Vì sao không nhắc đích danh Trung Quốc tại phiên thảo luận Liên Hợp Quốc?

Thứ năm - 03/10/2019 09:01 703 0
Vừa mới đây, tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Tăng cường sức sống của chủ nghĩa đa phương vì hòa bình và phát triển bền vững”. Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng đã đề cập sâu sắc đến vấn đề biển Đông, tuy nhiên một số trang tin, cá nhân xuyên tạc rằng: “Phó Thủ tướng không dám chỉ đích danh Trung Quốc”, “Việt Nam lo sợ Trung Quốc” hay “Việt Nam đang bán Biển Đông cho Trung Quốc”...
Trong bài phát biểu kéo dài 15 phút, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề cập tới nhiều chủ đề, từ các mục tiêu của Liên Hợp Quốc, các cơ chế hợp tác đa phương, các thách thức mà thế giới phải đối mặt như các xung đột, biến đổi khí hậu, hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tính trung tâm của ASEAN... Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, vốn được xem là hiến pháp đối với các đại dương”. Phó Thủ tướng kêu gọi các quốc gia liên quan cần kiềm chế và tránh các hành động đơn phương, có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS....
Theo dõi đoạn video, chúng ta có thể thấy khi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đọc bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đại diện phía Trung Quốc cúi mặt nhìn xuống bàn, không dám nhìn thẳng vào người phát biểu. Ngược lại, bài phát biểu đã được cử toạ tán thưởng bằng những tràng vỗ tay không ngớt. Đó là minh chứng cho việc người phát biểu đã bám sát chủ đề của phiên họp này.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
“Người khôn ăn nói nửa lời, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo”!
Không nhắc mà ai cũng hiểu đó là ai, đó chính là sự tinh tế và khôn ngoan trong ngoại giao!

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mặc dù không chỉ đích danh Trung Quốc một chữ nào hết nhưng ai cũng hiểu là đang nói về Trung Quốc, nó có sức tố cáo ghê gớm tại diễn đàn quốc tế, nơi mà Việt Nam vừa mới trúng cử là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chúng ta cần phải thể hiện được sự thiện chí để nhận được sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và Việt Nam phải cho thấy trách nhiệm của mình đối với các vấn đề chung của thế giới. Đối với biển Đông, tại nghị trường quốc tế, nếu chúng ta chỉ thẳng mặt Trung Quốc thì điều đó thực không khôn ngoan chút nào, làm Trung Quốc bẽ mặt trước các nước thì chúng ta chỉ có thiệt thòi. Cũng như Ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới trong nhóm G7 cũng chỉ dám ra thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình trên Biển Đông, nhất là chuyện quân sự hóa vùng lãnh hải tranh chấp này, nhưng không đề cập cụ thể Trung Quốc... và nếu Phó Thủ tướng của chúng ta không đả động đến tình hình chung mà chỉ “chăm chăm” nghĩ đến câu chuyện của mình thì có lẽ sẽ “xôi hỏng bỏng không” chứ không nhận được những tràng vỗ tay hưởng ứng nhiều như vậy.
Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc cúi gầm mặt khi Việt Nam phát biểu
Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc cúi gầm mặt khi Việt Nam phát biểu
Trên nghị trường quốc tế, mỗi từ phát biểu đều có tính toán!
Trên thực tế việc phản đối bằng con đường ngoại giao, hòa bình cần phải dựa trên nguyên tắc chứ không phải chỉ mặt đặt tên Trung Quốc ra trước hàng trăm quốc gia thành viên mới gọi là dũng cảm.
Hiện nay các tranh chấp xung đột trên Biển Đông là vấn đề diễn ra giữa nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei... Ngoài ra, vùng biển trong khu vực Biển Đông cũng là đối tượng tranh chấp, với lợi ích mà các quốc gia quan tâm gồm: Ngư trường, khai thác tài nguyên (đặc biệt là dầu khí) và kiểm soát vị trí chiến lược. Các quốc gia gián tiếp can dự đáng kể đến Biển Đông là: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ.
Chỉ đích danh Trung Quốc thì các nước khác ngư ông đắc lợi, giống như việc 5 ông nhà nghèo đều ghét 1 ông nhà giàu, nhưng không ông nào đấu tranh, đợi có 1 ông vùng lên đấu tranh thì 4 ông còn lại hùa theo, trong khi đó ông nhà nghèo đầu tiên vùng lên thì bị ông nhà giàu phản kháng mạnh mẽ nhất. Vậy nên, tuyên bố các quốc gia liên quan của Phó Thủ tướng nó thể hiện cái tầm nhìn sâu rộng, tính toán thiệt hơn, đây là bài phát biểu cô đọng, là lần đầu tiên chúng ta đưa vấn đề Biển Đông ra quốc tế một cách chính nghĩa, và tại một diễn đàn có đầy đủ các thành viên của Liên hợp quốc. Chúng ta nên nhớ rằng: tại phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra vào tháng 7 vừa qua,  Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã chỉ đích danh Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8, cùng tàu cảnh sát biển và lực lượng hộ tống, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành hoạt động khảo sát trái phép, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và kêu gọi  ASEAN “đoàn kết và có tiếng nói chung, tái khẳng định nguyên tắc và cam kết đối với hoà bình và ổn định, kêu gọi kiềm chế, không có hành động đơn phương làm tổn hại đến tiến trình đối thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước ven biển và nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất”. Hay trước đó, Trung Quốc đưa vũ khí ra Hoàng Sa, Việt Nam đã gửi công hàm tới Liên Hợp Quốc phản đối, rõ ràng Việt Nam không hề tránh né việc chỉ mặt Trung Quốc xâm phạm chủ quyền. Vậy nên khi nào nên nói và khi nào không nên nói mới là quan trọng. Hơn hết, mục đích chỉ thẳng mặt Trung Quốc tại tháng 7 vừa qua chúng ta đã đạt được sự đồng thuận của quốc tế thì tại nghị trường Liên Hợp Quốc chúng ta không cần phải tạo nên một làn sóng mâu thuẫn.
Ông Duterte giận dữ vì Giáo hoàng đã gây tắc đường trong chuyến thăm Philippines năm 2015, và sau đó đã phải xin lỗi Giáo hoàng.
Ông Duterte giận dữ vì Giáo hoàng đã gây tắc đường trong chuyến thăm Philippines năm 2015, và sau đó đã phải xin lỗi Giáo hoàng.
Nhìn sang vị Tổng thống Philippines Duerte để thấy rằng, sau không ít lần phát biểu, đưa ra tuyên bố hùng hồn của ông này, thì ngay sau đó là cả một hệ thống phải chạy theo để “chữa cháy”.
Vì vậy, ta mới thấy, đó là cả một nghệ thuật ngoại giao Việt Nam, nghệ thuật cư xử đẹp lòng mọi người mà không thiệt phần mình./.
Tiên Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online7
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay145
  • Tháng này16,364
  • Tổng truy cập753,566
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây