Việt Nam không phải là Venezuela

Thứ năm - 21/02/2019 08:35 1.515 0
Từ cuối tháng 01/2019, tình hình chính trị tại Venezuela diễn biến phức tạp, với sự can thiệp và giúp sức của Mỹ và các nước phương Tây, Bắc Mỹ…
Thủ lĩnh phe đối lập, chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido ngày 23/01 tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela và tổ chức các cuộc biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Madaro được bầu hợp hiến. Nhân sự kiện này, thông qua các mạng xã hội facebook, youtobe… các thế lực thù địch và phản động trong và ngoài nước cho rằng chế độ XHCN ở Venezuela sẽ sụp đổ và tiếp theo Venezuela là chế độ XHCN ở Việt Nam sẽ sụp đổ. Là người theo dõi trang Đất quảng quê tôi thời gian qua, tôi xin gửi đến Ban Biên tập Đất quảng quê tôi những suy nghĩ của mình – một công dân Quảng Ngãi.

Như chúng ta đã biết, bắt đầu từ Ba Lan năm 1989 và cuối cùng là Liên Xô năm 1991, hệ thống XHCN ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ. Lúc đó, không ít cán bộ, đảng viên và dân ta hoang mang khi thành trì XHCN là Liên Xô sụp đổ; vì lo lắng cho cách mạng Việt Nam, chế độ XHCN ở Việt Nam; không ít đảng viên kể cả đảng viên cao cấp đã phản bội, bỏ Đảng, thậm chí công khai chống Đảng, chống chế độ để nuôi ảo vọng. Khỏi phải nói, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động và các phần tử cơ hội chính trị như mở cờ… chúng cho rằng chế độ XHCN, Đảng CSVN sẽ sụp đổ, chỉ được tính ngày một, ngày hai – tức là sụp đổ rất nhanh.

Tiếp đến những năm đầu thập niên 2000, các cuộc “cách mạng màu” diễn ra ở một số nước trên thế giới bắt đầu ở Seria năm 2000, rồi “cách mạng Hoa hồng” ở Gruzia năm 2003, “cách mạng Cam” ở Ukraine năm 2004, “cách mạng Tulip” ở Kyrgyzstan năm 2005… đã lật đổ chính phủ cầm quyền ở các nước này bằng các thế lực thân phương Tây. Thời điểm này các thế lực thù địch muốn cuộc “cách mạng màu” diễn ra ở Việt Nam như các nước trên nhưng bất thành.

Rồi dưới sự giật dây của phương Tây, các cuộc nổi dậy tại các nước Ả Rập – gọi là cuộc cách mạng “mùa xuân Ả Rập” khiến Chính phủ hàng loạt các nước sụp đổ, bắt đầu từ Tunisia năm 2010, tiếp theo là Ai Cập, Yemen, Syria… Một lần nữa, chúng lại hy vọng “mùa xuân Ả Rập” sẽ diễn ra ở Việt Nam.

Hệ quả của những cuộc cách mạng này là gì? Các nước xảy ra cách mạng màu (chủ yếu ở Đông Âu) đến nay đều bất ổn, khủng hoảng quyền lực triền miên; còn các nước trong cuộc cách mạng “mùa xuân Ả Rập” thì phần nhiều lâm vào nội chiến và đói nghèo như: Syria, Lybia, yemen… Giờ đây tình hình tại Venezuela bất ổn do khủng hoảng kinh tế trầm trọng và sự can thiệp của Mỹ và phương Tây, Chính phủ của Tổng thống Maduro bị đe dọa sụp đổ, thì các thế lực chống phá cho rằng sau Venezuela là Việt Nam. Nhưng bọn chúng cố tình không biết rằng, không như các nước trên, khi xảy ra các cuộc lật đổ đều ở trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng về mọi mặt, nhất là về kinh tế, trong khi Việt Nam ngày một phát triển không ngừng trên tất cả mọi phương diện kinh tế, ngoại giao, Quốc phòng – an ninh…

Về đối ngoại, đến nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 188 nước trên thế giới, đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và đối tác chiến lược với 16 quốc gia, đặc biệt trong đó có hầu hết các cường quốc trên thế giới như: Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật… Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của các Tổ chức quốc tế lớn như LHQ, tổ chức thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP)… cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng tầm.
 
101925 TTA5923 1
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
 
Về kinh tế, các số liệu của năm 2018 cho thấy nền kinh tế Việt Nam có sự phát triển bền vững: Tăng trưởng GDP tăng 7,08%; kinh ngạch xuất nhập khẩu đạt 482,23 tỷ USD (lần đầu tiên xuất siêu 7,2 tỷ USD; dự trữ ngoại tệ đạt mức kỷ lục 60 tỷ USD (tăng 3,3 lần so với năm 2015); thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn 25,6 tỷ USD… được các tổ chức kinh tế thế giới như: Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Châu Á (ADB) đánh giá cao về triển vọng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới; đời sống người dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 58,5 triệu (tăng 5 triệu so với năm 2017).
 
04092016ttruc02kinhte 14 29 15 892
Ảnh minh họa. Nguồn: qdnd.org.vn
 
An ninh – quốc phòng được giữ vững, Việt Nam được coi là một nước có an ninh ổn định, nhờ đó trong năm 2018 có 15,6 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; các Hội nghị và diễn đàn quốc tế lớn được tin tưởng tổ chức tại Việt Nam, điển hình là Hội nghị APEC (diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương) có gần 21 quốc gia thành viên họp tại Đà Nẵng năm 2017,… sắp tới là cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội…

Tóm tắt sơ bộ các thành tựu của Việt Nam như trên để thấy rằng Việt Nam không phải là Venezuela, là các nước Ả Rập, các nước xảy ra cách mạng màu ở Đông Âu… Do đó, các thế lực thù địch, phản động đừng có ảo tưởng mơ hồ (hay cố tình) về một sự sụp đổ của chế độ XHCN ở Việt Nam mà gần đây chúng tăng cường tuyên truyền, kích động. Việt Nam luôn vững vàng và ngày càng phát triển.

Nguồn tin: Chí Tin (TP. Quảng Ngãi)

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online2
  • Hôm nay316
  • Tháng này4,756
  • Tổng truy cập777,569
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây