THUYẾT ÂM MƯU VÀ LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC SỰ THẬT

Thứ tư - 27/11/2019 13:19 537 0
Thời gian vừa qua, thông tin về vụ việc 39 người chết trong container tại Anh đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội. Tuy nhiên, trên một số trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, thêu dệt, dựng chuyện, lợi dụng vụ việc để xuyên tạc về tình hình đất nước ta bằng thuyết âm mưu độc hại.
THUYẾT ÂM MƯU VÀ LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC SỰ THẬT
Trong khi các cơ quan hữu quan của Việt Nam (Bộ Ngoại giao, Bộ Công an) dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ đang phối hợp với các cơ quan của Anh xác định chính xác danh tính và tìm cách đưa thi thể 39 nạn nhân trên về nước sớm nhất, thì các báo đài nước ngoài thay vì chia sẻ những đau thương, mất mát lại liên tiếp đăng nhiều bài viết xuyên tạc, quy chụp Việt Nam yếu kém trong công tác quản lý điều hành đất nước dẫn đến một số người dân đi tìm miền đất hứa làm ăn sinh sống nên bị thiệt mạng ở nước ngoài.
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Các thế lực thù địch sử dụng thuyết âm mưu xuyên tạc cho rằng dưới chế độ xã hội chủ nghĩa chỉ có nghèo đói, cùng đường nên trốn đi nước ngoài. Tình hình kinh tế xã hội nước ta như thế nào, cả thế giới đều biết. Ngay những người trốn đi nước ngoài cũng nhìn nhận việc này. Ở đây, những người đi nước ngoài bất hợp pháp không phải nghèo đói, bần cùng, mà cái chính là mắc mưu của bọn tội phạm, tạo ra một ảo tưởng đến một miền đất hứa ở đó sẽ làm giàu nhanh hơn, ở đó sẽ sống sung sướng hơn.
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Một số gia đình có nạn nhân thiệt mạng, đang trong nỗi đau khôn cùng, nỗi đau này càng xoáy sâu hơn khi báo chí, trang mạng xã hội thông tin nhiều chiều gây tâm lý bất an, hoang mang. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân có người thân đi xuất khẩu lao động, tác động đến chính sách về hợp tác lao động của Nhà nước.

Với những thông tin không mang tính xây dựng, thậm chí vu cáo xuyên tạc, có tính độc hại như thế không chỉ người dân Việt Nam mà cả cộng đồng quốc tế cũng lên án.
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Với ý đồ và mục tiêu nhất quán là chống phá chế độ đến cùng, các thế lực thù địch phản động có nhiều sự điều chỉnh phương thức hoạt động, với phương châm hành động quyết liệt nhưng thủ đoạn mềm dẻo, linh hoạt, vừa công khai vừa bí mật tác động mạnh mẽ vào tư tưởng nhận thức của các tầng lớp nhân dân, qua đó làm suy giảm uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thuyết âm mưu là một trong những chiêu trò của chúng thường dùng với mục đích tạo dựng hoặc thiêu dệt nên những câu chuyện xuyên tạc sự thật gây nhiễu loạn thông tin nhằm hướng lái, làm lung lay dư luận như vụ việc 39 nạn nhân vừa qua.
Bản chất của thuyết âm mưu là dựng chuyện cắt ghép, tung ra các thông tin sai sự thật để gây hoang mang dư luận. Khiến dư luận hiểu sai về một sự vật, hiện tượng nào đó. Thuyết âm mưu là nguồn gốc sinh ra các tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng rất lớn đến cá nhân đồng chí lãnh đạo, nhất là các đồng chí lãnh đạo cấp cao làm giảm sút niềm tin đối với Đảng, Nhà nước. Tất cả các sự vật, hiện tượng phát sinh đều có nguyên nhân của nó, tuy nhiên các thế lực thù địch đều suy diễn theo ý đồ nhằm mục đích vụ lợi. 
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Luận điệu xuyên tạc sự thật trên các trang mạng. Nguồn: Internet
Internet và mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện lợi cho con người, thì đây cũng được coi là môi trường chính để những thông tin giả, bịa đặt có cơ hội bùng phát. Càng nguy hiểm hơn, khi đằng sau sự phát tán mầm độc thông tin được gắn với những thuyết âm mưu chính trị đen tối. Những năm gần đây những thông tin bịa đặt, sai sự thật về đời tư, sức khỏe, xuyên tạc danh dự, nhân phẩm của một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chính là thủ đoạn được những kẻ xấu lợi dụng. Các đối tượng cơ hội chính trị, phần tử chống đối như Nguyễn Hương Trà, Bùi Thanh Hiếu…, các trang mạng của tổ chức Việt Tân, Đài RFA, BCC Việt ngữ… cố tình đưa tin kể tường tận như đang tường thuật diễn biến một số vụ việc như người trong cuộc nhưng thực chất là hoàn toàn bịa đặt, đoán mò gắn kết theo kiểu cóp nhặt. Những thông tin như vậy không chỉ kích động sự hiếu kỳ của người dân mà còn làm suy giảm lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, cá nhân các đồng chí lãnh đạo, gây tâm lý hoang mang trong dư luận xã hội.

Để không bị kẻ xấu lợi dụng, hướng lái, mỗi người dân cần cảnh giác với thuyết âm mưu, tỉnh táo, phân biệt đúng sai trước mọi thông tin, cần sàn lọc và có thái độ đúng đắn để nhận diện những trang thông tin, diễn đàn, fanpage thường xuyên đăng tải những thông tin xấu độc, góp phần xây dựng xã hội ta vốn đã tốt đẹp ngày càng tốt đẹp hơn.
Tất Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online4
  • Hôm nay42
  • Tháng này14,981
  • Tổng truy cập752,183
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây