Sự cần thiết của một văn bản Luật

Thứ ba - 03/07/2018 14:12 1.058 0
Chỉ trong vòng 06 năm trở lại đây, đã có 23 quốc gia trên thế giới ban hành trên 40 văn bản luật về an ninh mạng và hơn 18 quốc gia yêu cầu đặt máy chủ trong nước.
Ở nước ta ngày 12/6/2018 Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng, gồm 7 chương, 43 điều quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 
1243 35143766 1555861934542914 4227774817576681472 n
Kết quả biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng

Mặc dù được chuẩn bị kỹ lưỡng, được đa số Đại biểu Quốc hội tán thành, nhưng thời gian qua, một số đối tượng chống đối đã có hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc với những luận điệu như: Luật An ninh mạng “ xâm phạm quyền tự do ngôn luận”, “xâm phạm quyền riêng tư”, “cướp đi quyền sử dụng internet của người dân”, “bịt miệng dân chủ”, “đàn áp bất đồng chính kiến”, “tạo rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí cho doanh nghiệp”, “thêm giấy phép con”, “lạm quyền”, “cấm sử dụng Facebook, Google”... Qua đó kích động mọi người chia sẻ, phản đối đòi xóa bỏ Luật An ninh mạng. Một số người đã bị lôi kéo để chia sẻ và a dua theo việc này, dù chưa chịu đọc, hoặc chưa tìm hiểu rõ Luật An ninh mạng nói gì.

Ở nước ta, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực các lĩnh vực của đời sống; theo thống kê, Việt Nam có số lượng người sử dụng Facebook xếp vị trí thứ 7 trên thế giới (1). Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế đã tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động phi pháp như: Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để thực hiện âm mưu tiến hành “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ chế độ chính trị ở nước ta. Tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần, thậm chí ảnh hưởng tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Khủng bố mạng nổi lên như một thách thức đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia. Hoạt động phạm tội trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số vụ, thủ đoạn tinh vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến tư tưởng, văn hóa, xã hội…
 
luat an ninh mang 1530081334350324048321
Theo Bộ Công an, luận điệu “tạo rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí doanh nghiệp”, “cấm sử dụng Facebook, Google” là thông tin bịa đặt, xuyên tạc. Luật An ninh mạng không có những quy định này (Ảnh minh hoạ).

Thực trạng, nguy cơ trên đã đặt ra yêu cầu bức thiết phải xây dựng và ban hành văn bản Luật An ninh mạng để bảo vệ an ninh quốc gia; xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật, như: (*) Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bao gồm sử dụng không gian mạng tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ví dụ như thông tin kích động lôi kéo tụ tập đông người, gây rối an ninh trật tự, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, gây mất ổn định về an ninh trật tự... (*) Các hành vi xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; (*) Các hành vi phát tán thông tin gây hại cho tổ chức, cá nhân, gồm: thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; (*) Các hành vi xâm phạm trật tự an toàn xã hội như sử dụng không gian mạng để hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội. (*) Các hành vi tấn công mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng và liên quan như sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử...
Có thể nói Luật An ninh mạng ra đời là một bước tiến quan trọng trong việc lành mạnh hóa quá trình phát triển internet ở Việt Nam, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho tổ chức, các nhân và doanh nghiệp trong cả nước. Phải hiểu, mọi người vẫn được nói, được phản biện các vấn đề xã hội, miễn sao không vi phạm pháp luật, vi phạm điều cấm trong Luật.
Tuy nhiên, một số kẻ xấu cố tình xuyên tạc, bịa đặt, kích động cho rằng Luật An ninh mạng bịt miệng dân chủ, cấm sử dụng Facebook và Google… vì thế mong muốn toàn xã hội đặc biệt là thanh niên đọc kỹ luật, không được để kẻ xấu lợi dụng kích động. Mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý theo quy định pháp luật./.

Gia Hân

Nguồn: 
(1): http://dantri.com.vn/suc-manh-so/viet-nam-co-so-luong-nguoi-dung-facebook-lon-thu-7-tren-the-gioi-20180418145327613.htm


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay220
  • Tháng này5,389
  • Tổng truy cập778,202
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây