đuổi học… dẫn đên phản tác dụng, có thể làm cho họ tiếp tục sai phạm sâu hơn. Đồng thời, xây dựng các trang Website, Fanpage... của nhà trường để HSSV có diễn đàn để tham gia, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh nhằm hạn chế họ tham gia vào các trang không lành mạnh.

- Đối với các cơ quan trong lĩnh vực tư tưởng, cơ quan truyền thông đại chúng cần phối hợp tuyên truyền định hướng, cảnh báo về mặt tiêu cực, trang bị kiến thức về qui định của pháp luật trong việc sử dụng MXH để các em có nhận thức đúng khi sử dụng MXH để phục vụ cho học tập, nghiên cứu hoặc giải trí lành mạnh.

- Đối với bản thân HSSV: Các em hãy là người truy cập internet thông minh, biết lựa chọn thông tin, kiến thức bổ ích để phục vụ học tập, biết thanh lọc thông tin để không bị lôi kéo tác động bởi hiện nay, các trang web độc hại, phản động, chúng thường sử dụng những chiêu bài, thủ đoạn tinh vi để thu hút người tham gia mạng xã hội, internet cuốn vào vòng xoáy của chúng; cần mạnh dạn phản bác đối với các hành vi lợi dụng MXH để hoạt động vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục và pháp luật; tham gia tích cực các phong trào hoạt động của học sinh sinh viên, Đoàn TNCSHCM và các hoạt động xã hội có ích khác.

Nguồn tin: Trí Tin

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay179
  • Tháng này13,932
  • Tổng truy cập771,859
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây