Tuyến đường nối Khu du lịch và những băn khoăn của dư luận

Thứ hai - 11/11/2019 09:18 818 0
Tuyến đường nối Khu du lịch và những băn khoăn của dư luận
Dự án Tuyến đường nối từ đường ĐT.623B (viết tắt là Dự án) vào Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận (Khu du lịch) có vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến 1,4km, bề rộng nền đường 26m. Tuyến đường được phân kỳ đầu tư thành 02 giai đoạn: giai đoạn 1 (từ năm 2018 - 2020), bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ 26m, đầu tư nền đường rộng 9m, mặt đường rộng 7m, vốn đầu tư 32 tỷ đồng, đang triển khai thi công; giai đoạn 2 (sau khi Khu du lịch đầu tư hoàn thiện, thu hút khách du lịch và được cấp thẩm quyền cho phép) sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện phần còn lại, vốn đầu tư khoảng 34 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư tại Công văn số 386a/HĐND-KTNS, ngày 27/10/2017 và Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 199b/QĐ-UBND ngày 27/10/2017. Trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư Dự án, Chủ đầu tư đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương để lấy ý kiến; các cơ quan chức năng, địa phương tổ chức nhiều cuộc họp, xem xét, đánh giá, tính toán đầy đủ nhiều yếu tố để xác định quy mô đầu tư và các nội dung liên quan đến tuyến đường trước khi đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thống nhất thông qua. Việc đầu tư, triển khai Dự án cũng được thông tin rộng rãi đến người dân địa phương.
Dự án Tuyến đường nối từ đường ĐT.623B vào Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận
Dự án Tuyến đường nối từ đường ĐT.623B vào Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận

Gần đây, một số trang báo điện tử (“dantri.com.vn”, “danviet.vn”, “vietnamnet.vn”, “phapluatnet.vn”, “tamnhin.net.vn”…) có nhiều bài viết phản ánh “Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi dùng tiền ngân sách làm đường đến dự án của doanh nghiệp”, tạo băn khoăn, phản ứng trái chiều trong dư luận, nhất là có nhiều ý kiến cho rằng việc đầu tư tuyến đường có quy mô lớn tại khu vực này là “ưu ái” cho doanh nghiệp. Nhiều tài khoản mạng xã hội sau đó đăng tải, chia sẻ những nội dung này, tạo hoài nghi, bức xúc đối với người dân.

Việc cho chủ trương đầu tư giai đoạn 1 và thống nhất quy mô tuyến đường rộng 26m đối với dự án du lịch trọng điểm của tỉnh nhằm tạo điểm nhấn để phát triển du lịch địa phương là đảm bảo tính thông thoáng, mỹ quan, tạo dấu ấn cho du khách, mở rộng không gian đô thị, phù hợp định hướng, chính sách phát triển du lịch, kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh về lâu dài. Ngoài ra, việc nâng cấp, mở rộng đường vào dự án nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn giao thông, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Mặt khác, đây không phải là tuyến đường mới hoàn toàn, do đó việc đầu tư tuyến đường này không chỉ riêng nhà đầu tư mà người dân xung quanh dự án nói riêng và của tỉnh nói chung sẽ hưởng lợi. Việc đầu tư tuyến đường trên, các cấp ngành của tỉnh cũng đã họp bàn tính toán vừa đảm bảo lợi ích hài hòa cho nhà đầu tư, vừa góp phần đem lại lợi ích chung cho phát triển hạ tầng giao thông trong vùng, kết nối các khu vực dân cư phía trong, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, chứ không đơn thuần giúp doanh nghiệp hoạt động du lịch.

Như vậy, đối với các nội dung phản ánh trong thời gian qua về Dự án cũng như sự “ưu ái” của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi trong việc đầu tư tuyến đường này là chưa đúng với thực tế diễn ra.

Dự án Khu du lịch Suối nước nóng Nghĩa Thuận là một trong những dự án tiên phong, góp phần thay đổi hệ thống hạ tầng, diện mạo du lịch của tỉnh Quảng Ngãi trong điều kiện ngành du lịch địa phương còn nhiều hạn chế. Thiết nghĩ, để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút du lịch thì việc quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, hỗ trợ phát triển du lịch là điều cần thiết. Một lần nữa có thể khẳng định, việc tỉnh Quảng Ngãi đầu tư tuyến đường vào Dự án Khu du lịch Suối nước nóng Nghĩa Thuận là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với chỉ đạo phát triển dịch vụ, du lịch là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX đã đề ra./.
Thanh Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online1
  • Hôm nay28
  • Tháng này16,247
  • Tổng truy cập753,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây